หน้า 1 จากทั้งหมด 1

“ กากหมูผัดพริกแกง ” สูตรโบราณ ฉบับแม่ยาย หอมมันหมูเพียวๆ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 12, 2017 3:18 am
โดย vahahaavahahaa
กากหมูผัดพริกแกง ” สูตรโบราณ ฉบับแม่ยาย หอมมันหมูเพียวๆ เคี้ยวแบบเพลินๆ
เมนูกากหมูเจียว ” ต้องเป็นเมนูที่ใครๆหลายๆคนชื่นชอบกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับเมนูก๋วยเตี๋ยว โรย Topping บนข้าวสวยร้อนๆ แค่พูดก็นึกภาพตามกันแล้วใช่ไหมคะ วันนี้เรามีต้นตำหรับไอเดียกากหมูผัดพริกแกง หนึ่งในเมนูประจำครอบครัวของน้องเม่ยเม่ย ที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นมาฝากกันค่ะ ( แค่ตัวอย่างภาพก็ทำให้อยากเดินไปตักข้าวสวยร้อนๆมาทานซะแล้ว)

รูปภาพ

เท้าความย้อนเวลากันไปซักนิด กว่าจะมาเป็นกากหมูให้เราขบเคี้ยวเพลินๆ คนสมัยก่อนรู้จักใช้น้ำมันหมูทำกับข้าวตามอย่างชาวจีนมานานนับศตวรรษ เพราะรสชาติความอร่อยของมันหมูที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะรังสรรเมนูอาหาร เจียว ผัด ทอด ยังไงก็รสชาติอร่อยกว่าน้ำมันพืชในยุคนี้อย่างแน่นอน หลังจากเจียวน้ำมันหมูไว้ใช้ทำกับข้าวเสร็จเรียบร้อย คุณยายน้องเม่ยเม่ยเลยเกิดปิ๊งไอเดียนำกากหมูที่เหลือจากการเจียวน้ำมันหมูใส่ครกหิน บุบให้แหลกพอประมาณ แล้วนำไปผัดคลุกเคล้ากับพริกแกงให้ลูกหลานได้ทาน รวมไปถึงเพื่อนบ้านในละแวกได้ลิ้มลองความอร่อยของ กากหมูผัดพริกแกง ของทวดไข่ ( คุณยายน้องเม่ยเม่ย ) ด้วยรสชาติความอร่อยปากต่อปากที่ต้องบอกต่อ จนกลายมาเป็นเมนูเด็ด “ กากหมูผัดพริกแกง ” เมนูที่เป็นที่โปรดปรานของใครๆหลายๆคนในละแวกนั้น

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารพื้นบ้าน ทำเองในครัว ที่น้องเม่ยเม่ยอยากบอกต่อความอร่อย นอกจากนี้เจ้ากากหมูผัดพริกแกง ยังสามารถครีเอททานได้หลากหลาย ว่าจะใส่เป็นไส้ขนมปัง ทานคู่กับเมนูไข่ ไม่ว่าจะเป็นเมนู ไข่ต้ม ไข่เค็ม ไข่เจียว แค่ยกตัวอย่าง ก็หิวกันแล้วใช่ไหมคะ ยังมีเมนูอาหารพื้นบ้าน ทำเองในครัว ที่น้องเม่ยเม่ยอยากแชร์บอกต่อมีหลายเมนูเลยนะคะ สามารถติดตามได้ที่ติดตามเรื่องราวของน้องเม่ยเม่ยชวนชิมได้ที่ http://meimeiyummy.com/
และพูดคุยผ่านfacebook fanpage : https://www.facebook.com/meimeichuanchim/?fref=ts

***ทำไมถึงเรียกว่าสูตรเด็ดแม่ยาย เพราะน้องเม่ยเม่ยจะเรียกแทนคุณยายว่า “ แม่ยาย ” นั่นเองค่ะ***