สวัสดีค่ะ วันนี้เอาเมนูยากๆมาแบ่งค่ะ เคยไปกินที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เขามี appetizer เป็นแตงกวาจิ้มกับซอสมิโซ รสชาติออกเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ ด้วยความที่อยากกินก็ต้องทำเองซิคะ หยิบโน่นใส่นี่ออกมาได้รสชาติถูกใจมาก หน้าตาของมิโซที่จิวใช้เป็นแบบที่ไว้ใช้ทำซุปค่ะ แต่อย่างสีเข้มก็ใช้ได้นะจ๊ะ

ใส่น้ำพริกหน่อย ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่มากนะคะ ปรกติแล้วจิวชอบ Tabasco sauce มาก เพราะเผ็ดสะใจดีแต่มันแพง พอดีไปเจอซอสพริกยี่ห้อนี้ ทำจากพริกสดเหมือนกัน เป็นของคนเอเชียเราเอง รู้สึกว่าทำจากมาเลเซีย ราคาครึ่งเดียวของ Tabasco เองค่ะ ก็เป็นแม่บ้านนี่คะ ต้องหาของดีๆ ราคาถูกๆ มาใช้

ออกตัวก่อนนะว่าไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ใช้โดยประมาณ รสชาติก็แล้วแต่ชอบ หวาน เค็ม เผ็ด
สิ่งที่ต้องเตรียม
◊ ซอสมิโซประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำผึ้ง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสพริก ๑ ช้อนชา
◊ น้ำสุก นิดหน่อย
◊ แตงกวา
วิธีทำ ยากมากๆเลย เพราะต้องผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ถ้าข้นไปก็เติมน้ำได้ทีละนิด จากนั้นก็เตรียมแตงกวา ล้าง หั่นเป็นชิ้นยาวๆ ถ้าไม่ชอบไส้จะเอาออกก็ได้ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาเข้าไปแช่ในตู้เย็น ให้เย็นจัดๆเลย ทานแล้วชื่นใจ วันนี้หั่นผลไม้ด้วย ลองเอาแอ๊ปเปิ้ลเขียวจิ้มซอสก็อร่อยดีเหมือนกันนะ
