<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงป่าบอนหนังหมู โดย... sriboonpengrabat</span></span>
วันนี้แกงหม้อใหญ่เลยนะครับ เก็บไว้ทานได้หลายวันเลย มาดูเครื่องปรุงกันก่อน
เครื่องปรุง
◊ บอน ๑ หอบ ลอกผิวออก สับเป็นท่อนๆ
◊ กากหมูทอดกรอบ ๗ ถุง
◊ พริกแกงเผ็ด ๑๐ บาท
◊ น้ำมะขามเปียก ๒ ตะบวย
◊ น้ำตาลมะพร้าว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ น้ำปลาร้าดี ๑ ตะบวย
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงชูรส ๑ ช้อนโต๊ะ
นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำครึ่งหม้อ พอเดือดใส่บอนที่เตรียมไว้ลงต้ม พอยุบตักขึ้นไส้หม้ออีกใบ พักไว้
ตักขึ้นไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตำน้ำพริกแกงเผ็ดรอไว้ขณะที่เราต้มบอนอยู่
เครื่องปรุงพริกแกง
◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ กะปี ๑ ช้อนชา
◊ หัวหอมแดง ๑ หัว
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ กระชาย ๑ ข้อนิ้ว
◊ ข่า ๓ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑ ต้นหั่น
◊ ผิวมะกรูด ๓ แว่น สับละเอียด
ตำทุกอย่างให้เนียน
กระทะตั้งไฟ นำเครื่องแกงผัดน้ำมันให้หอม
นำเครื่องแกงใส่ในหม้อบอนที่เราต้มไว้ และสรงให้สะเด็ดน้ำแล้ว
กากหมูหรือแคบหมูครับ
ใส่กากหมูลงไปเลยครับ ปรุงรสตามชอบได้เลย ต้มเคี่ยวอีกสัก ๑๐ นาทีก็เสร็จแล้วครับ
โรยด้วยใบมมะกรูดเพื่อเพิ่มความหอม เสร็จแล้วครับ
พี่จุ๋มคนดีของเล้งครับ สำหรับพี่ครับ
น้องเจี้ยบ น้องแป้น น้องแป้ง น้องนุช น้องวรรณ น้องกุล น้องจอย ทางนี้เลยครับ
ทราบว่าน้องแคทคนสวยของเราก็อยากทานเหมือนกันนะ เล้งเอามาฝากครับ
จานนี้สำหรับน้องปอม น้องปลาใหญ่ แคนาดาครับ