หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 12:58 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่อบขิง โดย... หมูแดง</span></span>

ไก่อบขิง อาหารดัดแปลงแบบง่ายๆแต่อร่อยจับใจ เครื่องปรุงไม่มากมาย ใช้เวลาทำไม่เกินครึ่งชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยได้กินแน่ๆ ลองดูนะจ๊ะ เผื่อจะได้มีเมนูประดับบ้านอีกอย่าง ขนาดลุงเด๋อกินยากๆยังชอบไก่อบขิงเลย สูตรนี้หมูแดงคิดขึ้นมาเอง ตะโกนดังๆด้วยความภาคภูมิใจเลยค่ะว่าไม่ได้ลอกใครมา สืบเนื่องมาจากหมูแดงอยากกินไก่ผัดขิงมาก แต่หาซื้อขิงอ่อนไม่ได้ เลยประยุกต์เอาขิงที่หาได้มาทำเป็นเมนู ไก่อบขิง อย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ

ที่โพสต์วันนี้เป็นการเอากระทู้เก่ามาโพสต์ใหม่นะคะ คือสูตรนี้เคยโพสต์ไว้ครั้งแรกเมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๔๖ ที่ห้องแม่บ้านต่างแดน เว็บพันทิพ แล้วก็ได้รับความนิยมมาก หลายคนเอาไปทำแล้วก็ติดใจว่าอร่อย ทั้งๆที่รูปก็ไม่ได้ดูน่ากินเลยซักนิด เวลาทำสวยๆ ก็ถ่ายรูปออกมาไม่สวย เอามาโพสต์ให้ดูไม่ได้ พอทำไม่น่ากิน กลับถ่ายออกมาดูดีซะยังงั้น ก็เอามาให้ดูไม่ได้อีก การโพสต์วันนี้เลยจับเอารูปที่พอจะดูได้บ้างมาใช้ประกอบ แม้จะเป็นการถ่ายภาพต่างกรรมต่างวาระกันก็ถือว่าคนละเรื่องเดียวกันนะคะ ไก่อบขิงที่เอากลับมาโพสต์ให้ใหม่ที่นี่วันนี้ ก็เพื่อจะเอาใจแม่ปูขาเก เพื่อนเลิฟซะหน่อย อุตส่าห์ส่งรูปเก่ามาให้ด้วย ขอบคุณนะจ๊ะ

รูปนี้เป็นไก่อบขิงรูปดั้งเดิมที่เคยโพสต์ไว้ครั้งแรก เครื่องปรุงก็ไม่ครบ ต้นหอมไม่มี สีสันก็เลยจืดๆ แถมน้ำมันก็เยิ้มเชียว ดูแล้วเหมือนจะเลี่ยนๆนะ ไม่น่ากินเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 1:00 pm
โดย หมูแดง
ส่วนรูปนี้ทำกินเอง แบบไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายรูปมาโพสต์ แต่เพราะตอนนั้นเพิ่งได้กล้องตัวใหม่มาหมาดๆ ก็เลยเอามาลองของซะหน่อย ปรากฎว่าสีสันสดใสขึ้น น้ำมันไม่เยิ้มเหมือนรูปแรก แต่รูปก็จ้าซะ ใช้กล้องยังไม่เป็นรูปก็เลยออกมาไม่ได้เรื่องแบบนี้ แถมตอนที่ทำยังเผลออีก มัวแต่ดูละครเพลิน ลืมปิดไฟที่เตา ผักเลยเละหมดเลย แม่ครัวจอมเปิ่นจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 1:05 pm
โดย หมูแดง
แต่ไหนๆก็มีรูปแล้ว แม้จะดูไม่สวย ไม่ดีอย่างมืออาชีพ แต่ก็อยากจะให้ดู เพราะคนที่หัดทำกับข้าวก็คงอยากเห็นขั้นตอนการทำ อยากเห็นเครื่องปรุงที่ใช้อย่างละเอียด จะได้เข้าใจง่ายๆ ก็อดทนดูกันหน่อยละกันนะคะ เราไม่ใช่เชฟมืออาชีพ แต่เป็นเพียงแม่บ้าน คนทำอาหารได้ธรรมดาๆคนหนึ่ง ก็ย่อมจะมีผิดพลาดกันบ้าง ใครจะทำตาม ทำให้สวยกว่าครูนะคะ เอาละ เริ่มแรกมาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนนะจ๊ะ

เครื่องปรุง

◊ สะโพกไก่ ๘ ชิ้น
◊ เห็ด ๒๐๐-๓๐๐ กรัม หั่นเป็นชิ้น
◊ พริกชี้ฟ้า ๒-๓ เม็ด หั่นแฉลบ
◊ ต้นหอม หั่นท่อนสั้น
◊ ขิง ๑ แง่งกลาง ปอกแล้วฝานเป็นแว่นๆ ถ้าใครหาขิงอ่อนได้ จะซอยเล็กๆเหมือนทำไก่ผัดขิงก็ได้นะคะ

