<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงคั่วสับปะรดกุ้ง โดย... แอมเบอร์</span></span>
ไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะนึกอยากกินแกงนี้ สมัยยังเด็กแม่แกงบ่อยๆ ถูกโดนบังคับให้กิน ไม่เคยชอบและไม่เคยคิดจะกินอีกถ้าไม่มีใครบังคับ พอโตพ้นอกแม่ มีครัวเป็นของตนเอง แกงคั่วสับปะรดนี้ก็ไม่เคยอยู่ในเมนู วันนี้ไม่มีแม่แล้ว คิดถึงแม่จับใจ เลยลุกขึ้นมาแกงหม้อเล็กๆกินคนเดียว ถึงจะไม่เคยทำ แต่ก็น่าประหลาดที่จำวิธีการทำได้ขึ้นใจ ด้วยเพราะตอนเด็กๆเป็นลูกมือช่วยแม่ในครัวนั่นเอง
น้ำพริกแกงคั่ว
◊ พริกแห้ง ๑๕ กรัม
◊ กระเทียม ๒๐ กรัม
◊ ตะไคร้ ๒๕ กรัม
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา
◊ หัวหอม ๒๐ กรัม
◊ ข่า ๑ ช้อนชา
◊ ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
เครื่องปรุง
◊ สับปะรดหั่นเป็นชิ้นยาว ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ กุ้ง ๕ ตัว
◊ กะทิ ๒๕๐ ซีซี
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำมะขาม