<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงฮังเล โดย... Thaifoodmaster</span></span>
สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกครัวไกลบ้านทุกคน วันนี้หนุมานขอนำเสนอเมนูแกงฮังเลหมู ซึ่งเป็นอาหารชาวเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า และเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวสังขละบุรีครับ แกงฮังเลนั้นทำไม่ยากจริงๆครับ เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน รสชาติก็จะดียิ่งขึ้นครับ สูตรนี้มีเคล็ดลับครับ โดยปรกติเราจะหมักเนื้อหมูกับน้ำพริกเครื่องแกงเท่านั้น แต่ว่าผมได้เพิ่มสับปะรดลงไปด้วย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีรสเปรี้ยวหวาน และมีความเปื่อยยุ่ยมากขึ้น เพื่อนสมาชิกท่านใดที่มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติที่ชอบทานแกงฮังเลนั้น ถ้าสนใจจะลองทำดู ผมได้เขียนสูตรนี้เป็นภาษาอังกฤษด้วยใน blog thaifoodmaster ของผมครับ มาเริ่มทำกันดีกว่า
ส่วนผสม
◊ เนื้อหมูสันนอก ๑/๒ กิโลกรัม
◊ เนื้อหมูสามชั้น ๑/๒ กิโลกรัม
◊ สับปะรด ๑/๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงลูกเล็ก ๒๕ ลูก
◊ ขิงหั่นเป็นฝอย ๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดอง ๓-๔ หัว
◊ น้ำกระเทียมดอง ๑ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๒ ถ้วย
◊ ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลมะพร้าว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำต้มสุก ๒-๓ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องน้ำพริกแกงฮังเล
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๘-๑๐ เม็ด
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ ตะไคร้ซอย ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ ข่าซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงซอย ๒/๓ ถ้วย
◊ กระเทียม ๑/๒ ถ้วย
◊ ขมิ้นสดซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ เตรียมเครื่องน้ำพริกแกงฮังเล โดยมี พริกแห้งเม็ดใหญ่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ขมิ้นสด ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ และ กะปิ
ใส่ตะไคร้ที่ซอยเป็นแว่นบางๆ ประมาณ ๕ ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกให้ละเอียด
ใส่ข่าซอยประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ลงไปและโขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กระเทียม ๑/๒ ถ้วย หอมแดงซอย ๒/๓ ถ้วย และ ขมิ้นสดซอย ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกต่อให้ละเอียด
ใส่ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ลงไป ประมาณ ๑ ช้อนชา
ใส่กะปิลงไป ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ โขลกให้เข้ากันดี
หั่นเนื้อหมูสันนอก ๑/๒ กิโลกรัม และ หมูสามชั้น ๑/๒ กิโลกรัม เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ ๒ คูณ ๒ นิ้ว เคล้าเนื้อหมูทั้ง ๒ ชนิด กับน้ำพริกเครื่องแกงฮังเลที่โขลกแล้ว และสับปะรด ประมาณ ๑/๒ ถ้วย ให้เข้ากันดี
ใส่ซีอิ๊วดำลงไป ๑ ช้อนโต๊ะ เคล้าเครื่องผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
หมักเนื้อหมูกับเครื่องน้ำพริกแกงไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
ตั้งหม้อบนไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงไป
ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
ใส่หอมแดงลูกเล็ก ประมาณ ๒๕ ลูก และขิงหั่นเป็นฝอย ประมาณ ๓ ถ้วยลงไป เคล้าให้เข้ากัน
ใส่กระเทียมดอง ๓-๔ หัว และ น้ำกระเทียมดองประมาณ ๑ ถ้วยลงไป
ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป ประมาณ ๑/๒ ถ้วย
ใส่ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ลงไป ประมาณ ๑ ช้อนชา
ปรุงรด้วยน้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ และ น้ำตาลมะพร้าว ๓ ช้อนโต๊ะ
เติมน้ำต้มสุกให้ท่วมเนื้อหมูประมาณ ๒-๓ ถ้วย
เคี่ยวด้วยไฟปานกลางให้เนื้อหมูเปื่อยประมาณ ๑ ชั่วโมง และมีน้ำเหลือเพียงแค่ขลุกขลิก
แกงฮังเลเสร็จแล้วครับ