หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 11, 2010 8:38 pm
โดย แม่เจ้าC D E
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงคั่วฟักแม้ว โดย... แม่เจ้าC D E</span></span>

เพื่อนๆเคยสงสัยบ้างหรือแปล่า่าฟักแม้วมันเอาทำอาหารอะไรได้บ้าง โดยส่วนตัวต้อมชอบเอามาทำแกงคั่ว หรือไม่ก็เอาตุ๋นใส่ฟัก เหมือนตอนสมัยที่อยู่บ้านเรา แต่เจ้าฟักแม้วเนี่ยข้อดีคือมันจะไม่เละ ไม่ว่าจะโดนอุ่นกี่รอบ หน้าตาแกงเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

ฟักแม้ว จากที่ต้อมสังเกตดูให้ซื้อลูกที่มีสีเขียวอย่างในรูป สามารถทานได้โดยที่ไม่ต้องปอกเปลือก ถ้าซื้อแบบที่สีซีดๆมาต้องปอกเปลือกออกก่อนนะคะ

รูปภาพ

น้ำพริกแกงคั่ว หรือถ้าไม่มีก็ใช้พริกแกงแดงก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

กะทิ

รูปภาพ

เนื้อไก่ หรือว่าเนื้อหมูตามใจชอบ

รูปภาพ

ใบโหระพา

รูปภาพ

ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้หอม จากนั้นก็ใส่กะทิลงไป

รูปภาพ

ใส่เนื้อไก่ลงไป

รูปภาพ

ระหว่างนั้นเราก็จัดการล้างหั่นฟักแม้วใส่ถ้วยไว้

รูปภาพ

ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล น้ำ ๑ ถ้วย หรือกะให้พอท่วม จากนั้นก็ใส่ฟักลงไปได้เลยค่ะ

รูปภาพ

ระหว่างที่รอให้เดือดก็ล้างใบโหระพาเด็ดรอไว้ได้เลย ชิมรสตามชอบ เวลาที่ฟักแม้วสุกดูได้จากเนื้อมันจะใส ไม่ขุ่นนะคะ

รูปภาพ

ใส่ใบโหระพาลงไป อยากใส่เลือดไก่ลงไปด้วยคงอร่อยครบเครื่อง แต่ไม่กล้า เดี๋ยวโดนสามีว่า ได้แต่ฝันเอา แกงคั่วเสร็จแล้วจ้า ง่ายๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 26, 2010 3:05 pm
โดย Jeab77
ได้ฟักแม้วมาหลังจากที่น้องต้อมเอาสูตรมาโพสต์ พี่ทำไช้นมสดแทนกะทินะจ๊ะ เพราะลดอวบ แต่ด้วยความอยากเข้ามาครอบครอง ก็เลยใส่นมสดแทน กลิ่นไม่หอมเหมือนใส่กะทิ แต่รสชาติแจ่มมากๆเลยจ้า ทานได้สองมื้อพอดีเลย ของพี่ใส่ปลานิลนะจ๊ะ

รูปภาพ

และแล้วก็ได้มาเป็นถ้วยนี้ อาหารเย็น

รูปภาพ

ทานกับถั่วงอก ตอนเย็นไม่ทานแป้ง

รูปภาพ

เหลือมาถึงอาหารเช้า และแล้วก็ได้ทานกับข้าว ขอบคุณมากนะคะน้องต้อมสำหรับสูตรอร่อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 23, 2010 10:34 am
โดย Thanaporn
เมื่อก่อนไม่รู้จักฟักแม้ว เข้ามาดูกระทู้นี้ถึงได้รู้จัก ขอบคุณสำหรับคำบอกเล่าดีๆ ถ้วยนี้แกงเขียวหวานหมูกับฟักแม้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 13, 2010 1:14 am
โดย jwongduan
มาแล้วจ้าครูต้อม ดองไว้นานจนเปรี้ยวเลย อย่าหักค่ะแนนส่งการบ้านช้านะจ๊ะ

รูปภาพ

อีกรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 14, 2010 7:50 pm
โดย jenitamom
มาทยอยส่งการบ้านอีกหนึ่งเมนูค่ะ เมนูนี้อร่อยมากค่ะ แต่ของแป้นจะตำพริกแกงเอง สีก็เลยไม่สวยเหมือนของคุณครูนะคะ ขอบคุณนะคะพี่ต้อมคนสวยสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

กินกับขนมจีน อร่อยสุดยอดเลยค่ะ ต้องแหวกดงผักนิดหนึ่งนะคะถึงจะเจอเส้นขนมจีนจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 18, 2010 5:31 pm
โดย นิคกี้
น้ำลายไหลมานานแล้ว เห็นพี่แป้นส่งการบ้านเลยเกิดอาการหิวขึ้นมาทันที กลายมาเป็นอาหารเช้าซะ คุณครูอยู่ไหน มาตรวจการบ้านหนูหน่อยนะคะ ใช้พริกแกงแดงค่ะ ใส่เยอะไป เลยออกมาทั้งแดงทั้งเผ็ด คุณครูจะว่าไงนะเนี่ย

รูปภาพ

เห็นตีนไก่ไหมคะ เปื่อยนะ ขอบอก แทะมันไปเลย ที่เห็นแค่ตีนเดียวเพราะว่าเพื่อนๆหลบอยู่ก้นถ้วยจ้า

รูปภาพ

ข้าวหอมมะลิร้อนๆจ้า หุงเต็มหม้อเลยนะ ใครอยากกินถือจานมาเลย ไม่ตักให้นะ เชิญตักเอาเองเลย ชอบมาก ชอบน้อย ราดเลยค่ะ

รูปภาพ

ถ้วยนี้ของคุณครูพี่ต้อมค่ะ

รูปภาพ