โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:16 pm
กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก ไว้หางถ้ากุ้งสด ผ่าหลังหรือไม่ผ่าตามสะดวก
ไข่ปลาเรียวเซียว เอาใส่กระชอน แล้วล้างน้ำผ่านๆไม่ต้องเอามือไปขยี้ขยำนะคะ ไข่ปลาจะเละแตกหมดพอดี แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำ ๑ หม้อ ไฟแรง ปริมาณน้ำเพียงพอที่จะลวกไข่ปลา น้ำเดือดแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกๆ ตะใคร้ ลงไปในหม้อน้ำ รอให้น้ำเดือดจัดอีกทีแล้วเทไข่ปลาเรียวเซียวลงไปลวก ไม่ต้องคนค่ะ เพราะคนมากไข่ปลาจะแตก แหลกเละหมด รอให้ภายนอกไข่ปลาสุก ชอบสุกมากสุกน้อยขนาดไหนต้องลองชิมดูค่ะ บางคนอาจจะชอบให้ข้างในเป็นน้ำนิดๆแต่อย่าลืมว่าเราต้องนำไข่ปลาไปถูกความร้อนตอนใส่แกงส้มอีก ระวังจะแข็งไปนะคะ กะว่าไข่ปลาสุกพอใจแล้ว ปิดเตา เทไข่ปลาใส่กระชอนให้น้ำร้อนไหลทิ้งไป เอาน้ำเย็นราด พักไว้
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>