ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ยำปูดอง ๒ สูตร(D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 8:55 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปูดอง โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

พี่มิ้นท์เป็นคนที่ชอบกินปููดองมาตั้งแต่ยังเป็นสาวๆค่ะ สมัยก่อนต้องขับรถไปกินถึงมหาชัยนะคะ กินแล้วยังขอซื้อปููเป็นๆหิ้วกลับมาดองน้ำปลาที่บ้านอีก ลองมาหลายสููตรแล้วค่ะ บางสููตรก็ดองด้วยน้ำปลาล้วนๆ ดองกันหลายวัน แต่โดยส่วนตัวพี่มิ้นท์แล้วไม่ชอบกินปูดองที่เค็มมากๆ หรือเค็มแหลมๆเลยค่ะ ชอบแบบกลมกล่อมหวานเนื้อปูู มาดููหน้าตาอาหารจานนี้กันค่ะ ยำปููดอง

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 8:59 am

ก่อนอื่นก็ต้องเสนอวิธีการดองปูู หรือการทำปููดองสไตล์พี่มิ้นท์ก่อน

เครื่องปรุง

◊ ปููทะเล หรือปููดำ เป็นๆ สดๆ ๑ ตัว ประมาณ หนักประมาณ ๗ ขีด ถึง ๑ กิโลกรัม
◊ น้ำปลา ๒๐ ช้อนโต๊ะ หรือ ๔ ทัพพี
◊ น้ำเปล่าต้มสุก ๑๐ ช้อนโต๊ะ หรือ ๒ ทัพพี
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ หรือ ๑ ทัพพี
◊ เกลือเม็ดใหญ่ ๒ ช้อนโต๊ะ

สููตรนี้สำหรับการดองปููแบบเร่งด่วน คือดองปููที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วค่ะ สำหรับการดองปููทั้งตัวต้องเพิ่มทุกอย่างจากสููตรอีก ๑ เท่าตัว จึงจะได้น้ำดองท่วมตัวปูู สููตรเพิ่มเติมน้ำปลาได้ค่ะชิมรสตามชอบ

วิธีทำ

◊ นำปููทะเลเป็นๆมาล้างให้สะอาด ขัดให้เกลี้ยงเกลาหมดจดหมดกลิ่นคาวทะเล กำจัดตะไคร่เขียว เพรียง ที่เกาะตามตัวปููให้หมดไป แล้วฆาตรกรเลือดเย็นอย่างเราก็นำเจ้าปููโชคร้ายไปแช่ในช่องแข็งค่ะ เค้าจะตายอย่างสดชื่นด้วยความเย็น
◊ ระหว่างนี้มาเตรียมน้ำดองปููกันค่ะ นำน้ำปลา น้ำต้มสุก น้ำตาล เกลือ ใส่ลงผสมในหม้อนำไปตั้งไฟให้ร้อน คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
◊ นำปููออกมาใส่ภาชนะสำหรับดองปูู เทน้ำปลาที่ผสมแล้วและทิ้งไว้จนเย็นลงไปให้ท่วมตัวปูู ปิดฝา นำเข้าตูู้เย็น ทิ้งไว้หนึ่งคืน รุ่งขึ้นก็นำมายำได้ ก่อนนำมายำจะเอาปููใส่ช่องฟรีซไว้สัก ๓๐ นาทีก็ได้ค่ะเพราะบางคนจะชอบแบบเย็นๆ

น้ำปลาที่ผสมเจือจางแล้วค่ะ (ควรใช้น้ำปลาอย่างดีนะคะ)

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 9:20 am

วันนี้พี่มิ้นท์ใจร้อนจะกินแบบเร่งด่วนค่ะ นำปููจากช่องฟรีซมาแกะกระดอง ตะปิ้ง ดึงนมปููทิ้ง ล้างให้สะอาดปราศจากขี้โคลนโดยเฉพาะบริเวณใต้นมปูู หั่นปููเป็นชิ้นๆไม่หนาไม่บางจนเกินไป บุบก้ามปููให้แตกนิดหน่อย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 7:22 pm

นำปููใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำปลาผสมที่เย็นแล้ว ปิดฝา นำเข้าตููเย็นไว้ประมาณ ๓ ชั่วโมง จึงนำมายำค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 7:49 pm

สามชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก มาเตรียมน้ำยำกันค่ะ

เครื่องปรุง

◊ พริกขี้หนููสด ๑๕ เม็ดสับพอละเอียด
◊ กระเทียมโทนจีน ๒ หัวใหญ่ (กระเทียมไทยมากน้อยตามชอบ)สับพอละเอียด
◊ ก้านผักชีสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๑ ถ้วย (ลููก)

พี่มิ้นท์ไม่ใส่น้ำตาล น้ำปลานะคะเพราะปููดองจะรสชาติกลมกล่อมดีแล้วจากการผสมน้ำดอง แต่ถ้าชอบก็เดาะลงไปสักปลายช้อนชา (ไม่นิยมผงชููรสค่ะ)

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 7:59 pm

จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน นำไปราดปููดองที่นำมาจัดเรียงใส่จานไว้แล้ว โรยต้นหอมซอยนิดหน่อยก็เสริฟได้ค่ะ รับรองถ้าปููสดจริงไม่ท้องเสียค่ะ ทำกินมา ๓๐ กว่าปีแล้วจ้า

