เครื่องปรุง◊ หน่อไม้ต้ม ซื้อมาแล้วล้างให้สะอาด ต้มใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มให้เดือดสักครู่ก็เทน้ำทิ้งไป แช่หน่อไม้ในน้ำเย็น แล้วนำขึ้นมาหั่นตามชอบ ป้าติ๋วชอบหั่นฝอยๆเพราะมันจะได้ซึมซับเครื่องแกงได้ดีกว่าหั่นชิ้นใหญ่ๆ
◊ กระดูกอ่อนหมู หั่นตามชอบ ถ้าไม่มีกระดูกอ่อนก็ใช้ซี่้่โครงอ่อน หรือซี่โครงธรรมดาก็ได้ เปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบ
กระเทียมสับหยาบ
◊ เครื่องแกงผัดเผ็ด ก็มี พริกชี้ฟ้าแดง ถ้าชอบเผ็ดมากก็พริกขี้หนูหรือพริกป่นก็ได้ กระเทียม หอมแดง พริกไทย ตำให้ละเอียด (ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้)
◊ ใบกะเพรา ล้างให้สะอาดแล้วก็เด็ดเอาแต่ใบ ก้านไม่เอา
◊ น้ำมันพืช สำหรับผัด
◊ เครื่องปรุงรสก็มี น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส ถ้าชอบหวานนิดหน่อยก็เติมน้ำตาลสักนิด (นิีดเดียว)