หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 2:11 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แหนมเนือง โดย... Amelia</span></span>

เนื่องจากอยากกินมาก และหาที่นี่ไม่ได้ เลยพยายามลองทำเอง ออกมาพอแก้อยากได้ ไม่ถึงกับอร่อยมาก ตอนอยู่เมืองไทยเพื่อนคงรูจักเจ้าที่ขึ้นชื่อมาก แดง หนองคาย เจ้านี้อร่อยมากค่ะ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ) อยากได้สูตรแบบนั้น แต่เห็นหลายๆสูตรก็ไม่เหมือน คราวหน้าจะลองทำแบบใหม่อีกค่ะ

สูตรที่ทำวันนี้ดัดแปลงมาจาก <a href='http://www.malila.com/appet31.html' target='_blank'>แหนมเนือง (ตำรับ ๑)</a> และ <a href='http://www.malila.com/appet92.html' target='_blank'>แหนมเนือง (ตำรับ ๒)</a> แต่ดัดแปลงบางอย่างให้เหมาะกับวัตถุดิบที่มีอยู่ค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ข้าวเหนียวดิบ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ถั่วเขียวไม่มีเปลือกดิบ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เต้าเจี้ยวบด ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกแดงบด ๓-๕ เม็ด
◊ งาขาวคั่วบด ๑ ช้อนชา
◊ ถั่วลิสงบด ๑ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
◊ น้ำมะขามเปียก ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ

สูตรนี้จะได้น้ำจิ้มออกมาประมาณ ๑ ถ้วยขนมหวานเต็มๆค่ะ ส่วนลูกชิ้น แจ๋ใช้แบบสำเร็จของเวียดนามค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 2:18 pm
โดย Amelia
ผักสดนะคะ ผักแบบบ้านเราแพงมาก เอาเท่าที่หาได้ ราคาไม่สูงมากค่ะ

รูปภาพ


มีเพิ่มคือ แตงกวา มะม่วงดิบเปรี้ยว แครอท กระเทียม พริกสด ที่ขาดไม่ได้คือแผ่นแป้งที่นำมาห่อค่ะ คือแผ่นแป้งที่ทำปอเปี๊ยะสดค่ะ

รูปภาพ

เอาหมูที่ผสมสำเร็จแล้ว มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เหมือนลูกชิ้น

รูปภาพ

แล้วเอาลูกชิ้นไปย่างหรือปิ้งให้สุก (ข้างๆเป็นของแถมค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 2:27 pm
โดย Amelia
มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ เริ่มจากต้มข้าวเหนียวกับถั่วเขียว ในน้ำ ๒ ถ้วย จนข้าวเปื่อยแล้วเอาไปปั่นให้ละเอียดเหมือนโจ๊ก

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

เทใส่หม้อแล้ว

รูปภาพ

เอาส่วนผสม (ยกเว้นงาขาวบด และ กับถั่วลิสงบด) ใส่รวมกัน ตั้งไฟ เคี้ยวให้เดือด ชิมรส ให้ได้รสเปรี้ยว หวาน มีตัดเค็มเล็กน้อย ยกลงเทใส่ถ้วย

รูปภาพ

รูปภาพ

เวลาจะทานใส่งาขาวบด และถั่วลิสงบดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 2:33 pm
โดย Amelia
เวลจะทาน เอาแตงกวา มะม่วงดิบ กระเทียม พริก ลูกชิ้น แครอท มาหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

รูปภาพ

แผ่นแป้ง ตัดสี่ส่วน แล้วแช่ในน้ำอุ่น พอนิ่มเอาขึ้นมาเรียงบนจาน รับประทานเหมือนเมี่ยงพร้อมผักสดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 1:53 pm
โดย เอื้อง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แหนมเนือง โดย... เอื้อง</span></span>

ดูรูปไปก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:08 pm
โดย เอื้อง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เนื้อหมูบด ๓๐๐ กรัม
◊ มันหมูบด ๕๐ กรัม
◊ กระเทียม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ พริกไทยเม็ด ๑๐ เม็ด
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑ ๑/๒ ช้อนชา

วิธีทำ บดเนื้อและมันหมูเข้าด้วยกัน โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันแล้วเอาใส่ในเนื้อ ปรุงรสด้วนส่วนผสมที่เหลือหมักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:15 pm
โดย เอื้อง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม

◊ ข้าวเหนียวสุก ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วย
◊ กระเทียมปอกเปลือก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมดอง ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย ทำเป็นน้ำเชื่อมเข้มข้น ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:17 pm
โดย เอื้อง
วิธีทำ บดข้าวเหนียว กระเทียม กระเทียมดอง กับน้ำเปล่า จนละเอียดดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:22 pm
โดย เอื้อง
เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำเชื่อม ให้ออกรสเปรี้ยวนำเค็มตาม หวานเล็กน้อย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียวข้นดี ยกลง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:23 pm
โดย เอื้อง
ได้แล้วน้ำจิ้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:27 pm
โดย เอื้อง
เอาหมูที่หมักไว้มาบดในเครื่องบดเนื้อจนละเอียดมากๆ แล้วเอาออกมาปั้นเป็นลูกๆ เสียบไม้ไว้เตรียมย่างได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:31 pm
โดย เอื้อง
ออกมาย่างข้างนออก เตะจมูกเพื่อนบ้านด้วย จมูกตัวเองด้วย ย่างไปเรื่อยๆ พลิกบ่อยๆ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:34 pm
โดย เอื้อง
ก็จะได้แบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:35 pm
โดย เอื้อง
ใครมีผักหอบมาด้วยจ้า ข้าน้อยมีแต่แตงกวา กับสลัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:38 pm
โดย เอื้อง
คนนี้มาชิมพอดีเลย เพิ่งกลับจากโรงเรียน

รูปภาพ