ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไก่ห่อใบเตย ๔ สูตร(D)

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:13 pm

เราก็จะได้กระเป๋าใบเตยใส่ไก่แล้วค่ะ เอาชิ้นไก่ที่หมักไว้ใส่ลงไปในช่องนะคะ ให้เนื้อไก่บางส่วนโผล่ออกมานิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:13 pm

ห่อไปจนหมด แล้วตัดปลายและโคนใบเตยทิ้งออกบ้าง ไม่ตัดมันจะเกะกะไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:13 pm

นี่ค่ะ ไก่ห่อใบเตย ตอนยังไม่ได้ทอด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:14 pm

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้กะว่าท่วมไก่ รอน้ำมันร้อน ไฟกลางๆนะคะ ในรูปน้ำมันมันไม่ใสเพราะจุ๋มทอดทอดมันกุ้งไปวันก่อนค่ะ ใช้ทอดไก่วันนี้ก็ทิ้งได้เลย แหะ แหะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:14 pm

พอน้ำมันร้อน เอาไก่ที่ห่อใบเตยไว้ลงไปทอดค่ะ มันจะกระเด็นนิดหน่อยนะคะ เพราะในใบเตยมันมีน้ำค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:14 pm

ทอดจนเห็นว่าชิ้นไก่เหลืองก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:15 pm

เวลาเสริฟก็ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วยแล้วใส่งาขาวคั่วนะคะ น้ำจิ้มจะรสชาติเค็มๆหวานๆนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:15 pm

อย่าทอดนานไปคะ ไม่งั้นเนื้อไก่จะแห้งหมดนะคะ มันจะแข็งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:15 pm

เวลาจะทานก็ใช้ส้อมจิ้มเนื้อไก่ออกมาจากปากกระเป๋าได้เลยค่ะ ไม่ต้องเลอะมือมากมาย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:16 pm

ลองทำกันดูนะคะ ไก่ห่อใบเตย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {กุ๊กเล็ก} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:44 pm

<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ไก่ห่อใบเตย โดย... กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

ไก่ห่อใบเตย เมนูกินเล่นแต่อิ่มจริง

ถ้าพูดถึงเรื่องการประดิดประดอยหน้าตาของอาหารแล้วละก็ รับรองไม่มีชาติไหนจะมีผีมือเท่าพี่ไทยของเรา ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลักผักผลไม้ การตกแต่งจานให้สวยงาม แต่บางคนก็ชอบบอกว่า จะต้องแต่งอะไรมากมายให้เสียเวลา กินเข้าไปแล้วก็เหมือนๆ กันนั่นแหละ แต่ “กุ๊กเล็ก” ว่าไม่จริงหรอก เพราะการพิถีพิถันกับหน้าตาของอาหารอย่างนี้ นอกจากจะทำให้ดูน่ากินมากขึ้นแล้ว ก็ยังแสดงถึงความมีวัฒนธรรมได้อีกต่างหาก

คราวนี้ กุ๊กเล็ก เลยอยากแสดงฝีมือเล็กๆ น้อย กับเมนู ไก่ห่อใบเตย ดูบ้าง รับรองว่าอร่อยกว่าไก่ทอดธรรมดาแน่นอน ใครไม่เชื่อก็ลองทำดู

เครื่องปรุง

◊ เนื้ออกไก่ ๖๐๐ กรัม
◊ กระเทียม ๑๕ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบเตยสำหรับห่อไก่

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

◊ น้ำตาลทราย ๘ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๓ ช้อนโต๊ะ
◊ งาขาวคั่วบุบพอแตก ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ เริ่มจากล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปหมักในเครื่องปรุงที่เตรียมไว้คือกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำมันงา เกลือ และน้ำตาล ใช้เวลาหมักประมาณ ๑ ชั่วโมงจนเข้าเนื้อ
◊ ระหว่างรอหมักไก่ มาทำน้ำจิ้มกันก่อนโดยเอาน้ำตาลทรายไปต้มกับน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่ซีอิ๊วดำ เกลือ และงาคั่วลงไป คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เสร็จแล้ว
◊ และหลังจากหนึ่งชั่วโมงผ่านไป ไก่ที่หมักเริ่มได้ที่ ขั้นต่อไปให้เอาใบเตยที่เตรียมไว้มาห่อไก่แต่ละชิ้น สอดปลายให้แน่นไม่อย่างนั้นจะหลุดออกตอนทอด
◊ เอาลงไปทอดพร้อมกันในน้ำมันร้อนๆ จนไก่สุกเหลืองหอม วางไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วยกเสริฟได้ทันที เวลากินหอมทั้งกลิ่นใบเตยและงาคั่วในน้ำจิ้ม เป็นของกินเล่นยามบ่ายได้แบบอิ่มท้องพอดีๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้นโดย Web Master<br>ข้อมูลจาก <a href='http://www.manager.co.th/Travel/viewbrowse.aspx?browsenewsID=7528' target='_blank'>ครัวผู้จัดการ</a></span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{กุ๊กเล็ก}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 17
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 16, 2007 9:38 pm

โพสต์โดย {มัดหมี่} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 8:06 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ไก่ห่อใบเตย โดย... มัดหมี่</span></span>

เมนูนี้อร่อยมากๆ ขอแนะนำให้ลองทำนะคะ พอดีได้สูตรมาจากเพื่อนอีกคน เค้าจดมาจากไหนก็จำไม่ได้เหมือนกัน แต่อร่อยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ อกไก่ ๕๐๐ กรัม หรือจะใช้ส่วนสะโพกก็ได้ อร่อยคนละแบบ
◊ กระเทียม ๗-๘ กลีบ
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสคิคโคแมน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ นมสด ๓ ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่าก็ได้ค่ะ
◊ ไวน์ ๒ ช้อนชา เหล้าจีนก็ใช้แทนได้ หอมด้วยค่ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ ใบเตยหอมขนาดใหญ่
◊ งาขาว (อันนี้มัดหมี่แอบใส่ไปด้วย เพราะความชอบส่วนตัวค่ะ)

วิธีทำ

◊ ล้างไก่ให้สะอาดพักให้แห้ง หั่นชิ้นพอคำ หมักด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำละเอียดแล้ว ตามด้วยเครื่องปรุงรส หมักค้างคืน
◊ วันรุ่งขึ้นล้างใบเตย ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำเลย ไม่งั้นน้ำมันกระเด็น แล้วเอามาห่อไก่ ใครชอบแบบมัดปมก็ได้จ้า แต่มัดหมี่ชอบแบบเอาไม้กลัดมากกว่า แกะง่ายดี
◊ เสร็จแล้วทอดเลย ออกมาหน้าตาแบบนี้ ไม่สวยแต่อร่อยนะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... มัดหมี่</span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{มัดหมี่}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 8:03 pm

โพสต์โดย {มัดหมี่} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 8:07 pm

ทอดเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... มัดหมี่</span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{มัดหมี่}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 8:03 pm

โพสต์โดย {มัดหมี่} » พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 8:08 pm

ดูกันใกล้ๆอีกหน่อย

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... มัดหมี่</span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{มัดหมี่}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 8:03 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » เสาร์ มี.ค. 31, 2007 9:34 am

ไก่ห่อใบเตยสูตรแม่สลิ่มนี่สุดยอดจริงๆค่ะ อธิบายพร้อมภาพประกอบได้อย่างละเอียดจริงๆ ตาชอบน้ำจิ้มมาก อร่อยเข้ากันกับเนื้อมาก ตาไม่เคยกินเลยลองทำดู ชอบ เสียดายที่ทำน้อยไปหน่อย นึกว่าจะไม่อร่อยขนาดนี้ เพราะตอนเป็นเด็กไม่ชอบใบเตย ขอบคุณเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน