ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ลาบปลาดุกย่าง ลาบปลากราย(D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:20 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบปลาดุกย่าง โดย... Bonita</span></span>

มาดูกันก่อนนะคะว่าเมนูนี้จะโดนใจใครบ้างหรือเปล่า

เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด (แต่ของเหมียวไม่ค่อยละเอียดนะคะ เพราะชอบแบบนี้ค่ะ)
◊ หอมแดง
◊ ต้นหอม
◊ ผักชี
◊ ผักชีฝรั่ง
◊ สะระแหน่
◊ ข่าอ่อน
◊ มะนาว
◊ พริกป่น
◊ ข้าวคั่ว
◊ น้ำปลาร้า นิดหน่อย (หรือถ้าใครไม่กินปลาร้าจะไม่ใส่ก็ไม่ว่ากันค่ะ)
◊ น้ำปลา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:22 pm

ก่อนอื่นก็ต้องล้างทำความสะอาดปลาดุกและย่างให้สุกก่อนนะคะ แต่ว่าวันนี้เหมียวใช้เนื้อปลาดุกย่างที่เอามาจากเมืองไทยค่ะ ก็เลยไม่ต้องมาย่างอีกค่ะ แค่เอามาสับนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ สงสัยใช่ไหมคะว่าเหมียวเอามาได้ยังไง พอดีพี่ยิ้มซื้อกระเป๋าที่มันเก็บร้อนเก็บเย็นให้น่ะค่ะ ก็เลยซื้อปลาดุกย่างที่บ้านเรามาแกะเอาแต่เนื้อนะคะ แล้วก็แช่ฟรีซไว้ค่ะ พอถึงเวลาที่เราต้องไปสนามบินเพื่อบินกลับมานอร์เวย์ ก็เอาน้องเนื้อปลาดุกฟรีซมาใส่เจ้ากล่องนี้ค่ะ แล้วก็แพ็คให้มิดชิด แค่นี้เองค่ะ มาถึงบ้านเหมียวที่นอร์เวย์ใช้เวลาทั้งสิ้น ๑๔ ชั่วโมงค่ะ อาหารต่างๆที่แพ็คมาก็ยังคงเป็นน้ำแข็งอยู่เลยค่ะ เหมียวก็รอให้มันละลาย แล้วก็แบ่งใส่ถุงแค่พอใช้ในแต่ละครั้งค่ะ แล้วก็ใส่ฟรีซไปเหมือนเดิมค่ะ สบายโก๋

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:22 pm

ล้างผักทุกอย่างแล้วก็หั่นเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:22 pm

นี่คือหัวข่าอ่อนค่ะ เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ไปลาบปลาดุกด้วยค่ะ พอเราเคี้ยวไปโดนหัวข่าอ่อนนี้ มันจะแซ่บมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm

ตอนนี้เครื่องเคราก็พร้อมแล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm

เอาน้ำใส่หม้อนิดเดียวนะคะ แล้วยกหม้อตั้งไฟแรงค่ะ พอน้ำเดือดก็ใส่เนื้อปลาดุกที่เราสับเตรียมไว้ลงในหม้อได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm

แล้วเหมียวก็ใส่น้ำปลาร้าลงไปในหม้ออีก ๑ ช้อนนะคะ อันนี้ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าจะไม่ใส่ก็ไม่ว่ากันนะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะ แต่เหมียวว่ามันแซ่บดีค่ะ ไม่เชื่อก็ชิมน้ำที่ต้มปลาดุกในหม้อดูนะคะ มันแซ่บแบบว่าไม่ต้องใส่ผงชูรสเลยจริงๆนะคะ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะปลาร้าเนี่ย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm

ตั้งบนเตาไฟสักพักนะคะให้ร้อนจัดๆ แล้วก็ยกลงมาใส่เครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้ค่ะ ปรุงรสตามชอบได้เลย ชอบเปรี้ยว ชอบเค็ม ชอบแบบไหนก็เชิญบรรเลงเลยจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:24 pm

