หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 9:51 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดมะเขือยาว โดย... แตง</span></span>

เป็นอาหารจานโปรดอีกอย่าง ทานกับข้าวต้มอร่อยดี เคยไปทานที่เชียงรายมีอยู่ร้านหนึ่ง อยู่ด้านหลังโรงแรมแสนภู เค้าทำอร่อยมากๆเลย ไปทีไรเราก็ต้องสั่งมาทาน เดี๋ยวนี้่ยังมีอยู่หรือเปล่าไม่รู้ วันนี้มาทำเองดีกว่า เครื่องปรุงก็ง่ายๆ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ มะเขือยาว ๑ ลูก มะเขือที่นี่มีแต่แบบลูกอ้วนๆใหญ่แบบนี้น่ะ ถ้าใครมีแบบลูกยาวๆก็กะสัดส่วนเอานะ
◊ หมูหรือไก่ ๑ ชิ้นใหญ่พอประมาณ ถ้ามีกุ้งแห้งตัวโตๆใส่กุ้งแห้งก็ดี บ้านที่ไทยเราจะใช้กุ้งแห้งน่ะ
◊ เต้าเจี้ยวดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสัก ๓ หรือ ๔ กลีบ
◊ ใบโหระพา ๒ หรือ ๓ ก้าน จะใส่มากน้อยกว่านี้ก็ได้
◊ พริกชี้ฟ้า ๑ หรือ ๒ เม็ด
◊ น้ำมันสำหรับผัด

รูปภาพ

เริ่มทำโดยล้างมะเขือให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางสักหน่อย

รูปภาพ

เอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะ แล้วใส่มะเขือลงไปต้มก่อนให้นิ่ม เวลาผัดจะได้สุกเร็วน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 9:58 pm
โดย แตง
ต้มสุกก็ตักใส่จานพักไว้

รูปภาพ

ทุบกระเทียมสับให้ละเอียด แล้วเอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียว

รูปภาพ

หั่นไก่หรือหมูเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปผัดกับกระเทียม

รูปภาพ

พอไก่หรือหมูสุก ก็ใส่มะเขือลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 10:04 pm
โดย แตง
ใส่เต้าเจี้ยวดำ น้ำตาลลงไป ผัดคนให้เข้ากันชิมรสดูขาดเหลือเติมได้

รูปภาพ

ใบโหระพาล้างสะอาดเด็ดเป็นใบๆ พริกชี้ฟ้าล้างสะอาดหั่นเป็นเส้นยาว ใส่ทั้งสองอย่างลงไป

รูปภาพ

คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 06, 2006 2:30 pm
โดย JasmineRice
ผัดมะเขือยาว แรงบันดาลใจจากคุณครูแตงค่ะ พอดีผักไม่ครบ เลยทำออกมาแบบขาดๆเกินๆค่ะครู ใส่ปลาหมึกด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 4:04 am
โดย ณัชชา
ผัดมะเขือยาวสูตรคุณครูพี่แตงนะคะ แต่ลูกศิษย์คนนี้แอบกระหน่ำใส่พริกตามประสาคนขาดรสเผ็ดไม่ได้ค่ะ อีกอย่างหาใบโหระพาไม่ได้ค่ะ ก็เลยใส่กะเพราแทน คุณครูอย่าตัดคะแนนหนูเยอะนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:08 pm
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดพริกมะเขือยาว โดย... เมย์</span></span>

เมนูนี้ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อว่าอะไรดี เพราะเมนูนี้ผัดตามความอยากค่ะ จากการที่คิดถึงกับข้าวที่ขายที่ทำงาน ซึ่งมีทุกกรม มีกับข้าวเยอะมาก และอร่อยๆทั้งนั้น ขอเรียกว่า ผัดพริกมะเขือยาว ก็แล้วกันนะคะ

เครื่องปรุง

◊ มะเขือยาว
◊ หมูบด
◊ ใบโหระพา
◊ เต้าเจี้ยว
◊ กระเทียม
◊ พริกขี้หนูสด
◊ น้ำมันหอย
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาล
◊ น้ำเปล่า นิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:09 pm
โดย cake
มะเขือยาว สีเขียวหรือสีม่วงตามที่ชอบหรือตามที่พึงหาได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:09 pm
โดย cake
หั่นตามแบบที่ชอบ แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้มะเขือดำ ใช้มือกดไว้ให้จมน้ำเป็นระยะๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:10 pm
โดย cake
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่มะเขือลงไปลวก ๒ นาที มะเขือเวลาผัดถ้าได้รับความร้อนไม่สม่ำเสมอจะกระดำกระด่าง ไม่น่ารับประทาน ตักออกมาแช่ไว้ในน้ำเย็น ที่แช่ในน้ำเย็นเพราะมะเขือเป็นผักที่เนื้อเยื่อไม่แน่น ถ้าโดนความร้อนตลอดเวลาจะทำให้มะเขือเละง่าย การแช่ในน้ำเย็นช่วยลดความร้อนในมะเขือ ทำให้มะเขือไม่เละนั่นเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:11 pm
โดย cake
หมูบด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:11 pm
โดย cake
ใบโหระพา แช่น้ำให้คืนความสดชื่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:12 pm
โดย cake
พริกขี้หนูหั่น ตำ หรือสับตามสะดวกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:12 pm
โดย cake
เต้าเจี้ยว ถ้าไม่มีหรือไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:13 pm
โดย cake
กระเทียมสับ หรือบุบ เมย์ใช้แบบบุบให้แหลกแล้วมาสับอีกครั้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:14 pm
โดย cake
เปิดเตา ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้หอม เหลือง ใส่พริกขี้หนูสด ผัดให้หอม ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปค่ะ ต้องรีบทำเพราะถ้ามัวถ่ายรูปอาจทำกับข้าวไม่เสร็จ เพราะกลิ่นรบกวนภาวะ Allergy จากนั้นใส่หมูบด ผัดให้เข้ากัน

รูปภาพ