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 8:10 pm

ยำปููดองรสแซ่บๆจ้า เชิญชิมนะคะ ถ้าใครจับปููได้ครั้งละมากๆ จะดองครั้งละหลายๆตัวก็ได้นะคะ เพิ่มจากสููตรได้เลย แต่ถ้าชอบดองด้วยน้ำปลาล้วนๆ ดองแค่ ๖ ชั่วโมงก็พอค่ะ แล้วนำขึ้นใส่ถุงพลาสติกถุงละตัว นำไปฟรีซไว้เลย จะมีปููดองกินทั้งปีค่ะ ส่วนปููสดๆ เป็นๆ ต้องล้างให้สะอาด นำไปแช่ฟรีซไว้ทั้งเป็นๆค่ะ มันจะตายอย่างสบายๆ ใส่ถุงแช่แข็งไว้เป็นถุงละตัวนะคะ จะมีปููสดไว้กินทั้งปีค่ะ รสชาติสดใหม่ไม่เปลี่ยนแปลงเลย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 8:11 pm

ไม่ได้กินปููดำมาหลายปีแล้วนะ แต่บังเอิญไปเจอน้องคนไทยเค้าคุยให้ฟังว่าได้กินปูดำอร่อยมากๆ ส่งมาจากเมืองไทย เราก็ตาโตตามไปดููถึงที่ ปรากฎว่าเป็นปููดำจริงๆค่ะ แต่เป็นปููแช่แข็ง ก็ผิดหวังนิดหน่อยแต่ก็ซื้อมาหลายกิโลเหมือนกัน เพราะว่าอยากกินมากๆ ผลปรากฎว่าปููสดมากๆค่ะ อร่อยไม่มีที่ติ ทดลองกินมาเป็นปีแล้วค่ะ ทั้งนึ่ง ผัด พล่า ยำ ดอง ไม่เคยท้องเสียเลย จึงตัดสินใจนำมาโพสต์ค่ะ แต่ไม่ทราบว่าที่ประเทศอื่นจะหาได้หรือเปล่านะคะ ปููจะหั่นมาเรียบร้อยแล้วฟรีซมาเป็นถุงๆละ ๑.๕ กิโลกรัม ก้ามปููใหญ่มาก มีครบก้ามไม่หายค่ะ เดี๋ยวดููรููปนะคะ ที่ซื้อมานี่จะเป็นเบอร์ M ราคาถุงละ ๑๑๐ โครน (หกร้อยกว่าบาท) ก็ไม่แพงนะ (ไม่มีกระดอง นมปูู หรือโคลนติดมาเลย)

ปููนี้มาจากประเทศมาดากาสการ์ค่ะ มหาสมุทรอินเดีย แถบๆชายฝั่งอาฟริกานะ ถึงได้มีหน้าตาเหมือนปููดำทางบ้านเราค่ะ เพราะมาจากมหาสมุทรอินเดียเหมือนกันไง ยังไงก็ขอยืนยันค่ะ ถึงจะตายแล้วแต่อร่อยเหมือนขึ้นจากทะเลจ้า จริงๆแล้วเวลาไปกินที่ไทยยังโดนหลอกเอาปููตายนานแล้วมาปรุงให้เรา ถึงเราจะชี้ตัวเป็นๆก็เถอะ แต่ไอ้ตัวที่ตายมันนอนอยููในครัว ที่ทราบเพราะว่าพี่มิ้นท์เป็นคนที่ถ้ากินของทะเลไม่สดจะแพ้ค่ะ จะขึ้นผื่นลมพิษตามตัวหููตาบวมปิด แต่นี่สดจริงๆ นี่น่าจะเป็นยี่ห้อการค้านะคะ หาซื้อได้ตามร้านจีน และเวียตนาม

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » เสาร์ ส.ค. 19, 2006 2:45 pm

ดููก้ามนะมันใหญ่มาก เนื้อหวานอร่อย เดี๋ยวคราวหน้าจะทำก้ามปููอบหม้อดินมาให้ชิมนะจ๊ะหมููแดงและน้องๆทุกคนที่ชอบกินปูู

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:45 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปูม้าดอง โดย... Bonita</span></span>

หมายเหตุ สืบเนื่องมาจากกระทู้ปูดองที่น้องเหมียว Bonita เคยโพสต์ไว้เสียนะคะ หมูแดงเลยซ่อมกระทู้นี้แทน โดยใช้รูปเดิมที่น้องเหมียวเคยโพสต์ไว้ แต่คำบรรยาย หมูแดงขอด้นเองทั้งหมดค่ะ เพราะไม่มีข้อมูลเก็บไว้ เป็นการบรรยายที่ดูจากภาพเป็นหลักค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:48 pm

เครื่องปรุงหลักค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:52 pm

ปูม้าแช่แข็ง มาเป็นกล่องแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:54 pm

แกะออกมาดู

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 2:07 pm

ละลายน้ำแข็งออกแล้ว ใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 2:13 pm

เริ่มทำน้ำดองปูกันก่อนนะคะ ใส่น้ำปลาลงไปในหม้อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน