ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ต้มยำโป๊ะแตก(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร มิ.ย. 20, 2006 8:16 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ต้มยำโป๊ะแตก โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

ปูทะเลที่จุ๋มซื้อเมื่อวันก่อนยังเหลืออีกตัวนึงค่ะ เมนูนึงที่จุ๋มคิดไว้แล้วตั้งแต่เมื่อคืนคือ ต้มยำโป๊ะแตก ซึ่ง โป๊ะแตก ก็คือมีสัตว์ทะเลหลายๆชนิดนั่นเอง จุ๋มมีปูทะเลอยู่ตัวนึง กุ้งอยู่ในตู้เย็น เลยให้ลูกน้องไปซื้อปลาและปลาหมึกร้านขายของสดแถวๆ บ้านมาให้ค่ะ

จุ๋มก็ไม่รู้ว่า ต้มยำโป๊ะแตก ในกรุงเทพฯเป็นแบบไหน เพราะตั้งแต่เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ยังไม่เคยสั่งกินเลยค่ะ แต่ที่จุ๋มทำเนี่ยจุ๋มทำเหมือนร้านขายอาหารร้านนึงที่ชลบุรี บ้านเกิดของจุ๋มน่ะค่ะ จะเป็นต้มยำน้ำใส ไม่ใส่น้ำพริกเผา แต่จะใส่พริกขี้หนูบุบๆ ไม่ใส่ผักชี แต่จะใส่ใบกะเพราแทน เผ็ดร้อนแบบไทยๆ ดีค่ะ

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เคยกินต้มยำโป๊ะแตกแบบที่จุ๋มพูดถึงกันหรือเปล่าคะ อร่อยนะ ซดน้ำร้อนๆ โอย ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ มาดูกันนะคะว่าจุ๋มทำ ต้มยำโป๊ะแตก หม้อนี้ยังไง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:37 pm

มาดูส่วนของ ต้มยำโป๊ะแตก กันก่อนเนอะคะ

เครื่องปรุง

◊ ปูทะเล ๑ ตัว
◊ กุ้งสด ๒-๓ ขีด
◊ ปลาทรายแดง ๒ ตัว (บ้านอื่นเรียกปลาอะไรไม่รู้อ่ะ ที่ชลบุรีเรียก ปลาทรายแดง อ่ะจ้า) ใช้ปลาอื่นตามแต่จะหาได้ก็ได้ค่ะ
◊ ปลาหมึกสด ๓ ขีด (ถ้ามีปลาหมึกหลอดตัวใหญ่จะดีมากค่ะ ของจุ๋มมันตัวเล็กอ่ะ)
◊ หอยแมลงภู่สด (ถ้ามี) จุ๋มไม่มีเลยไม่ได้ใส่นะจ้า หรือจะใช้หอยลายแทนก็ได้จ้า
◊ หัวหอมแดง ๖-๗ หัว
◊ ข่าหั่นแว่น ๑๐ แว่น
◊ ตะไคร้ ๔ ต้น
◊ ใบมะกรูด ๗-๘ ใบ
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ ใบกะเพรา ๓ กิ่ง
◊ มะนาว
◊ พริกขี้หนู
◊ น้ำปลาดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:37 pm

ปู สับเป็นชิ้นๆ ล้างน้ำผ่านๆ สรงให้สะเด็ดน้ำ

การสังหารปูแบบละเอียดย้อนไปดูในกระทู้ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=7667' target='_blank'>ปูทะเลผัดผงกะหรี่</a> นะคะ แต่น้องปูเค้าตายตั้งแต่เมื่อคืนแล้วอ่ะ แล้วจุ๋มใส่ถุงแช่ไว้ในตู้เย็น วันนี้เลยไม่ต้องสังหารปูค่ะ วันนี้จุ๋มสับปูเป็นชิ้นเล็กกว่าเมื่อวันก่อนหน่อยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:38 pm

