<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงป่าบอนหมูสามชั้น โดย... sriboonpengrabat</span></span>
เริ่มจากการไปตัดบอนในห้วยกับหลานชายนะครับ และนี่เป็นบอนแดง บอนหวานนะครับ
นำบอนมาปอกเปลือกออก แล้วสับเป็นท่อนๆ ตามภาพนะครับ
ต้มน้ำให้เดือดนะครับ นำบอนลงต้มจนยุบ แล้วเทน้ำออก หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ
นำสามชั้นหนึ่งกิโลหั่นพอคำนะครับ รวนในกระทะให้พอเหลืองแล้วใส่พริกแกงคั่วลงไปคั่วให้หอม แล้วนำมาใส่ในหม้อแกงโดยที่ไม่ต้องเติมน้ำแกงเพิ่มนะครับ เพราะน้ำที่เราต้มบอนยังถูกซับอยู่ในบอนครับ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้าดี น้ำมะขามเปียก ผงชูรส ตามอัตราที่เราชอบ ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนิด หวานหน่อย เค็มปะแล่มๆ ใส่ใบมะกรูดฉีก ๒-๓ ใบ ต้มเคี่ยว ๑๐ นาที ยกลงจากเตาทานได้เลยครับ ยิ่งค้างคืนยิ่งอร่อยนะครับ เหมือนกับแกงส้มนะครับ ยิ่งหลายวันยิ่งอร่อย
เนื่องจากว่าคุณป้าติ๋วร้องขอมานะครับ ชามนี้สำหรับป้านะครับ
ชามนี้สำหรับน้องกิ๊ฟคนสวยครับ
อันนี้ของพี่จุ๋มนะครับ อร่อยๆ ครับพี่
พี่พิมพ์ครับ ไม่ต้องกลัวใครแย่งนะครับ ทานเล่นๆก็อร่อยนะครับพี่ เอาไปเลย
มดดำเพื่อนรักนี่เอาไป หมดเลยนะ รักมากก็ได้มากอย่างนี่แหละครับ ห่างหายไปนานก็ต้องให้เต็มๆไปเลย
น้องนุช น้องเจี้ยบ น้องเอ น้องอ้อ คุณเหมียวด้วย คลอดยังเอ่ย มาทานด้วยกันนะครับ
อันนี้สำหรับพี่หมูแดงที่น่ารักของพวกเรานะครับ บอนที่แกงเป็นบอนป่าสีแดงนะครับ บอนหวาน ไม่คันครับ ถ้าเราเอาบอนขาวมาแกงจะคันมาก เวลาต้มก็ต้องต้มกับมะขามเปียก เพราะน้ำมะขามเปียกจะดับความคันของบอนได้ชะงัดนักครับ
เข้าไปในห้วยครับกับหลาน ไปตัดบอนกัน ลำบากเพราะความหิวก็ยอม