หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:08 am
โดย ณัชชา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาแรดทอดกระเทียมพริกไทย โดย... ณัชชา</span></span>

เมื่อวานนี้แม่บ้านคนนี้นึกไม่ออกค่ะว่าจะทำอะไรกินดี พักนี้เหนื่อยๆน่ะค่ะ เพราะว่าเจ็ดวันไม่ได้พักไม่ผ่อนเลย สมองก็เลยพลอยลีบแบนไปด้วย นึกอยู่ตั้งนาน จนกระทั่งคิดได้ว่าเราซื้อปลาแรดมานอนแอ้งแม้งในตู้เย็นหลายวันแล้ว ก็เลยคิดไปถึงเมนูง่ายๆที่แม่ใหญ่ทำให้กินสมัยเด็กๆแม่ใหญ่จะเรียกว่า ตีกระเทียม การตีกระเทียมของแม่ใหญ่ก็คือ การทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ เวลาที่น้ำหลาก (รู้เลยว่าเราเด็กบ้านนอก) จะมีปลาเล็กปลาน้อยเต็มไปหมดค่ะ แม่ใหญ่จะเอาปลาสร้อย ปลาซ่า (แม่ใหญ่เรียกแบบนั้นน่ะค่ะ) ตัวเล็กมาขอดเกล็ดบั้ง แล้วก็ทอดกระเทียมพริกไทย น้ำมันที่เหลือก็จะเอาสายบัวมาผัดแล้วตักราดไปบนจานอีกที หรือบางทีก็นำไปคลุกกับปลาเลย เป็นอาหารยอดฮิตค่ะ ทำทีไรไม่เคยเหลือ สาธยายมายาวอีกแล้ว มาดูปลาแรดทอดกระเทียมของตุ๊กสิคะว่าหน้าตามันเป็นยังไง แต่วันนี้ถ่ายรูปไม่ค่อยสวยเลยค่ะ ทำกับข้าวดึกไปหน่อย แสงหมด จ๋อยเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:15 am
โดย ณัชชา
เครื่องปรุง วันนี้มีนิดเดียวค่ะ ประกอบด้วย

◊ ปลาแรด น้ำหนักที่ปรากฎอยู่หน้าแพคคือ ๗๒๐ กรัม
◊ เกลือป่น (๑) ๒ ช้อนชา
◊ กระเทียมไทย ๕๐ กรัม
◊ พริกไทย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น (๒) ๑ ช้อนชา

