หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:23 pm
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงคั่วกระดูกหมู โดย... เมย์</span></span>

วันนี้มาทำแกงพริกกระดูกหมู หรือแกงคั่วกระดูกหมูกันนะ อยากกินอะไรเผ็ดๆหน่อย เดี๋ยวให้สูตรไว้ก่อนละกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กระดูกหมู
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ พริกแดง สำหรับแต่งหน้า

น้ำพริกแกงคั่ว

◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ข่า ๑ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑/๒ ต้น
◊ หอมแดง ๑/๒ หัว
◊ ขมิ้น ๒ แว่น
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งป่น ตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:24 pm
โดย cake
ล้างกระดูกหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จะได้รับประทานง่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:24 pm
โดย cake
นำหม้อใส่น้ำเปล่ากะให้พอท่วมกระดูกหมู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:24 pm
โดย cake
ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:25 pm
โดย cake
คอยตักฟองทิ้งเป็นระยะๆจนสะอาด ปิดฝาหม้อ ลดไฟอ่อน ต้มกระดูกหมูไปเรื่อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:26 pm
โดย cake
ระหว่างที่ต้มกระดูกหมูเรามาทำพริกแกงกันค่ะ โดยล้างและหั่นเครื่องพริกแกงทั้งหมด แล้วตำหรือปั่นให้ละเอียด พริกแกงที่เมย์ทำยังไม่ใส่พริกแห้งนะคะ เอาไว้ใส่ตอนที่จะแกง เพราะบางครั้งต้องการเผ็ดน้อย เผ็ดมาก จะได้ลดเพิ่มได้ตามต้องการ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:27 pm
โดย cake
ตักพริกแกงที่ตำละเอียดแล้วใส่ถ้วย ใส่พริกแห้งป่น กะปิ แกงนี้เป็นแกงที่มีรสจัด สัดส่วนเครื่องปรุงพริกแกงเป็นสัดส่วนสำหรับทำแกงทั่วๆไป จึงต้องเติมพริกไทยป่นอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น จัดจ้านจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:27 pm
โดย cake
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:28 pm
โดย cake
การต้มกระดูกหมูแบบนี้ทำให้กระดูกหมูเปื่อย นุ่ม ถ้าใช้วิธีผัดเนื้อกระดูกหมูอาจจะเหนียว และการผัดต้องใส่นำมันพืชด้วย เป็นการเพิ่มไขมันโดยไม่จำเป็น แต่ถ้าชอบแบบผัดก็ไม่เป็นไรนะคะ มาดูกระดูกหมูที่ต้มผ่านไป ๔๕ นาที กระดูกหมูสุกมากแล้ว แต่ยังไม่เปื่อยดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:28 pm
โดย cake
ตักน้ำซุปในหม้อที่ต้มกระดูกหมู ใส่ในถ้วยที่ผสมพริกแกงไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:29 pm
โดย cake
คนให้ละลายเข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:29 pm
โดย cake
ใส่ลงไปในหม้อที่กำลังต้มกระดูกหมู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:30 pm
โดย cake
คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝา ตั้งไฟต่อไปอีกซักครึ่งขั่วโมง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:31 pm
โดย cake
ต้มกระดูกหมูไปอีกซักระยะ จะเห็นว่าน้ำแห้งลงไปเยอะแล้ว และกระดูกหมูเปื่อยดี มีสีของพริกแกงเกาะกระดูกหมูแล้ว ตอนนี้ลองชิมรสดูได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:33 pm
โดย cake
ใบมะกรูดหั่นฝอย อย่าลืมแบ่งไว้โรยหน้าซักเล็กน้อย

รูปภาพ