รูปนี้เป็นชุดที่ทำครั้งแรก เห็ดค้างหลายวัน ดำเชียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 1:06 pm
โดย หมูแดง
ส่วนชุดนี้เป็นชุดลองกล้อง ใช้พริกเขียวแดงผสมกัน แต่เป็นพริกแม็กซิกันนะคะ เพราะหาพริกชี้ฟ้าไม่ได้ ส่วนเห็ดที่ใช้คือ close cup mushroom บางคนบอกว่ามันคือเห็ดแชมปิญอง ใช่หรือเปล่าก็ไม่รู้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 1:07 pm
โดย หมูแดง
ไก่อบขิงนี่ ถ้าจะให้อร่อยก็ต้องใช้แต่ไก่ส่วนที่ติดหนังเท่านั้น อันได้แก่ น่องไก่ สะโพกไก่ จะใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้ทั้ง ๒ ส่วนนี้ผสมกันก็ได้ หรือใครจะซื้อไก่มาทั้งตัวแล้วสับออกเป็น ๘ ชิ้นก็ได้เหมือนกัน หมูแดงไม่อยากแนะนำให้ใช้อกไก่ เพราะรู้สึกว่าอบแล้วเนื้อกระด้าง แต่หลายคนก็กลัวไขมันจากสัตว์ ชอบกินเนื้อหน้าอกมากกว่า ก็ไม่ว่ากันค่ะ เลือกมาตามชอบเลยละกัน สูตรนี้หมูแดงใช้สะโพกไก่ ๑ แพค มี ๘ ชิ้น เป็นสะโพกแบบชิ้นเล็กนะคะ ไม่ใช่อันใหญ่

ซื้อไก่มาแล้วก็ล้างน้ำแล้วใช้ผ้าซับให้แห้งนะคะ อย่าให้มีน้ำติดอยู่ ไม่งั้นทอดแล้วไม่เหลือง เพราะจะมีน้ำผสมอยู่ในน้ำมันจ้ะ แถมจะกระเด็นอีกต่างหาก สำหรับคนที่ใช้ไก่แช่แข็ง แนะนำว่าให้เอาไก่จากช่องแข็งออกมาวางที่ช่องธรรมดาล่วงหน้า ๒๔ ชั่วโมงจ้ะ ไก่จะละลายโดยธรรมชาติและไม่เสียรส ละลายน้ำแข็งแบบนี้ดีกว่าเอาไปละลายในไมโครเวฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 1:44 pm
โดย หมูแดง
นี่คือเห็ดที่ใช้ค่ะ บางคนเรียกว่าเห็ดแชมปิญองสด แต่หมูแดงก็ไม่แน่ใจนะคะ แต่ภาษาอังกฤษเขาเรียก Close Cup Mushroom มี ๒ สีค่ะ คือสีขาว กับสีน้ำตาล แบบนี้เป็นสีน้ำตาลค่ะ จะเลือกใช้เห็ดสีไหนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ หรือถ้าชอบเห็ดอย่างอื่นจะใช้แทนกันก็ได้ หมูแดงน่ะชอบเห็ดฟางมากกว่าอย่างอื่น แต่อยู่ที่นี่จะไปหาเห็ดฟางสดๆได้จากที่ไหนกันล่ะ จะพอหาได้บ้างก็คงจะเป็นเห็ดฟางกระป๋องนั่นแหละค่ะ

เวลาไปซื้อเห็ด ซื้อแพคที่เล็กที่สุดแพคเดียวก็พอค่ะ หรือจะกระหน่ำใส่เห็ดให้หมดสวนเลยก็ไม่ว่า เอามาทำความสะอาด ใช้แปรงปัดเศษฝุ่น เศษดิน ตัดขั้วที่แห้งๆ สกปรกๆ ออกซะก่อน แล้วหั่นตามใจชอบเตรียมไว้ค่ะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 2:29 pm
โดย หมูแดง
เคยอ่านจากหนังสือหลายเล่ม เขาบอกว่าการทำความสะอาดเห็ดที่ถูกต้องนั้นให้ใช้แปรงปัดเศษฝุ่น เศษดินออกเท่านั้นก็พอ ห้ามล้างน้ำ แต่หมูแดงทำใจไม่ได้ค่ะ รู้สึกว่ามันยังสกปรกอยู่ เลยจัดการหั่นเห็ดแล้วล้างน้ำเร็วๆ สรงขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ การหั่นเห็ดนี่หมูแดงหั่นก่อนจะใช้ไม่นานนะคะ เพื่อไม่ให้เห็ดดำ แล้วอย่าเอาเห็ดแช่น้ำเด็ดขาดนะคะ ไม่อย่างนั้นจะช้ำ นี่ขนาดหมูแดงล้างเร็วๆแล้ว ดูตรงขอบๆเห็ดซิ ยังมีรอยอมน้ำอยู่เลย นี่ละมั้งเขาถึงห้ามล้างเห็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 2:31 pm
โดย หมูแดง
เตรียมเครื่องปรุงแล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลย เริ่มจากเอากระทะตั้งไฟกลางถึงแรง (อย่าใช้ไฟแรงสุดนะ เดี๋ยวไก่ไหม้ก่อนสุก) เอาไก่ลงไปเรียงในกระทะ โดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปก่อนเหมือนในรูป ไม่ต้องใส่น้ำมันนะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวน้ำมันจากหนังไก่มันจะออกมาเองเยอะเลย พยายามเรียงอย่าให้ไก่ซ้อนกันนะคะ จะได้เหลืองทั่วๆ

ถ้าใครกลัวหนังไก่ อยากจะดัดแปลงใช้เนื้อหน้าอกก็ต้องใช้น้ำมันพืชเข้ามาช่วยในการทอดด้วยนะคะ เพราะเนื้ออกไก่ล้วนๆไม่มีหนัง ถ้าไม่ใช้น้ำมันเลยไก่ก็คงไหม้ติดกระทะหมดแน่ๆเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 2:35 pm
โดย หมูแดง
ได้ยินเสียงไก่ฉี่ฉ่าอยู่ในกระทะซักประมาณ ๕ นาทีพลิกดูซักทีว่าเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองแล้วกลับขึ้นได้จ้ะ ทอดไก่ไปแบบนี้จนเหลืองหมดทั้ง ๒ ข้างเลยนะ ชุดนี้ใช้กระทะอลูมิเนียม ร้อนเร็ว ไก่เหลืองเร็ว บางชิ้นออกไหม้นิดหน่อย แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ เดี๋ยวอบแล้วสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 2:37 pm
โดย หมูแดง
ชุดนี้ใช้กระทะเทฟล่อนทำค่ะ ใช้เวลาเท่ากัน แต่เหลืองช้ากว่า ดูซิยังไม่เหลืองเท่าไหร่เลย เดี๋ยวต้องกลับเอาด้านหนังลงไปทอดอีกครั้งหนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 3:07 pm
โดย หมูแดง
เหลืองประมาณนี้ใช้ได้แล้วค่ะ ไก่ไม่สุกก็ไม่เป็นไรนะคะ เอาแค่ข้างนอกเหลืองๆ ทั้ง ๒ ข้างก็พอแล้วค่ะ ให้เหลืองทั้งด้านที่ติดหนัง และด้านติดเนื้อนะคะ ถ้าสังเกตจะเห็นว่ากระทะนี้ใช้ทั้งน่อง และสะโพกไก่เลยค่ะ แต่ส่วนน่องหมูแดงตัดส่วนข้อทิ้งไป จะดูออกมั้ยคะว่าชิ้นไหนน่อง ชิ้นไหนสะโพก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 3:19 pm
โดย หมูแดง
ระหว่างที่เราทอดไก่ และรอไก่เหลืองนี่ เราก็มาเตรียมน้ำซอสกันก่อนนะคะ ผสมไว้ก่อน จะสะดวกกว่าใส่ทีละอย่างค่ะ

เครื่องปรุงน้ำซอส

◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่านิดหน่อยจ้ะ

หน้าตาเหล้าจีนที่ใช้เป็นแบบนี้นะคะ เผื่อใครไม่รู้จัก เหล้าจีนมีหลายยี่ห้อนะคะ เลือกซื้อตามที่ชอบก็แล้วกัน ถ้าไม่มีก็ใช้บรั่นดี หรือเหล้าอะไรที่มีในบ้านก็ได้ บางคนใช้เชอร์รี่แทนเหล้าจีนนะ ที่ใส่นี่เพื่อให้ความหอมเท่านั้นเอง ไม่มีก็ข้ามไป หรือหาอะไรที่มีในครัวนั่นแหละจ้ะมาใช้แทน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 3:20 pm
โดย หมูแดง
น้ำซอสที่ผสมแล้วหน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 3:59 pm
โดย หมูแดง
ถ้วยนี้เป็นน้ำซอสสูตรเดียวกันนะคะ แต่ใช้น้ำมันหอย ใช้ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา คนละยี่ห้อกัน หน้าตาต่างกันเหมือนคนละสูตรเลย เอามาให้ดูเพื่อจะบอกว่าถ้าใครผสมน้ำซอสแล้วไม่ได้สี ไม่ได้หน้าตาอย่างรูปข้างบนก็ไม่ต้องตกใจหรอกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 4:32 pm
โดย หมูแดง
เมื่อไก่เหลืองทั้ง ๒ ด้านแล้ว ให้เทน้ำมันออก เหลือไว้ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ กระทะแรกที่ทำหมูแดงไม่ได้เทน้ำมันออก พอทำเสร็จแล้ว น้ำมันเยิ้มมากๆเลยค่ะ ดูจากรูปแรกซิ เห็นมั้ยว่าน้ำมันเจิ่งเลย กินแล้วเลี่ยนค่ะ เทออกซะ เหลือไว้แค่ช้อนโต๊ะเดียวก็พอ หรือใครจะไม่เก็บไว้เลยก็ได้นะคะ เพราะเดี๋ยวเรามีน้ำซอสช่วยอบค่ะ

รูปภาพ