หน้า 1 จากทั้งหมด 12

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:07 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ผัดกะเพรา โดย… หมูแดง</span></span>

นานๆทีจะมีโอกาสได้เข้าไปลอนดอนซักที เลยได้ซื้อใบกะเพรามากลับมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เลยต้องรีบจัดการก่อนมันจะเน่าไปเสียก่อน ซื้อไก่มาแกงแล้ว แบ่งเอามาบางส่วนผัดกะเพราก็แล้วกัน ไก่ผัดกะเพรา เมนูสิ้นคิดที่แสนอร่อยของเรา ทำง่ายมากจนหลายคนอาจจะหัวเราะว่าเอามาสาธิตทำไม จะเอามะพร้าวห้าวมาขายที่สวนหรือเปล่า แต่เอาเถอะนะ ถือว่าเอาไว้เป็นวิทยาทานสำหรับแม่บ้านมือใหม่ก็แล้วกันนะคะ อาจจะมีบางคนที่ยังทำไม่เป็น

เครื่องปรุง

ไก่ จะใช้ส่วนหน้าอกซึ่งมีเนื้อล้วนๆก็ได้สำหรับคนกลัวอ้วน แต่เราชอบไก่ส่วนสะโพกเพราะมีหนังติด แล้วเนื้อก็ไม่ร่วนเกินไป วันนี้ซื้อมา ๑ แพค (ประมาณ ๑ กิโลกรัม) เอามาล้างให้สะอาด เลาะกระดูกออก แล้วใส่เครื่องปั่นไม่ต้องละเอียดยิบนะ เอาพอกึ่งๆหยาบ กึ่งๆละเอียด หรือใครจะสับเอาก็ได้ค่ะ
พริกขี้หนูสด ใช้สีแดงจะผัดออกมาสวยกว่าสีเขียวนะ หอมกว่าด้วย สีเขียวมันจะเหม็นเขียวหน่อย แต่วันนี้ใช้ปนกันเลยค่ะ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่จะชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย วันนี้หมูแดงใช้ ๑ กำมือเต็มๆเลย พริกแบบนี้ไม่เผ็ดหรอก ไม่เหมือนพริกขี้หนูสวน เด็ดขั้วออกแล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
กระเทียม ปอกเปลือกเหลือเยื่อบางๆข้างในไว้หน่อยนะ อย่าปอกจนเกลี้ยง มันจะหอมจ้ะ ปริมาณก็พอๆกันกับพริกน่ะแหละจ้ะ
ใบกะเพรา เด็ดใบกับยอดเอาไว้ แล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงสรงไว้ให้สะเด็ดน้ำจ้ะ
พริกชี้ฟ้า เลือกสีสวยๆนะ อย่างสีเหลือง สีส้ม สีแดง อย่าเลือกสีเขียว เพราะผัดแล้วสีไม่สวย มันกลืนกับสีใบกะเพราจ้ะ เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นแฉลบๆ ถ้ากลัวเผ็ดมากก็หั่นก่อนล้างน้ำ เม็ดมันจะได้ไม่ติดมา (มันเผ็ดตรงเม็ดนี่แหละ)
ซอสปรุงรส ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:07 pm
โดย หมูแดง
วิธีทำ เริ่มจากเอาพริกกับกระเทียมมาใส่เครื่องปั่น กดซัก ๓-๔ ครั้งพอให้หยาบๆก็พอ แต่เดิมจะใช้วิธีตำในครก หรือไม่ก็สับกระเทียมรอไว้ แล้วใช้มีดหนักๆตบพริกให้แตก แต่วันนี้ขี้เกียจหน่อยเลยขอเดินทางลัด เอาใส่เครื่องปั่นค่ะ แต่อย่าปั่นละเอียดนะคะ หมูแดงกินเผ็ดนะคะ โปรดสังเกตพริกกับกระเทียมที่สับเอาไว้เสียก่อน ใครชอบเผ็ดน้อยๆก็ลดสัดส่วนลงไปเองนะคะ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยรอไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:07 pm
โดย หมูแดง
จากนั้นเตรียมไก่สับนะคะ แล้วก็อย่างเคยคือขี้เกียจจังเลยวันนี้ จับเอาลงไปปั่น ๒ ครั้งแค่พอหยาบๆหมูแดงชอบกินเนื้อตรงสะโพกเพราะ texture ของมันค่ะ แล้วก็ชอบกินหนังไก่ เลยจัดการปั่นหนังไก่ด้วยกันเลย ใครชอบไก่ส่วนอื่นก็เลือกซื้อตามชอบนะคะ แต่อย่าเอาไก่ติดกระดูกมาผัดล่ะ กินแล้วหมดอารมณ์เลย บางคนชอบหั่นไก่เป็นชิ้นแทนการสับ ก็ได้เหมือนกันนะคะ หั่นชิ้นขนาดพอดีๆไม่เล็ก และไม่ใหญ่เกินไป เนื้อสัตว์สำหรับผัดกะเพรา สามารถใช้ได้หลากหลายตามความชอบนะคะ หมู ไก่ เนื้อ เป็ด ปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย จะใช้อย่างเดียว หรือผสมกันหลายๆอย่างก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:07 pm
โดย หมูแดง
ลงมือผัดเลยนะคะ เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟแรงนะคะ พอกระทะร้อนแล้วทีนี้ใส่น้ำมันพืชลงไปค่ะ รอจนกว่าน้ำมันจะร้อน (แป๊บเดียวเองนะ เพราะกระทะมันร้อนรออยู่แล้ว) แล้วตามด้วยพริกที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปทั้งหมดแล้วจัดการผัดเร็วๆให้เครื่องหอม พร้อมฮัดเช้ยอย่างน้อย ๓ ครั้งเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:08 pm
โดย หมูแดง
พอจามได้ที่แล้วก็ใส่ไก่ลงไปค่ะ ผัดเร็วๆใช้ตะหลิวยีไก่ให้แตกออกจากกัน อย่าให้จับกันเป็นก้อนโตนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:08 pm
โดย หมูแดง
ยีให้แตกแบบนี้นะคะ ผัดเร็วๆให้ไก่สุก ระวังไหม้ด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ เพราะไก่สุกเร็วมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:08 pm
โดย หมูแดง
ไก่สุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดหน่อย บางคนชอบใส่ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวานด้วย แต่หมูแดงไม่ใส่ค่ะ ตามถนัดนะคะ ใครชอบก็ใส่ค่ะ ไม่ได้ผิดสูตรแต่อย่างใด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:08 pm
โดย หมูแดง
สุกแล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบๆลงไป คลุกเร็วๆแล้วปิดไฟเลยค่ะ จากนั้นใส่ใบกะเพราลงไป คลุกให้เข้ากันแล้วตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ หมูแดงชอบกินพริกชี้ฟ้าเป็นผัก เวลาผัดกะเพราเลยชอบใส่ลงไปด้วย ใครไม่ชอบหรือกลัวเผ็ดเกินไปก็ไม่ต้องใส่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:09 pm
โดย หมูแดง
สุกแล้วค่ะ ตักราดข้าวได้เลย ผัดกะเพราไก่ต้องมีไข่ดาวแนมด้วยเนอะ ถึงจะเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:09 pm
โดย หมูแดง
ของแถมเป็ดผัดกะเพราค่ะ ใช้เนื้อเป็ดส่วนหน้าอกติดหนังด้วย หั่นตามขวางเป็นชิ้นบางๆกำลังดี ผัดกะเพราอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:09 pm
โดย หมูแดง
แถมอีกจาน ให้ไว้เป็นทางเลือกค่ะ ปลาทูน่าผัดกะเพราใส่ถั่วฝักยาว ดัดแปลงมาจากปลาโอผัดกะเพราเมนูโปรดของหมูแดงค่ะ ใช้ปลาทูน่ากระป๋องนะคะ จะใช้แบบแช่ในน้ำเกลือหรือในน้ำมันก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ผัดด้วยวิธีเดียวกัน แต่ใส่ถั่วลงไปด้วยนิดหน่อย กลายเป็นอีกเมนูหนึ่งที่อร่อยไม่แพ้กันนะคะ สำหรับคนที่อยู่เมืองไทย เวลาไปตลาดสดอาจจะเคยเห็นปลาโอนึ่งตัวโตๆที่ขายคู่กันกับปลาทูนึ่งน่ะค่ะ นั่นแหละ ถ้าเอามาแกะเอาแต่เนื้อแล้วผัดกะเพราแบบนี้จะอร่อยมากๆเลยค่ะ แต่ต้องผัดให้แห้งๆหน่อยนะคะ อร่อยที่สุด จานนี้หมูแดงผัดแฉะไป ไม่ดีค่ะ จะให้อร่อยต้องผัดให้แห้งๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 01, 2006 8:02 pm
โดย ขวัญสวีเดน
ได้ดูแต่อาหารของพี่ๆ วันนี้ก็เอามาลงบ้าง ไม่น่าทานก็อย่าว่ากันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 3:38 pm
โดย Bonita
น้องขวัญมาตรวจการบ้านให้พี่ด้วยนะคะ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมานี้เหมียวก็ทำผัดกะเพราปลาหมึกค่ะ ทำใส่กล่องไปกินในเรือค่ะ ตอนแรกกะว่าจะผัดกินสดๆในเรือ แต่นึกขึ้นมาได้ค่ะก็เลยทำเสร็จจากบ้านไปเลย เพราะผัดกะเพราเนี่ย ขนาดเราเป็นคนไทย ผัดกินทียังจามกันสนั่นเลย แล้วไปผัดในเรือคิดดูเอานะว่าอะไรจะเกิดขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 10, 2006 11:24 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เนื้อสับผัดกะเพราใส่หน่อไม้ดอง โดย… Bonita</span></span>

อยากกินมานาน วันนี้กลับจากเรียนเหมียวก็ทำซะเลยค่ะ แต่ถ่ายรูปไม่ได้อย่างใจเลยเพราะฝนตกค่ะ แสงนี่มีอิทธิพลต่อการถ่ายรูปมากๆเลยนะคะ ภาพออกมามืดค่ะ ขนาดใช้แฟลชแล้วนะคะ เอาน่า มาดูอาหารของเรากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 3:26 pm
โดย Bonita
เครื่องปรุง

◊ เนื้อสับ
◊ หน่อไม้ดองเปรี้ยว
◊ ใบกะเพรา
◊ พริกหยวก
◊ พริกขี้หนูสด
◊ กระเทียม

รูปภาพ