หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูผัดกะปิ โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เมนูนี้คงถูกใจกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง

◊ หมูสามชั้น ๒๕๐ กรัม
◊ กะปิ เกือบๆ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะกรูด ๔-๕ ใบ
◊ พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ จุ๋มใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ๒ เม็ดค่ะ
◊ พริกชี้ฟ้าสีแดง ๑ เม็ด ถ้าไม่มีใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงแทนได้ค่ะ
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำเปล่า

ถ้าชอบเผ็ดมาก แนะนำให้ใช้พริกขี้หนูสวนและเพิ่มปริมาณตามชอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:58 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปรกติแล้วจุ๋มไม่กินหมูสามชั้นเลยค่ะ แต่สำหรับการทำหมูผัดกะปิแล้วใช้หมูสามชั้นอร่อยกว่าใช้หมูธรรมดาๆนะคะ มันเข้ากันมากกว่า สุดยอดของความอร่อยเลยค่ะ แนะนำให้เลือกหมูสามชั้นที่มันน้อยๆ เนื้อเยอะๆ นะคะ ถ้าที่หนังหมูมีขนติดอยู่มาก ให้เอามีดโกนโกนออกให้หมดค่ะ ล้างและสรงให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 10:59 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียม เพิ่มความหอม ใช้กลีบเล็กหอมกว่ากลีบใหญ่ แต่แกะยากกว่าค่ะ จุ๋มใช้กลีบกลางๆตามที่มีติดครัวอยู่ค่ะ
ใบมะกรูด เพิ่มความหอม
พริกขี้หนู เพิ่มความเผ็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดง เพิ่มสีสันให้อาหารค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ล้าง สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พริกขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเป็นชิ้นย่อยๆเส้นกลางใบทิ้งไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:00 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พริกชี้ฟ้าสีแดง ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
วันนี้จะทำแบบต้มหมูก่อนค่ะ ต้มน้ำ ๑ หม้อย่อมๆพอท่วมหมูที่จะต้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอน้ำเดือดเอาหมูสามชั้นที่ล้างแล้วมาหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ ๓-๔ มิลลิเมตร บางไปเคี้ยวไม่ได้เนื้อได้หนัง หนาไปเครื่องปรุงไม่ค่อยซึมเข้าถึงเนื้อในค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
รอให้น้ำเดือดแรงๆแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำเดือดจัดแล้วหยิบหมูที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้มค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอหมูสุกหันมาโขลกกระเทียมก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 11:02 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
โขลกกระเทียมได้หยาบๆแล้ว ใส่พริกขี้หนูตามลงไปโขลกต่อจนพอละเอียด แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

รูปภาพ