ปลาแรดที่ได้มาวันนี้ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ (เห็นสีถุงคงจะคุ้นๆ) ตุ๊กไปเดินเล่นเห็นว่าปลาสดดีก็เลยซื้อมาเก็บไว้ ประกอบกับราคาไม่แพงค่ะ เจ็ดขีดกว่านี่แค่ ๔๗ บาทเท่านั้นเอง ปลาที่ได้มาเขาจะทำความสะอาดมาเรียบร้อย ตุ๊กแค่เอากรรไกรตัดครีบบางส่วนออก แล้วก็ขอดเกล็ดเพิ่ม เพราะเขาทำมาไม่เกลี้ยงค่ะ ดูสิคะว่าตัวใหญ่แค่ไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:27 am
โดย ณัชชา
พอทำความสะอาดปลาเรียบร้อยแล้วนะคะ ก็เอาเกลือป่น (๑) มาทาให้ทั่วตัวปลาค่ะ แล้วพักไว้สัก ๕ นาที ช่วงนี้เราก็มาเตรียมกระทะสำหรับทอดปลากันนะคะ ตุ๊กจะเผากระทะก่อนเพื่อป้องกันปลาติดกระทะ วิธีทำคือนำน้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย แล้วตั้งไฟจนร้อนจัดให้ควันขึ้นเลยนะคะ เสร็จแล้วให้เทน้ำมันนั้นทิ้งไป แล้วเปิดน้ำใส่กระทะเลยค่ะ ใช้น้ำมันแค่นี้ก็พอนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:29 am
โดย ณัชชา
เรานำกระทะที่เตรียมไว้เรียบร้อยมาใส่น้ำมันเลยค่ะ กะให้น้ำมันท่วมปลาเลยนะคะ ห้ามเสียดายน้ำมันเด็ดขาด มิฉะนั้นปลาที่ได้จะสุกไม่ทั่วถึง และที่สำคัญมันจะไม่กรอบนอกนุ่มในค่ะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:31 am
โดย ณัชชา
ลองเอาเศษกระเทียมใส่ลงไปในน้ำมันนะคะ ถ้าเกิดว่าใส่ลงไปแล้วฟู่ขึ้นมาทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้วค่ะ เอาปลาหย่อนลงไปเลย อย่าเพิ่งรีบกระโดดหลบน้ำมันกระเด็นนะคะ เบาไฟจากที่ร้อนจัดให้เหลือไฟกลางๆก็พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:32 am
โดย ณัชชา
ก่อนจะกลับปลา ต้องแน่ใจก่อนนะคะว่าอีกด้านสุกและเหลืองได้ที่แล้ว มิฉะนั้นปลาจะเละไม่น่ากินนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:32 am
โดย ณัชชา
สุกเรียบร้อยแล้วตักปลาขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ ถ้าเราทอดปลาดี ปลาของเราจะไม่อมน้ำมันนะคะ จะกรอบนอกนุ่มในกำลังดีเชียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:34 am
โดย ณัชชา
เรามาเตรียมทำกระเทียมสำหรับนำไปราดปลากันนะคะ ขั้นแรกนำกระเทียมปอกเปลือก แต่ไม่ต้องให้หมดนะคะ แล้วนำมาล้างให้สะอาด วันนี้ตุ๊กใช้กระเทียมแบบไทยค่ะ หัวเล็กๆกลิ่นจะดีกว่ากระเทียมกลีบใหญ่จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:35 am
โดย ณัชชา
เสร็จแล้วนำมาตำให้พอแหลกนะคะ อย่าให้ถึงกับเละ ยิ่งถ้าใครโกรธใครอยู่ห้ามมาลงกับกระเทียมเชียวนะคะ เดี๋ยวไม่อร่อยไม่รู้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:36 am
โดย ณัชชา
ใส่เกลือส่วนที่ ๒ กับพริกไทยป่นลงไปค่ะ ตำอีกครั้งให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:39 am
โดย ณัชชา
ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาเมื่อสักครู่เอามาเจียวกระเทียมค่ะ ไม่ต้องใช้เยอะนะคะ การเจียวกระเทียมเนี่ยจะไม่รอให้กระเทียมเหลืองมากเกินไปในกระทะนะคะ เพราะพอเราเอาขึ้นแล้วสีจะเข้มขึ้น เอาแค่พอสีเหลืองอ่อนๆก็พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 6:41 am
โดย ณัชชา
กระเทียมที่ได้พักไว้ค่ะ ที่ตุ๊กต้องแยกไว้เพราะยังไม่ได้กินตอนนั้นเลยค่ะ ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมไม่มีน้ำมันติดอยู่เลย เพราะคนที่บ้านเขาเห็นน้ำมันไม่ได้ค่ะ เขาจะไม่แตะอาหารจานนั้นเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 6:01 am
โดย ณัชชา
พอถึงเวลาเสริฟ ก็เอากระเทียมมาโรยหน้าตัวปลานะคะ วันนี้ตุ๊กกินกับน้ำพริกหนุ่มสูตรคุณครูขวัญตาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 6:11 am
โดย ณัชชา
ลองชิมสักคำไหมคะ เนื้อนุ่มๆ ขาวๆ อร่อยที่สุดเลย สำหรับคุณแม่บ้านที่หาปลาแรดไม่ได้ก็ใช้ปลาชนิดอื่นก็ได้นะคะ จานง่ายๆแบบนี้ทำกี่ทีก็อร่อยจ้า ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำครัวกันทั่วหน้านะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 5:00 am
โดย มาวิน
วันนี้นกใช้ปลาแบซนะคะ สามีไปตกปลาได้มาเยอะ ช่วงนี้กินแต่ปลาจ้ะ ก็เลยได้ส่งการบ้านเมนูปลาซะเลย จานนี้เลยค่ะ

รูปภาพ