หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 6:47 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หัวปลานึ่งซีอิ๊ว โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

วันนี้เสนอเมนููง่ายๆ แต่อร่อยสำหรับคนชอบกินหัวปลาค่ะ มาดููหน้าตาเจ้าหัวปลากันเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 7:01 pm
โดย พี่มิ้นท์
จะมีใครชอบหัวปลาเหมือนพี่มิ้นท์มั้ยเนี่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 7:05 pm
โดย พี่มิ้นท์
เครื่องปรุง

◊ หัวปลาแซลมอนสด ๑ หัว
◊ ต้นหอม ๑-๒ ต้น ซอยบางๆ หรือหั่นเป็นท่อนๆ
◊ ขิงหั่นบางๆ ๕ แว่น
◊ ขิงซอยเป็นเส้นบางๆ พอประมาณ
◊ พริกชี้ฟ้าซอยเส้นบางๆ ๑ เม็ด
◊ กระเทียม ๒ กลีบ แบ่งซอยเป็นแว่นๆ และสับเป็นชิ้นๆ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสคิโคแมน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ล้างหัวปลาให้สะอาด ตัดเหงือกทิ้ง ใช้เกลือนิดหน่อยทาให้ทั่วบริเวณใต้เหงือก ใช้น้ำมะนาวบีบนิดหน่อยแล้วเปิดน้ำจากก๊อกล้างหัวปลาค่ะ พวกเลือดดำๆ เป็นก้อนๆ จะหลุดออกไป แล้วไม่เหม็นคาวด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 7:15 pm
โดย พี่มิ้นท์
จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอน่ากินจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 7:16 pm
โดย พี่มิ้นท์
เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม ซอยต้นหอม กระเทียม ขิง พริกชี้ฟ้าตามที่กล่าวข้างต้นนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 7:26 pm
โดย พี่มิ้นท์
แบ่งส่วนใบต้นหอม ขิงแว่น กระเทียมแว่น มารองภาชนะสำหรับนึ่งปลา ควรเป็นชามหรือภาชนะก้นลึกทนความร้อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 7:26 pm
โดย พี่มิ้นท์
นำหัวปลาวางลงบนต้นหอม โรยเกลือ ๑/๒ ช้อนชาให้ทั่ว ราดซีอิ๊วและซอสนิดหน่อยนะคะ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ ๑๐-๑๒ นาที หรือจนสุก (พวกเครื่องนี่แบ่งครึ่งนะคะ ครึ่งหนึ่งโรยตอนจะนำไปนึ่ง อีกครึ่งที่เหลือโรยตอนสุกแล้ว จะได้ดููสีสวยสดน่ากินค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 17, 2006 5:36 pm
โดย พี่มิ้นท์
พอปลาสุกนำขึ้นราดซีอิ๊ว ซอส Kikoman โรยต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าซอย แล้วราดด้วยน้ำมันเจียวร้อนๆค่ะ รับรองหอมน่ากินมาก อร่อยด้วยค่ะ พอปลาใกล้สุกนะคะ นำกระทะหรือหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป เอาขิงและกระเทียมซอยลงเจียวแค่พอหอม แล้วนำไปราดบนปลานึ่ง เสริฟร้อนๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 17, 2006 5:50 pm
โดย พี่มิ้นท์
สำหรับท่านที่ไม่มีซึ้งนึ่งนะคะ ใช้หม้อแทนได้ค่ะ นำต้นหอม ขิงแว่น กระเทียมแว่นเรียงรองก้นหม้อ นำหัวปลาเรียงด้านบน ปิดฝาหม้อ ตั้งไฟ ๑๐-๑๒ นาที (พวกเครื่องนี่แบ่งครึ่งนะคะ ครึ่งหนึ่งโรยตอนจะนำไปนึ่ง อีกครึ่งที่เหลือโรยตอนสุกแล้วจะได้ดููสีสวยสดน่ากินค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 17, 2006 7:43 pm
โดย พี่มิ้นท์
โรยต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าซอย ราดซีอิ๊วและซอส ก็เหมือนกันค่ะก่อนปลาสุกก็เจียวขิงซอยกระเทียมซอยในน้ำมันร้อนๆ นำมาราดบนปลาก่อนเสริฟค่ะ จะหอมน่ากินมากค่ะ ส่วนใบกะเพราที่เห็นนั่นส่วนเกินค่ะ มันหักน่ะ แต่งกไม่ยอมทิ้งเลยใส่ไปด้วยก็หอมดีนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 17, 2006 7:46 pm
โดย พี่มิ้นท์
เสร็จแล้วค่ะ มาแทะหัวปลากันจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 27, 2006 1:42 am
โดย ณัชชา
เห็นเมนูนี้ที่พี่มิ้นท์ทำ อยากกินมากๆเลยค่ะ นึกถึงหัวปลาอร่อยๆ แต่คนที่บ้านไม่ชอบค่ะ ตุ๊กก็เลยต้องดัดแปลงนิดหน่อย จากหัวปลาก็เลยกลายเป็นปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊วน่ะค่ะ เห็นใจนะคะคุณครู แบบว่านายหัวไม่ชอบกินหัวปลาอ่ะ ถ่ายรูปก็ไม่สวย ขออภัยด้วยนะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 27, 2006 1:43 am
โดย ณัชชา
ดูใกล้ๆอีกนิด เผื่อคุณครูจะเห็นใจให้คะแนนเต็ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 27, 2006 5:20 pm
โดย Sanhathai
อร่อยสุดยอด กินพุงแทบแตกเลยค่ะ ก้านยาวไปตักข้าวรอบ ๒ บอกว่าอร่อยจริงๆ ขอบคุณพี่มิ้นท์สำหรับสูตรด้วยนะคะ ภูมิใจค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 28, 2006 7:31 am
โดย Sanhathai
แม่บ้านมือใหม่ ทำครั้งแรกสมาชิกในบ้านชอบก็เป็นปลื้ม หาหัวปลาไม่ได้เลยใช้แต่เนื้อปลาอย่างเดียว คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ ทำไม่น่ากินเท่าของครู วันหลังจะทำใหม่ส่งการบ้านแก้ตัวนะคะ

รูปภาพ