ปลา จุ๋มใช้ปลาสดที่ตายแล้วนะคะ มาขอดเกล็ดให้สะอาด ควักเหงือก ไส้ พุง สับครีบหลัง ครีบท้อง และครีบหางให้สั้น ล้างให้สะอาด หั่นตามขวางตัวปลาเป็น ๓ ท่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:38 pm

ปลาหมึก ถ้ายังสดมากๆ ก็ไม่จำเป็นต้องลอกหนังออกค่ะ ถ้ามันไม่ค่อยสดลอกหนังออกคะ แล้วผ่ากลางตัว บั้งๆ แนวแทยงไขว้กัน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ค่ะ แต่อย่าเล็กมาก เพราะปลาหมึกมันชอบหดค่ะ ถ้าเป็นปลาหมึกหลอดตัวใหญ่ๆเลย หั่นตามขวางตัวเป็นแว่นๆ จะสวยกว่าค่ะ จริงๆ ตั้งใจจะทำปลาหมึกและบั้งให้ดูแล้วถ่ายเป็นวิดีโอคลิป มาให้โหลด แต่คุณแฟนหายตัวไปตอนนั้นค่ะ ติดไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm

กุ้งสด ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก จะเหลือหัวและหางไว้หรือไม่ตามแต่ชอบใจค่ะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออกด้วยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm

◊ หัวหอมแดง ปอก ล้างให้สะอาด ทุบๆ ไว้ค่ะ
◊ รากผักชี ล้างให้สะอาด ทุบๆ ไว้ค่ะ
◊ ข่า ล้างให้สะอาด ปอกผิวนอกออก หั่นเป็นแว่นๆ ไว้ค่ะ
◊ ตะไคร้ ล้างให้สะอาด ทุบๆ แล้วหั่นเป็นท่อน จะหั่นแบบแฉลบๆ ก็ได้ค่ะ
◊ ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเอาเส้นกลางใบค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm

กะเพรา ล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆไว้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm

ต้มน้ำ ๑ หม้อไฟแรงจ้า ถ้ามีน้ำซุปใช้น้ำซุปได้เลยจ้า จุ๋มใช้น้ำประมาณ ๔-๕ ถ้วยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm

พอน้ำเดือดก็ใส่หอมแดงทุบ กับรากผักชีลงไปค่ะ แล้วลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางแรงค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:40 pm

แล้วเหยาะน้ำปลาดีลงไปคะ จุ๋มแอบเติมรสดีไปนิดหน่อย ประมาณ ๑ ช้อนชา เพราะวันนี้ไม่ได้ใช้น้ำซุปจ้า ชิมๆ ให้น้ำต้มยำมีรสเค็มๆ หน่อยนะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:40 pm

พอน้ำเดือดอีกที ใส่เนื้อสัตว์สุกยากสุดลงไปก่อนค่ะ จุ๋มใส่ปูลงไปค่ะ ใช้หยิบๆ เอา ไม่ได้ใช้เท เผื่อว่าจะมีน้ำที่ยังไม่สะเด็ดอยู่ก้นชามค่ะ แล้วห้ามคนเด็ดขาด เดี๋ยวคาวได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:41 pm

มีฟองก็ช้อนฟองทิ้งไปนะคะ พอปูเริ่มเปลี่ยนสี ใส่ปลาที่หั่นแล้วตามลงไปค่ะ ใช้หยิบเอา ไม่ได้เทเหมือนกันค่ะ ห้ามคนอีกเช่นกันค่ะ ระหว่างรอปลาและปูสุก เราก็ไปทุบพริกขี้หนูและบีบน้ำมะนาวใส่ชามหรือถ้วยไว้ค่ะ จุ๋มใช้พริกประมาณ ๒๐-๒๕ เม็ดต่อชาม มะนาวประมาณ ๒-๓ ลูกค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:41 pm

พอปลาและปูสุกก็ใส่ปลาหมึกและกุ้งลงไปค่ะ แล้วเร่งไฟให้แรงสุดอีกครั้งนึง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:41 pm

มันก็จะเดือดฟูฟ่องแบบนี้ค่ะ ปลาหมึกเริ่มม้วนตัว กุ้งเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน