![โพสต์ โพสต์](./styles/violet_red/imageset/icon_post_target.png)
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงอ่อมไก่ชาวหอ โดย... หมูแดง</span></span>
อานิสงส์จากงาน Thai Festival ที่ไปมาก็เลยได้ซื้อผักไทยๆมาหลายอย่าง วันนี้ก็เลยทำแกงอ่อมไก่กินซะหน่อย สมัยเรียนหนังสือ เพื่อนชาวหอพักที่เป็นคนอิสานทำแกงอ่อมให้กินบ่อยๆ เราก็ชอบเพราะเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ มีผักเยอะ ทำก็ง่าย ใครๆก็ทำเป็น ลองดูหน้าตากันก่อนนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai021.jpg)
วันนี้แกงไก่นะคะ ก็เลยใช้ไก่ส่วนที่ติดสะโพก วันนี้ใช้ ๓ ชิ้นค่ะ ล้างทำความสะอาดให้ดี ดึงขนอ่อนออกให้หมดนะคะ ไก่ฝรั่งเขาทำไม่ค่อยเนียนนะ มีขนอ่อนติดอยู่เยอะเชียว
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai022.jpg)
สับไก่เป็นชิ้นๆ เหมือนเราแกงไก่ปรกตินี่แหละค่ะ ชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ ตามใจชอบเลย สับทั้งกระดูกเลยนะคะ เสร็จแล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai023.jpg)
เครื่องน้ำพริกแกง
◊ ตะไคร้ ๖ ต้น
◊ หอมหัวแดง ๕ หัว
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ พริกขี้หนูสด ๔๐ เม็ด
◊ ข้าวเบือ ๒ ช้อนโต๊ะ (ข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้สักครู่)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
เท่าที่ใช้วันนี้สำหรับไก่ ๓ น่องนั่นนะคะ เพิ่มลดตามชอบใจ หมูแดงใส่พริกเยอะหน่อย ๔๐ เม็ด เหมือนจะเผ็ดนะ แต่ไม่เผ็ดเลย ใครไม่ชอบพริกสด จะใช้พริกขี้หนูแห้งก็ได้นะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai024.jpg)
เพื่อให้ตำเครื่องแกงง่ายขึ้น เราก็จัดการเอาตะไคร้กับหอมแดงไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai025.jpg)
เริ่มจากตำตะไคร้ก่อนนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai026.jpg)
ตำให้แหลกประมาณนี้ก่อนนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai027.jpg)
พอตะไคร้แหลกสักหน่อยแล้วเราก็ใส่พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม และเกลือลงไป ตำให้เข้ากัน การใส่เกลือจะช่วยให้เราตำเครื่องแกงได้ง่ายและแหลกเร็วขึ้นค่ะ ยิ่่งเป็นเกลือเม็ดด้วยยิ่งดีเลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai028.jpg)
ตำให้เครื่องแกงแหลกประมาณนี้นะคะ ใช้เวลาตำประมาณ ๕ นาทีเองค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai029.jpg)
แล้วก็ใส่ข้าวเบือลงไป ตำให้เข้ากัน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai030.jpg)
ไม่ต้องตำให้ข้าวเบือแหลกละเอียดยิบหรอกค่ะ แต่ตำให้มันเข้ากันก็พอ น้ำพริกแกงอ่อมเราไม่ต้องตำให้ละเอียดยิบเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด แหลกแค่ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ให้เหลือเป็นชิ้นๆไว้ให้เคี้ยวบ้าง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai031.jpg)
น้ำพริกแกงเสร็จแล้วเราก็มาเตรียมผักที่จะใช้แกงกันค่ะ ผักหลายอย่างหน่อยนะคะ ก็มีหน่อไม้ เห็ดฟาง ชะอม ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ต้นหอม และใบแมงลักค่ะ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ชอบ ใครชอบกินผักก็ใส่เยอะหน่อยได้ หนักผัก ไม่หนักเนื้อไก่ ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ ใครนิยมเนื้อๆ ก็ใส่ผักน้อยหน่อย
อันที่จริงแกงอ่อมไก่ต้องใส่ผักชีลาวด้วยนะคะ แต่เราไม่ใส่ เพราะไม่ชอบกลิ่นผักชีลาวเอามากๆ ได้กลิ่นแล้วเวียนหัวยังไงไม่รู้ ก็เลยละไว้ไม่ใส่มันลงไปด้วย ถ้าใครชอบใส่ไปด้วยแกงก็จะหอมอีกแบบหนึ่งค่ะ หลายคนก็ชอบ แกงอิสานส่วนมากจะขาดผักชีลาวไม่ได้เลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai032.jpg)
ลงมือแกงกันเลยดีกว่า เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปหน่อยค่ะ เอาแค่พอผัดน้ำพริกแกงได้ ไม่ต้องเยอะมากนะ เดี๋ยวเลี่ยน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai033.jpg)
พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำพริกแกงลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai034.jpg)
ผัดซัก ๓-๔ นาที พอให้เครื่องแกงหอมก็พอ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai035.jpg)
พอพริกแกงหอมดีก็ใส่ไก่ลงไปเลยค่ะ ระวังนะคะ อย่าให้น้ำล้างไก่หยดลงไปด้วย เดี๋ยวเหม็นคาวไม่รู้นะ เวลาล้างไก่ก็เอาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำดีๆก่อนเอามาแกงนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai036.jpg)
ผัดไก่กับเครื่องแกงให้เข้ากันดีนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai037.jpg)
ใช้เวลาผัดประมาณ ๕ นาที พอไม่เห็นเนื้อไก่เป็นสีแดงๆก็พอค่ะ ไก่จะยังไม่สุกก็ไม่เป็นไร เอาแค่ให้เนื้อไก่ตึงตัวหมดประมาณนี้นะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai038.jpg)
ใส่หน่อไม้ลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai039.jpg)
ตามด้วยเห็ดฟางค่ะ เห็ดที่ใช้วันนี้เป็นเห็ดกระป๋องนะคะ เปิดกระป๋องออกมาแล้วล้างน้ำให้สะอาดซักหน่อย บอกตรงๆว่าไม่ค่อยไว้ใจผลิตภัณฑ์จากจีนเท่าไหร่ ไม่รู้ผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง หมูแดงเลยใช้น้ำร้อนจากก๊อกแช่ไว้พักหนึ่งก่อนจะสรงขึ้นมาค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai040.jpg)
ผัดให้เข้ากันนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai041.jpg)
แล้วก็ใส่น้ำตามลงไป คนให้เข้ากันดีๆ ใส่น้ำแค่พอท่วมๆก็พอนะคะ อย่าใส่เยอะ เพราะแกงอ่อมแบบนี้เราไม่แกงน้ำเยอะค่ะ เอาแค่น้ำพอดีๆกับเครื่องแกง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai042.jpg)
รอให้เดือดแล้วเราก็จัดการปรุงรสค่ะ อย่าปรุงก่อนแกงเดือดนะคะ เดี๋ยวเหม็นคาวนะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai043.jpg)
เริ่มจากน้ำปลาร้า ๒ ทัพพี วันนี้แกงเยอะ กระทะใหญ่ก็เลยใส่ไปเท่านี้ค่ะ ถ้าแกงน้อยกว่านี้ ก็ใส่น้อย อย่ากระหน่ำใส่แบบนี้ล่ะ เดี๋ยวเค็มกินไม่ได้ไม่รู้ด้วย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai044.jpg)
ตอนที่ตำน้ำพริกแกง เราก็ใส่เกลือไปครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนี้เราปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสดูเห็นยังจืดๆ ก็เลยใส่น้ำปลาลงไปอีก ๑ ทัพพี แกงแบบอิสานไม่นิยมใส่น้ำตาล รสชาติก็จะเค็มปะแล่มๆ ลองชิมรสดูก็แล้วกันนะคะ ออกเค็มนิดๆพอ (เค็มนัวๆ) อย่าให้เค็มโดด เพราะกินกับข้าวแล้วจะพอดีไปเอง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai045.jpg)
ชิมรสได้ที่ดีแล้วก็ปล่อยให้น้ำแกงเดือดดีๆสักพัก กะว่าให้ไก่สุกแน่ๆ แล้วเราก็จะใส่ผักที่เหลือกันละค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai046.jpg)
เริ่มจากมะเขือเปราะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai047.jpg)
ถั่วฝักยาว
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai048.jpg)
คนให้เข้ากัน ต้มซัก ๒-๓ นาทีก็พอนะคะ เดี๋ยวมะเขือจะเละซะก่อน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai049.jpg)
จากนั้นก็ใส่ชะอมลงไปค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai050.jpg)
ตามด้วยต้นหอม
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai051.jpg)
จบด้วยใบแมงลัก แล้วปิดไฟเลยค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai052.jpg)
คนให้เข้ากันแล้วตักเสริฟได้เลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้ค่ะ อร่อยแน่นอน สมัยอยู่หอพัก พวกเรามักจะเรี่ยไรเงินกันคนละ ๕ บาท แล้วก็ไปซื้อของมาแกงกินด้วยกัน แกงกันทีละหม้อใหญ่ๆ แย่งกันกินหลายๆคน อร่อยดีค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai053.jpg)
กินตอนร้อนๆนี่แหละ ควันฉุยเลย เห็นมั้ย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai054.jpg)
ใครจะชิมบ้างคะ ยกให้เลยถ้วยนี้ เดี๋ยวหมดแล้วไปตักใหม่ ในกระทะมีอีกเยอะเลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai055.jpg)
อานิสงส์จากงาน Thai Festival ที่ไปมาก็เลยได้ซื้อผักไทยๆมาหลายอย่าง วันนี้ก็เลยทำแกงอ่อมไก่กินซะหน่อย สมัยเรียนหนังสือ เพื่อนชาวหอพักที่เป็นคนอิสานทำแกงอ่อมให้กินบ่อยๆ เราก็ชอบเพราะเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ มีผักเยอะ ทำก็ง่าย ใครๆก็ทำเป็น ลองดูหน้าตากันก่อนนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai021.jpg)
วันนี้แกงไก่นะคะ ก็เลยใช้ไก่ส่วนที่ติดสะโพก วันนี้ใช้ ๓ ชิ้นค่ะ ล้างทำความสะอาดให้ดี ดึงขนอ่อนออกให้หมดนะคะ ไก่ฝรั่งเขาทำไม่ค่อยเนียนนะ มีขนอ่อนติดอยู่เยอะเชียว
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai022.jpg)
สับไก่เป็นชิ้นๆ เหมือนเราแกงไก่ปรกตินี่แหละค่ะ ชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ ตามใจชอบเลย สับทั้งกระดูกเลยนะคะ เสร็จแล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai023.jpg)
เครื่องน้ำพริกแกง
◊ ตะไคร้ ๖ ต้น
◊ หอมหัวแดง ๕ หัว
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ พริกขี้หนูสด ๔๐ เม็ด
◊ ข้าวเบือ ๒ ช้อนโต๊ะ (ข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้สักครู่)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
เท่าที่ใช้วันนี้สำหรับไก่ ๓ น่องนั่นนะคะ เพิ่มลดตามชอบใจ หมูแดงใส่พริกเยอะหน่อย ๔๐ เม็ด เหมือนจะเผ็ดนะ แต่ไม่เผ็ดเลย ใครไม่ชอบพริกสด จะใช้พริกขี้หนูแห้งก็ได้นะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai024.jpg)
เพื่อให้ตำเครื่องแกงง่ายขึ้น เราก็จัดการเอาตะไคร้กับหอมแดงไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai025.jpg)
เริ่มจากตำตะไคร้ก่อนนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai026.jpg)
ตำให้แหลกประมาณนี้ก่อนนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai027.jpg)
พอตะไคร้แหลกสักหน่อยแล้วเราก็ใส่พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม และเกลือลงไป ตำให้เข้ากัน การใส่เกลือจะช่วยให้เราตำเครื่องแกงได้ง่ายและแหลกเร็วขึ้นค่ะ ยิ่่งเป็นเกลือเม็ดด้วยยิ่งดีเลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai028.jpg)
ตำให้เครื่องแกงแหลกประมาณนี้นะคะ ใช้เวลาตำประมาณ ๕ นาทีเองค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai029.jpg)
แล้วก็ใส่ข้าวเบือลงไป ตำให้เข้ากัน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai030.jpg)
ไม่ต้องตำให้ข้าวเบือแหลกละเอียดยิบหรอกค่ะ แต่ตำให้มันเข้ากันก็พอ น้ำพริกแกงอ่อมเราไม่ต้องตำให้ละเอียดยิบเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด แหลกแค่ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ให้เหลือเป็นชิ้นๆไว้ให้เคี้ยวบ้าง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai031.jpg)
น้ำพริกแกงเสร็จแล้วเราก็มาเตรียมผักที่จะใช้แกงกันค่ะ ผักหลายอย่างหน่อยนะคะ ก็มีหน่อไม้ เห็ดฟาง ชะอม ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ต้นหอม และใบแมงลักค่ะ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ชอบ ใครชอบกินผักก็ใส่เยอะหน่อยได้ หนักผัก ไม่หนักเนื้อไก่ ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ ใครนิยมเนื้อๆ ก็ใส่ผักน้อยหน่อย
อันที่จริงแกงอ่อมไก่ต้องใส่ผักชีลาวด้วยนะคะ แต่เราไม่ใส่ เพราะไม่ชอบกลิ่นผักชีลาวเอามากๆ ได้กลิ่นแล้วเวียนหัวยังไงไม่รู้ ก็เลยละไว้ไม่ใส่มันลงไปด้วย ถ้าใครชอบใส่ไปด้วยแกงก็จะหอมอีกแบบหนึ่งค่ะ หลายคนก็ชอบ แกงอิสานส่วนมากจะขาดผักชีลาวไม่ได้เลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai032.jpg)
ลงมือแกงกันเลยดีกว่า เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปหน่อยค่ะ เอาแค่พอผัดน้ำพริกแกงได้ ไม่ต้องเยอะมากนะ เดี๋ยวเลี่ยน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai033.jpg)
พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำพริกแกงลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai034.jpg)
ผัดซัก ๓-๔ นาที พอให้เครื่องแกงหอมก็พอ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai035.jpg)
พอพริกแกงหอมดีก็ใส่ไก่ลงไปเลยค่ะ ระวังนะคะ อย่าให้น้ำล้างไก่หยดลงไปด้วย เดี๋ยวเหม็นคาวไม่รู้นะ เวลาล้างไก่ก็เอาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำดีๆก่อนเอามาแกงนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai036.jpg)
ผัดไก่กับเครื่องแกงให้เข้ากันดีนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai037.jpg)
ใช้เวลาผัดประมาณ ๕ นาที พอไม่เห็นเนื้อไก่เป็นสีแดงๆก็พอค่ะ ไก่จะยังไม่สุกก็ไม่เป็นไร เอาแค่ให้เนื้อไก่ตึงตัวหมดประมาณนี้นะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai038.jpg)
ใส่หน่อไม้ลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai039.jpg)
ตามด้วยเห็ดฟางค่ะ เห็ดที่ใช้วันนี้เป็นเห็ดกระป๋องนะคะ เปิดกระป๋องออกมาแล้วล้างน้ำให้สะอาดซักหน่อย บอกตรงๆว่าไม่ค่อยไว้ใจผลิตภัณฑ์จากจีนเท่าไหร่ ไม่รู้ผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง หมูแดงเลยใช้น้ำร้อนจากก๊อกแช่ไว้พักหนึ่งก่อนจะสรงขึ้นมาค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai040.jpg)
ผัดให้เข้ากันนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai041.jpg)
แล้วก็ใส่น้ำตามลงไป คนให้เข้ากันดีๆ ใส่น้ำแค่พอท่วมๆก็พอนะคะ อย่าใส่เยอะ เพราะแกงอ่อมแบบนี้เราไม่แกงน้ำเยอะค่ะ เอาแค่น้ำพอดีๆกับเครื่องแกง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai042.jpg)
รอให้เดือดแล้วเราก็จัดการปรุงรสค่ะ อย่าปรุงก่อนแกงเดือดนะคะ เดี๋ยวเหม็นคาวนะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai043.jpg)
เริ่มจากน้ำปลาร้า ๒ ทัพพี วันนี้แกงเยอะ กระทะใหญ่ก็เลยใส่ไปเท่านี้ค่ะ ถ้าแกงน้อยกว่านี้ ก็ใส่น้อย อย่ากระหน่ำใส่แบบนี้ล่ะ เดี๋ยวเค็มกินไม่ได้ไม่รู้ด้วย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai044.jpg)
ตอนที่ตำน้ำพริกแกง เราก็ใส่เกลือไปครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนี้เราปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสดูเห็นยังจืดๆ ก็เลยใส่น้ำปลาลงไปอีก ๑ ทัพพี แกงแบบอิสานไม่นิยมใส่น้ำตาล รสชาติก็จะเค็มปะแล่มๆ ลองชิมรสดูก็แล้วกันนะคะ ออกเค็มนิดๆพอ (เค็มนัวๆ) อย่าให้เค็มโดด เพราะกินกับข้าวแล้วจะพอดีไปเอง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai045.jpg)
ชิมรสได้ที่ดีแล้วก็ปล่อยให้น้ำแกงเดือดดีๆสักพัก กะว่าให้ไก่สุกแน่ๆ แล้วเราก็จะใส่ผักที่เหลือกันละค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai046.jpg)
เริ่มจากมะเขือเปราะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai047.jpg)
ถั่วฝักยาว
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai048.jpg)
คนให้เข้ากัน ต้มซัก ๒-๓ นาทีก็พอนะคะ เดี๋ยวมะเขือจะเละซะก่อน
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai049.jpg)
จากนั้นก็ใส่ชะอมลงไปค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai050.jpg)
ตามด้วยต้นหอม
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai051.jpg)
จบด้วยใบแมงลัก แล้วปิดไฟเลยค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai052.jpg)
คนให้เข้ากันแล้วตักเสริฟได้เลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้ค่ะ อร่อยแน่นอน สมัยอยู่หอพัก พวกเรามักจะเรี่ยไรเงินกันคนละ ๕ บาท แล้วก็ไปซื้อของมาแกงกินด้วยกัน แกงกันทีละหม้อใหญ่ๆ แย่งกันกินหลายๆคน อร่อยดีค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai053.jpg)
กินตอนร้อนๆนี่แหละ ควันฉุยเลย เห็นมั้ย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai054.jpg)
ใครจะชิมบ้างคะ ยกให้เลยถ้วยนี้ เดี๋ยวหมดแล้วไปตักใหม่ ในกระทะมีอีกเยอะเลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangomkai055.jpg)