ได้แล้วค่ะ ออกมาก็หน้าตาแบบนี้แหละค่ะ เหมียวชอบแบบแห้งๆนะคะ เอาข้าวเหนียวจิ้ม อร่อยจนไม่อยากจะพูดเลยจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:24 pm

ที่บ้านเหมียวเค้าจะเรียกว่าลาบแค่นๆค่ะ แปลว่าลาบแบบไม่มีน้ำจ้า หรือมีน้ำแต่ว่าน้อยมากๆค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:25 pm

กินกับข้าวเหนียวนี่เข้ากันดีที่สุดเลยจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 26, 2006 2:05 am

มาอีกเมนูแล้วค่ะครู อย่างอนนานนะคะ เข้ามาตรวจชิมการบ้านของหนูหน่อยค่ะ หนูไม่มีปลาดุกเลยใช้ปลาเนื้อขาว (White Fish) แทนนะคะ เครื่องลาบกลบกลิ่นคาวปลาได้ดีมากค่ะ ไม่มีกลิ่นคาวเลย ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย ขนมหวาน » ศุกร์ ส.ค. 10, 2007 8:53 pm

ชิมเลยละกันจ้า

รูปภาพ
<span style='font-family:Courier'><span style='color:green'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>จะได้กลับบ้านแล้วนะ คิดถึงจัง......รักเธอประเทศไทย</span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ขนมหวาน
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 519
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2007 8:05 pm

โพสต์โดย ขนมหวาน » ศุกร์ ส.ค. 10, 2007 8:56 pm

ซื้อปลาแบบแช่แข็งมา เค้าบอกว่าเป็นปลาแม่น้ำโขงเลยลองเชื่อเค้าดู อร่อยดี เนื้อหวานๆ สดมาก มากินด้วยกันนะคะ อย่าลืมเอาผักกับกระติ๊บข้าวเหนียวมาด้วยนะ

รูปภาพ
<span style='font-family:Courier'><span style='color:green'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>จะได้กลับบ้านแล้วนะ คิดถึงจัง......รักเธอประเทศไทย</span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ขนมหวาน
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 519
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2007 8:05 pm

โพสต์โดย Bonita » เสาร์ ก.พ. 09, 2008 8:56 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบปลากราย โดย... Bonita</span></span>

ช่วงนี้แม่บ้านเหมียวไฟแรงเป็นพิเศษจ้า วันนี้มีอีกลาบปลาอีกสูตรมาฝากอีกแล้วค่ะ ไม่รู้มีใครเคยกินเมนูนี้กันบ้างหรือเปล่า คือพอดีเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เหมียวโทรไปคุยกับทางบ้านที่เมืองไทยมาค่ะ ก็คุยกันไปคุยกันมา คุยไปจนถึงว่าแล้ววันนี้แม่ทำอะไรกินล่ะ แม่บอกว่าพ่อมึงจะลาบปลากราย โน่นนั่งสับเนื้อปลาอยู่โน่น เท่านั้นแหละค่ะจำฝังหัวเลย พ่อเหมียวชอบกินลาบปลากรายค่ะ และพ่อก็ทำให้กินบ่อยด้วย พอเลิกงานกลับมาบ้านเหมียวก็รีบมาขุดกรุสมบัติเลยค่ะ เพราะเหมียวจำได้ว่าเคยซื้อเนื้อปลากรายมาจากออสโลหลายแพ็คเลย แล้วก็ฟรีซไว้ แต่ไม่รู้หมดหรือยัง แบบว่าเป็นบ้าชอบขน ชอบหอบน่ะค่ะ

และแล้วฝันก็เป็นจริงค่ะ เดชะบุญยังมีอยู่ค่ะ เจอถุงสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่นอนแอ้งแม้งอยู่ก้นบึ้งของกรุสมบัติเหมียวเลยค่ะ ก็จัดการเอามาใส่ตู้เย็นไว้ตั้งแต่วันพฤหัสเย็นแล้วค่ะ แต่ตั้งใจว่าจะโพสต์สูตรก็เลยรอมาจนถึงวันนี้แหละค่ะ อยากได้รูปสวยๆ แบบว่าแสงธรรมชาติน่ะค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron