<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาร้าทรงเครื่อง โดย... ณัชชา</span></span>
หลังจากห่างหายจากการทำอาหารไปหลายวัน เหตุเพราะสมองตันไม่รู้จะทำอะไรกินดี แต่ช่วงนี้เน้นกินผัก กินปลา ประกอบกับอยากกินปลาร้ามากๆเลยค่ะ ตุ๊กก็เลยทำปลาร้าทรงเครื่อง แต่ต้องออกตัวก่อนนะคะว่าเด็กบ้านนอกคอกนาอย่างตุ๊กไม่รู้จักหรอกค่ะไอ้ปลาร้าทรงเครื่องเนี่ย รู้จักแต่ปลาร้าหลน หลนปลาร้า ก็แล้วแต่จะเรียกกันไป จนวันหนึ่งตุ๊กทำปลาร้าหลนมาให้แม่บ้านที่ทำงาน เขาก็บอกว่าทำไมตุ๊กไม่ทำปลาร้าทรงเครื่องล่ะ ตุ๊กก็ทำหน้าเอ๋อๆถามเขาว่าปลาร้าทรงเครื่องคืออะไร เขาก็บอกว่าเหมือนปลาร้าหลนนั่นแหละ แต่เขาจะใส่พวกผักไปด้วย เช่น พวกชะอม มะเขือเปราะ และถั่วฝักยาว
ตุ๊กว่านะอาหารจานนี้ต้องเกิดจากความขี้เกียจของคนทำแน่ เพราะปกติเราจะกินปลาร้าหลนกับพวกผักลวกหรือผักต้ม แต่คนคิด คงอยากกินผักแต่ไม่มีเวลา ก็เลยใส่รวมกันไปเลยทีเดียว อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ไม่ได้อ้างอิงประวัติศาสตร์แต่อย่างใด แต่ถ้าใครรู้ที่มาช่วยไขให้กระจ่างจะเป็นพระคุณจ้า บ่นมากอีกแล้วอย่าถือสาเลยนะคะ แบบว่าอยู่บ้านไม่ค่อยได้พูด มาดูปลาร้าทรงเครื่องของตุ๊กกันดีกว่า เห็นแล้วอย่าแอบเถียงนะว่านี่มันต้มข่าชัดๆ ยืนยันค่ะว่านี่คือปลาร้าทรงเครื่องจริงๆจ้า