สวัสดีค่ะ วันนี้ปริมมีน้ำพริกเผามาฝากจ้า ด้วยความที่มีปลาร้าทำเองเยอะ ก็เลยลองทอดใส่ไป ปรากฎว่าอร่อยดีค่ะ เลยนำสูตรมาฝากเพื่อนๆ หน้าตาเป็นแบบนี้ มันคือน้ำพริกเผา ป. ปริม ปริม ค่ะ ถ่ายรูปไม่เก่งอย่าว่ากันนะคะ มาเป็นขวดๆเลยค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim01.jpg)
เพิ่มภาพค่ะ ทำเสร็จแล้วบางทีถ้าปริมจะทานกับผัก ก็จะใส่มะนาว น้ำปลา เพิ่มไปค่ะ เพื่อให้รสชาติจัดขึ้น
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim02.jpg)
ส่วนผสม มีดังนี้ค่ะ ลืมถ่ายรูปเลยไม่มีภาพรวมๆเลย
◊ พริกแห้ง ปริมาณตามต้องการค่ะ
◊ หอมแดง
◊ กระเทียม
◊ กะปิ
◊ มะขามเปียก
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล (ปริมใช้น้ำตาลปึก)
◊ น้ำมัน
◊ ปลาป่น
◊ กุ้งแห้ง (ย่าปริมไม่ใช้นะคะ แต่ปริมชอบกินก็เลยใส่ค่ะ)
◊ เกลือ
◊ ปลาร้า
พริกแห้ง ปริมใช้ประมาณนี้ค่ะ หอมกับกระเทียมไม่มีในภาพ ขอโทษทีนะคะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim03.jpg)
เครื่องปรุงต่างๆ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim04.jpg)
ปลาร้า
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim05.jpg)
กุ้งแห้ง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim06.jpg)
วิธีทำ ล้างพริกแห้งแล้วซับน้ำออกให้แห้ง นำไปทอดในน้ำมัน ไฟปานกลางค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim07.jpg)
ซอยหอมแดง กระเทียม ปริมสับเอาเลยค่ะ ขี้เกียจ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim08.jpg)
นำหอมแดงไปเจียวให้เหลือง ตักออกแล้วพักไว้
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim09.jpg)
เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim10.jpg)
ทอดกุ้งแห้ง
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim11.jpg)
ทอดกะปิ ทอดมะขามเปียก (แช่น้ำให้นิ่มแล้วสับ)
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim12.jpg)
สุดท้ายก็นำปลาร้ามาทอดค่ะ ปริมทอดจนเกือบจะกรอบเลยค่ะ ปลาร้าทำเองเก็บไว้ประมาณ ๑ ปีแล้ว กลิ่นใช้ได้เลยค่ะ คราวหน้าถ้าทำอีก ปริมจะทำเยอะกว่านี้ค่ะ ให้เหม็นทีเดียวไปเลย
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim13.jpg)
นำส่วนผสมทุกอย่างที่ทอดไว้ ยกเว้นปลาร้ากับกุ้งแห้งทอดมาตำค่ะ ปริมปั่นเอาค่ะวันนี้ ตำไม่ไหว
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim14.jpg)
กุ้งแห้งเราใส่ทีหลัง ปลาร้าก็เหมือนกัน ปริมปั่นนิดเดียว ไม่อยากให้ละเอียดเกินไป จะได้เคี้ยวเจอกุ้งกรุบๆด้วย พอตำน้ำพริกเสร็จแล้ว เราก็จะเริ่มลงมือผัดกันค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำพริกลงไปผัด สักพักก็ใส่ปลาป่นลงไปผัดต่อ แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ ปริมใส่ซีอิ๊วขาวลงไปด้วยค่ะ ของโปรด
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim15.jpg)
สักพักก็ยกลงจากเตา พอเย็นก็บรรจุขวด ปริมเก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ สูตรนี้เป็นของย่านะคะ ย่าปริมเป็นคนทำกับข้าวเก่งมาก แล้วก็จะละเอียดอ่อนในการทำกับข้าวมากค่ะ น้ำพริกฝีมือย่าก็อร่อยที่สุดค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim16.jpg)
ทำเสร็จก็หิวข้าวเลย จัดการเอาข้าวมาผัดในกระทะนี่แหละค่ะ อร่อยสุดๆ ฝากเมนุนี้ไว้อีกหนึ่งเมนูนะคะ เผื่อเพื่อนคนไหนอยากสร้างสีสันให้กับน้ำพริกค่ะ
![รูปภาพ](http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/namprik1/namprikpaoplara_prim17.jpg)