อยากทานแกงป่ามาหลายวันแล้ว เป็นแกงป่าสูตรไกลบ้านนะคะ เพราะว่าหาเครื่องปรุงไม่ครบค่ะ พริกไทยอ่อนก็เอาออกจากแช่แข็งไม่ค่อยสวยค่ะ กระชาย ใบมะกรูด ส่วนผักก็หาเท่าที่ได้ค่ะ โครเจ็ตต์ (ซุคคินี) เป็นผลเหมือนบวบนะคะ บางคนเลยเรียกว่าบวบฝรั่ง ก็ลองเอามาทำแกงป่าดู ก็อร่อยดีค่ะ เคยทำแต่เกียงเลียงและบาร์บีคิว ส่วนใบกะเพราก็ใช้ใบกะเพราฝรั่ง ของไทยไม่มีค่ะ หาได้แค่นี้จ้า ลงมือทำเลยนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa044.jpg)
เครื่องปรุง
◊ ปลาแซลมอนหั่นสี่เหลี่ยม ๑๕๐ กรัม
◊ โครเจ็ตต์ (ซุคคินี) ๑ ถ้วย
◊ ถั่วแขก ๑ ถ้วย
◊ พริกไทยอ่อน ๕-๗ ช่อ
◊ ยอดข้าวโพดอ่อน ๑/๒ ถ้วย
◊ กระชาย ๑/๒ ถ้วย
◊ ใบมะกรูดฉีก ๕ ใบ
◊ ใบกะเพราฝรั่ง ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัด
◊ พริกขี้หนูแดงไว้โรยหน้า
◊ น้ำพริกแกงป่า
สูตรน้ำพริกแกงป่าง่ายๆ สไตล์แคทค่ะ พริกขี้หนูแดงนำไปแช่น้ำแล้วเอาเม็ดออก โขลกรวมกันกับข่า ตะใคร้ และน้ำพริกแกงเผ็ด เท่านี้ก็ได้น้ำพริกแกงป่าแสนอร่อยแล้วค่ะ
วิธีทำ กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อปลาลงไป ตามด้วยถั่วแขก บวบฝรั่ง เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้ส่วนผสมสุกให้เข้ากันใช้ไฟแรงตลอดนะคะ จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป ตามด้วยพริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำอีกนิดหน่อย พอให้น้ำขลุกขลิก ไม่ต้องเยอะค่ะ ตั้งไฟต่ออีกสักพักให้ส่วนผสมเดือดแล้วจึงใส่กระชาย ใบมะกรูด กะเพรา ปิดเตา ชิมรสพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ ทานร้อนๆอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa045.jpg)
โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ ข่า ตะใคร้ ให้ละเอียด แล้วนำน้ำพริกแกงเผ็ดมาโขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa046.jpg)
เริ่มทำเลยนะคะ กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดกับน้ามันให้หอม
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa047.jpg)
จากนั้นนำเนื้อปลาแชลมอนลงไปผัดต่อ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa048.jpg)
พอเนื้อปลาสุกก็ใส่ถั่วแขกลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa049.jpg)
ใส่บวบลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa050.jpg)
ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa051.jpg)
เติมน้ำนิดหน่อย แล้วใส่พริกไทยอ่อนลงไป ใช้ไฟแรงตลอดนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa052.jpg)
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa053.jpg)
น้ำตาลทราย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa054.jpg)
เติมน้ำอีกครั้ง พอให้น้ำขลุกขลิกกำลังพอดี ตั้งไฟสักพักให้ส่วนผสมเดือด
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa055.jpg)
ใส่กระชาย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa056.jpg)
ใบมะกรูดตามลงไป
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa057.jpg)
ปิดเตา ใส่ใบกะเพราลงไปค่ะ ไม่ค่อยหอมเหมือนกะเพราไทยเลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa058.jpg)
ใส่พริกโรยหน้า ชิมรส ตักเสริฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/curry1/kangpa059.jpg)