หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:43 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาทับทิมน้ำแดง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้จุ๋มก็ยุ่งกับงานของจุ๋มต่อเนื่องจากเมื่อวานตามเคยคะ ตอนเช้ารวบกลางวันจุ๋มทานข้าวกับแกงไก่หน่อไม้สับที่เหลือจากเมื่อวาน ๑ ชาม ตามด้วยโยเกิร์ตและน้ำผลไม้ในตู้เย็น ขนมปังและขนมอื่นๆอีกนิดหน่อย

ตอนเย็นงานก็ยังไม่เสร็จเลยค่ะ แต่มันหิวน่ะ ก็เลยไปทำปลาทับทิมน้ำแดงทานค่ะ ความจริงเมนูนี้จุ๋มอ่านเอาจากหนังสือ แม่ไม่เคยทำให้ทานหรอกค่ะ แต่ในหนังสือเค้าเป็นปลากะพงน้ำแดง จุ๋มเอามาดัดแปลงเองแหละค่ะ อร่อยไม่เบา รสชาติเค็มหวานจากน้ำมันหอย และน้ำตาลนิดหน่อย เผ็ดจากขิงซอยและพริกหั่นค่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนชอบเมนูปลา ลองเอาไปทำรับประทานกันดูนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:44 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง

◊ ปลาทับทิม จุ๋มซื้อมาตัวละ ๘ ขีดค่ะ ทำครึ่งตัวค่ะ เพราะวันนี้จุ๋มกินคนเดียวน่ะ ไม่มีใครกินด้วยน่ะจ้ะ
◊ หมูสามชั้น ๑/๒ ขีด
◊ ผักบุ้งจีน ๒ ขีด
◊ ขิงซอย ๑/๔ ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ
◊ เห็ดหอม ๒ ดอกใหญ่
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ๑ เม็ด หรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ จุ๋มใช้ ๗ เม็ดค่ะ
◊ น้ำมันหอย
◊ ซอสปรุงรส
◊ น้ำตาลทราย
◊ พริกไทย
◊ เกลือป่น
◊ น้ำมันพืช
◊ แป้งมัน
◊ น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:44 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นขนาดในรูปค่ะ หรือถ้าชอบชิ้นใหญ่ๆกว่านี้ก็ตามชอบค่ะ แต่ตอนทอดระวังสุกช้านะจ๊ะ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ ถ้าใช้ปลากะพงก็จะอร่อยมากนะคะ ครึ่งตัวที่จุ๋มทำหนักประมาณ ๓ ขีดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:44 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หมูสามชั้นล้างให้สะอาด หั่นหนาประมาณ ๒-๓ มิลลิเมตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:44 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผักบุ้งเลือกแต่ยอดอ่อน ล้างให้สะอาด เด็ดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:45 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ขิงอ่อน ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆแล้วซอยบางๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:45 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม แล้วซอยบางๆค่ะ ถ้ามีเวลาน้อยก็ต้มน้ำให้ร้อน แล้วเอาเห็ดหอมแช่น้ำร้อนได้เลยจ้า จะนิ่มเร็วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:45 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียมปอกเปลือกนอกออก ทุบแล้วสับหยาบๆจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:45 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:45 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาสะเด็ดน้ำแล้ว หรือจะใช้กระดาษซับน้ำออกอีกครั้ง เทพริกไทยป่นและเกลือป่นอย่างละ ๑/๒ ช้อนชา ทาให้ทั่วปลาคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:46 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างนั้นก็ไปตั้งกระทะไว้ก่อน ใส่น้ำมัน เพื่อรอน้ำมันร้อนค่ะ ระหว่างรอน้ำมันร้อนเอาชิ้นปลาไปคลุกแป้งมันบางๆแล้วเคาะแป้งส่วนเกินออกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:46 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาปลาลงไปทอดจ้า จริงๆแล้วใส่น้ำมันท่วมปลาจะดีมากเลยคะ แต่ทอดแล้วน้ำมันจะเสียน่ะ เพราะปลาคลุกแป้งไว้ จุ๋มเลยใส่น้ำมันแค่พอทอดพอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:47 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ทอดปลาให้เหลืองทั้ง ๒ ด้านแล้วตักขึ้นใส่จานไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:47 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ทอดปลาเสร็จ ตักน้ำมันให้เหลือในกระทะประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ เปิดไฟแรง เอาผักบุ้งลงไปผัดพอสุกค่ะ ถ้าน้ำมันมันดำหรือมีผงแป้งมากก็เอากระชอนโปร่งกรองก่อนก็ได้นะคะ หรือใครจะเปลี่ยนน้ำมันเลยก็ได้ค่ะ แล้วก็เอาผักบุ้งผัดมาใส่ข้างๆปลาไว้แบบนี้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 2:47 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นจะผัดน้ำแดงแล้วจ้า เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ก่อนคะ ใช้แป้งมันประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ

รูปภาพ