ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปลาส้ม และ ปลาส้มทอด

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:29 pm

ใส่กระเทียมสับ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:30 pm

คลุกเคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:30 pm

แล้วนำไปทาให้ทั่วตัวปลา และอย่าลืมใส่ในปาก และท้องปลาให้เต็มด้วยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:30 pm

นำปลาใส่ถุงพลาสติก ผูกให้แน่น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:31 pm

ใส่กล่องพลาสติก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:31 pm

ปิดฝาให้สนิท หมักปลาที่อุณหภูมิห้อง ๓ วัน ในวันที่ ๑-๓ หมักปลาไว้ที่อุณหภูมิห้อง วันที่ ๔ นำปลาเข้าตู้เย็น ต่อจากนี้ ถ้ายังไม่รับประทานนำปลาแช่ในช่องแช่แข็งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:32 pm

หน้าตาปลาส้มหลังจากหมักไป ๓ วันค่ะ หน้าตาไม่ใกล้เคียงเลย แต่กลิ่นใช่เลยค่ะ ไม่เก็บแช่แข็งค่ะ จะพิสูจน์ว่าปลาเปรี้ยวหรือไม่ โดยการนำปลามาทอดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:32 pm

ใช้ช้อนตักข้าวสวยออกให้หมด แต่เหลือส่วนที่อยู่ในเหงือกและในท้อง ถ้าใส่ข้าวสวยลงทอดด้วยจะไหม้ ไม่น่ารับประทาน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:33 pm

หากชอบกระเทียม ปอกเปลือกกระเทียมให้เหลือเปลือกบางไว้ สับกระเทียมพอหยาบๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:34 pm

ใส่กระเทียมลงทอดในน้ำมันร้อน ครู่เดียวพอเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักกระเทียมขึ้นได้เลยค่ะ พักไว้ให้เย็น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:34 pm

การทอดปลาส้มก็เหมือนกับการทอดปลาทั่วๆไปค่ะ คือตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกะให้ท่วมตัวปลา รอให้น้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง นำปลาลงทอดให้สุกเกรียมทั้งสองด้าน ไม่มีรูปตอนที่กำลังทอดนะคะ เพราะไม่แน่ใจว่า Memory card อันเก่าที่เสียไปเพราะโดนความร้อนใกล้ๆหรือไม่ จึงไม่กล้าเสี่ยงอีกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 12:37 pm

โรยกระเทียมบนปลาส้มที่ทอดแล้วเวลาจะรับประทาน ถ้าเปรียบเทียบปลาส้มที่ทำจากปลานิล กับปลาส้มปลาตะเพียน อย่างที่ทราบกันค่ะว่าปลานิลมีเนื้อเยอะ แต่ไม่มันเหมือนปลาตะเพียน และมีก้างไม่มากเหมือนปลาตะเพียน ปลาตะเพียนมีก้างมาก เนื้อน้อย แต่หวานมันกว่าปลานิล

รสชาติปลาส้มที่เมย์ทำนี้เค็มกำลังดีแล้วค่ะ แต่คิดว่าน่าจะเปรี้ยวกว่านี้อีกหน่อย อาจเป็นเพราะเป็นคนที่ชอบรสเปรี้ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าคนที่ไม่ชอบแบบเปรี้ยวมากๆ หมักปลาไว้ ๓ วันกำลังดีเลยค่ะ รับประทานกับข้าวเหนียวค่ะ สิ่งที่เราลืมไม่ได้ก็คือ เราไม่ได้ทำปลาส้มที่เมืองไทย ที่ซึ่งมีอากาศร้อนตลอดปี อากาศร้อน (อุณหภูมิที่สูงกว่าหน้าหนาว) ช่วยให้ขบวนการหมักเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าในช่วงที่อากาศไม่ร้อน ฉะนั้น ถ้าหมักปลาส้มตอนที่ไม่ใช่หน้าร้อน อาจต้องเพิ่มระยะเวลาในการหมักด้วย ถ้าอยากรู้ว่าปลาที่หมักเปรี้ยวพอหรือยัง ให้ลองตัดชิ้นปลามาชิมซักเล็กน้อย แล้วทำให้สุกโดยการนำไปเข้าไมโครเวฟ หรือนาบในกระทะร้อนๆให้สุก เพื่อชิมรสเปรี้ยวถ้ายังไม่เปรี้ยวก็จงหมักและรอต่อไป ชิมจนกว่าจะเปรี้ยวตามต้องการแหละค่ะ เมื่อปลาเปรี้ยวสมใจแล้วแต่ยังไม่รับประทานค่อยเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ ถ้าคิดว่าคงจะนานมากกว่าจะได้ทอดปลาส้มก็ต้องเก็บช่องแช่แข็งเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย toon » อังคาร ส.ค. 29, 2006 10:50 am

ขอบคุณคุณครูเมย์มากค่ะ ตูนใช้ปลา Red Snapper แบบที่ไม่มีก้าง ไม่มีหนังค่ะ หมักไว้ประมาณ ๕ วันค่ะ เปรี้ยวกำลังดีค่ะ อร่อยมากที่สุดเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ คุณครูแวะมาให้คะแนนหน่อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
toon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 12, 2006 11:56 am

โพสต์โดย Sanhathai » ศุกร์ ก.ย. 01, 2006 4:12 am

พอดีได้ปลาส้มมา ๒ ตัว ตัวไม่ใหญ่มากน่ะค่ะ แต่ก็พอได้หายอยาก ไม่ได้ส่งการบ้านหรอกนะคะ แต่อยากเอารูปมาให้ดูค่ะ

รูปภาพ
<u><span style='color:purple'><b>Amy@Dubai</b></span></u>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Sanhathai
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 573
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 1:21 pm
ที่อยู่: Dubai, United Arab Emirates

โพสต์โดย Sanhathai » ศุกร์ ก.ย. 01, 2006 4:39 am

อร่อยมากๆเลยค่ะ ที่ดูไบ ปลาส้ม ๒ ตัว ประมาณ ๑๖๐ บาทค่ะ

รูปภาพ
<u><span style='color:purple'><b>Amy@Dubai</b></span></u>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Sanhathai
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 573
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 1:21 pm
ที่อยู่: Dubai, United Arab Emirates

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron