ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://www.kruaklaibaan.com/
หมูผัดกะปิ(D)
http://www.kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=73&t=12470
หน้า
1
จากทั้งหมด
3
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:57 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูผัดกะปิ โดย... แม่สลิ่ม
</span></span>
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:57 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เมนูนี้คงถูกใจกันนะคะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:57 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง
◊ หมูสามชั้น ๒๕๐ กรัม
◊ กะปิ เกือบๆ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะกรูด ๔-๕ ใบ
◊ พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ จุ๋มใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ๒ เม็ดค่ะ
◊ พริกชี้ฟ้าสีแดง ๑ เม็ด ถ้าไม่มีใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงแทนได้ค่ะ
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำเปล่า
ถ้าชอบเผ็ดมาก แนะนำให้ใช้พริกขี้หนูสวนและเพิ่มปริมาณตามชอบค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:58 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ปรกติแล้วจุ๋มไม่กินหมูสามชั้นเลยค่ะ แต่สำหรับการทำหมูผัดกะปิแล้วใช้หมูสามชั้นอร่อยกว่าใช้หมูธรรมดาๆนะคะ มันเข้ากันมากกว่า สุดยอดของความอร่อยเลยค่ะ แนะนำให้เลือกหมูสามชั้นที่มันน้อยๆ เนื้อเยอะๆ นะคะ ถ้าที่หนังหมูมีขนติดอยู่มาก ให้เอามีดโกนโกนออกให้หมดค่ะ ล้างและสรงให้สะเด็ดน้ำ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:59 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
กระเทียม
เพิ่มความหอม ใช้กลีบเล็กหอมกว่ากลีบใหญ่ แต่แกะยากกว่าค่ะ จุ๋มใช้กลีบกลางๆตามที่มีติดครัวอยู่ค่ะ
ใบมะกรูด
เพิ่มความหอม
พริกขี้หนู
เพิ่มความเผ็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดง
เพิ่มสีสันให้อาหารค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ล้าง สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
พริกขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเป็นชิ้นย่อยๆเส้นกลางใบทิ้งไปค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
พริกชี้ฟ้าสีแดง ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบๆค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
วันนี้จะทำแบบต้มหมูก่อนค่ะ ต้มน้ำ ๑ หม้อย่อมๆพอท่วมหมูที่จะต้ม
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอน้ำเดือดเอาหมูสามชั้นที่ล้างแล้วมาหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ ๓-๔ มิลลิเมตร บางไปเคี้ยวไม่ได้เนื้อได้หนัง หนาไปเครื่องปรุงไม่ค่อยซึมเข้าถึงเนื้อในค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
รอให้น้ำเดือดแรงๆแบบนี้
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
น้ำเดือดจัดแล้วหยิบหมูที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้มค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอหมูสุกหันมาโขลกกระเทียมก่อนค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:02 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
โขลกกระเทียมได้หยาบๆแล้ว ใส่พริกขี้หนูตามลงไปโขลกต่อจนพอละเอียด แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน