ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Niku-jagaimo (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » พุธ ม.ค. 23, 2008 9:17 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Niku-jagaimo โดย... fudge-a-mania</span></span>

จริงๆแล้วไม่มีสูตรตายตัวว่าต้องทำแบบนี้ หรือวิธีนี้เป๊ะๆนะคะ เพราะ niku-jaga นี้เป็นเหมือน mom's recipe คือแล้วแต่บ้านจะชอบรสไหน วิธีที่หม่าม้าทำคือ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัวสไลด์ (ถ้าม่ทานเนื้อวัว เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ) หรือถ้าไม่มีที่สไลด์ขาย ก็นำมาสไลด์เอง เอาให้บางๆนะคะ
◊ มันฝรั่ง
◊ หอมใหญ่
◊ แครอท
◊ คอนเนียคุเส้น (Ito-konnyaku) ถือไม่มีก็ใช้เส้น shirataki แทนได้เหมือนกันค่ะ
◊ น้ำตาลทราย
◊ โชหยุ
◊ มิริน

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » พุธ ม.ค. 23, 2008 9:18 pm

วิธีทำ

◊ เอาคอนเนียคุเส้นต้มในน้ำเดือด หม่าม้าบอกว่าเป็นการกำจัดกลิ่นของคอนเนียคุค่ะ แต่ต้มไม่ต้องนานนะคะ เดือดแป๊บเดียวก็เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
◊ ล้างมันฝรั่ง ปอกเปลือก ถ้าเป็นลูกเล็ก หั่น ๔
◊ แครอทก็หั่นชิ้นประมาณนิ้วโป้ง
◊ หอมใหญ่ลูกนึงผ่าครึ่ง และแต่ละครึ่งซีก หั่นให้ได้ ๖ ส่วน (ดูขนาดตามรูปเลยค่ะ) อย่าหั่นหอมใหญ่เล็กเกินเดี๋ยวจะเละ
◊ ใส่น้ำเปล่า (ลองกะปริมาณดูนะคะ ไม่ต้องมาก ให้พอดีกับวัตถุดิบที่เราหั่นเตรียมไว้) ต้มให้เดือด และใส่น้ำตาลทราย, มิริน และโชหยุลงไป ชิมให้ออกรสจัด และหวานน้ำ
◊ เมื่อน้ำเดือด นำเนื้อสไลด์ลงไปต้ม แกว่งๆชิ้นเนื้อให้ดูพอสุก ไม่ต้องเคี่ยวนะคะพอเนื้อสุกก็ตักเนื้อขึ้นไว้ใส่จาน
◊ ใส่ผักและคอนเนียคุเส้นที่เตรียมไว้ ใช้ไฟแรงต้มเคี่ยวดูว่ามันฝรั่งเริ่มนิ่ม ก็ใส่เนื้อลงไปได้เลยค่ะ พอเดือดปิดไฟ เป็นอันว่าเสร็จ
◊ หม่าม้าไม่ใช้คอมบุ หรือดาชิ เพราะท่านว่าจะกลบกลิ่นของเนื้อซะหมด หม่าม้าไม่นำเนื้อไปผัดก่อนค่ะ ท่านว่าเนื้อจะกระด้าง ฟัดจ์ยังไม่เคยเห็นหม่าม้าใช้หมูสับเลยนะคะ ท่านทำทีไรก็ใช้เนื้อวัวสไลด์ทุกที อาจจะเป็นเพราะเนื้อวัวที่ญี่ปุ่นรสชาติค่อนข้างอร่อย และก็หาได้ง่ายก็เป็นได้ค่ะ ถ้าหาวัตถุดิบทำยากหน่อย ฟัดจ์ว่าแปลงเอาตามความสะดวก ก็ไม่ผิดกติกานะคะ คนที่ทานว่าอร่อยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน