หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:58 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หลนแหนม โดย... ตุ้ยนุ้ย</span></span>

วันนี้เห็นพี่มิ้นท์เอาแหนมดอนเมืองมายั่วน้ำลาย เลยนึกอยากกินแบบหลนดูบ้าง ท่าทางจะอร่อย ก็สมปรารถนาจริงๆค่ะ วิธีทำเหมือนกับเต้าเจี้ยวหลนน่ะค่ะ มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ รับรองว่าวิธีทำง่ายมากค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ หมูสับบด ๒๐๐ กรัม
◊ แหนม ๒ มัด (หั่นเป็นแว่นๆ)
◊ กะทิ ๑ กระป๋อง
◊ หอมแดงใหญ่ ๑ หัว (ใครมีหอมแดงเล็กยิ่งดีค่ะ)
◊ พริกชี้ฟ้า ๔-๕ เม็ด
◊ พริกขี้หนูโรยหน้า
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลปี๊บ

หมูสับค่ะ

รูปภาพ

แหนมหั่นเป็นแว่นๆแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

พริกชี้ฟ้ากับหอมแดง ซอยเตรียมเอาไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

กะทิ กับ น้ำตาลปี๊บ เอาไว้ปรุงรสค่ะ

รูปภาพ

วิธีทำ นำกะทิมาตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่หมูสับลงไปก่อน คนให้ทั่ว ปล่อยให้เดือดเล็กน้อย แล้วใส่แหนมตามลงไปค่ะ

รูปภาพ

คนให้เข้ากันให้ทั่ว เติมเกลือ น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามใจชอบค่ะ สูตรนี้ไม่ใส่มะขามเปียกนะคะ เพราะว่าแหนมนี้มีรสเปรี้ยวอยู่ในตัวแล้วค่ะ ปรุงให้รสจัดหน่อยนะคะ เพราะเวลาทานกับผักดิบและข้าวจะได้พอดี พอรสได้ที่แล้วก็ใส่หอมแดงและพริกลงไปค่ะ รอให้เดือดสักครู่

รูปภาพ

เสร็จแล้วหน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ โรยด้วยพริกขี้หนูสัก ๒-๓ เม็ดค่ะ

รูปภาพ

เชิญเลยนะคะ รับรองกินแล้วกลิ่นกระเทียมเบาลงไปเยอะเลยค่ะ เชิญชิมได้เลยนะคะ อาหารง่ายๆแต่อร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 5:29 pm
โดย kiwi
หลนแหนมของคุณครูถูกใจคุณชายมากๆ เพราะปรกติพี่ท่านชอบทานแหนมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอการปรุงกับกะทิก็ยิ่งชอบใหญ่เลย พี่ท่านถึงขั้นเลียถ้วยเลยนะคะ

รูปภาพ

ดาวขอถ่ายรูปตอนเลียถ้วยมาการันตีแต่พี่ท่านไม่ยอม บอกอายสาวๆชาวครัวฯ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ แต่วันนี้นักเรียนได้ทานแค่นิดเดียวเองค่ะ นอกนั้นพี่ท่านกวาดเรียบ

รูปภาพ

โชคดีดาวมีเมนูจานข้างๆช่วยชีวิตไว้ ไม่อย่างนั้นเกิดศึกชิงหลนแหนมแน่ๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 08, 2006 11:02 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
เพิ่งได้แหนมมา ๒ แท่งใหญ่ๆ ร้านอาหารไทยเค้าทำขาย หลนแหนมของโปรดของแฟนเพิ่งเคยทำครั้งแรก แต่พอทำแล้วไม่เห็นเหมือนคุณบุษราเลย มันออกแข็งๆหน่อย และน้ำมันเหนียวๆ สงสัยว่าเหนียวเพราะหนังหมูหรือเปล่าคะ แต่อร่อยดีค่ะ ได้กินสมใจแล้ว

รูปภาพ

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะคุณครูพี่บุษ

รูปภาพ

ตอนกำลังทำสงสัยลูกแฟนปุ๊กจะหิว เพราะถามว่าไส้กรอกเปรี้ยวในหม้อเสร็จหรือยัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 08, 2006 1:30 pm
โดย Donlayaa
มีแหนมเหลืออยู่อีกอัน กะว่าจะเอาไว้ผัดข้าว แต่พอเห็นเมนูพี่บุษตบะแตกเลยค่ะ ได้สูตรมาคราวนี้ใจป้ำ ยกแหนมให้ทั้งมัดเลย แต่กิ๊กทำไปแล้วทำไมมันเหมือนต้มยำก็ไม่ทราบนะคะครู กะทิแตกลายเลย อย่าหักคะแนนหนูเยอะนะคะเพราะหนูแก้ตัวไม่ได้แล้ว แหนมหมดแล้วค่ะ

รูปภาพ

ใส่พริกเต็มพิกัดเลยค่ะ ชอบเผ็ดๆ แต่คนข้างๆก็กินได้นะคะ

รูปภาพ

พอดีอยากทานข้าวเหนียว เลยจัดรวมๆกันซะเลย คนทานด้วยก็มึน จกข้าวเหนียวมาจิ้มตามซะยังงั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 19, 2007 11:58 am
โดย Tigeress
สุดยอดเลยค่ะคุณครู แต่ก่อนยังไม่รู้จักเว็บนี้ก็นึกว่าแหนมกินได้เฉพาะเอามาหั่นกินเป็นกับแกล้ม ไม่คิดว่าแหนมนำมาปรุงอาหารได้ตั้งหลายอย่าง ต้องขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะครู และขอขอบคุณเจ้าของเว็บที่สร้างเว็บนี้มาด้วยนะคะ มีประโยชน์กับพิมพ์และอีกหลายๆคนที่ไม่ค่อยเก่งเรื่องทำอาหาร ครูขามาให้คะแนนงามๆพิมพ์ซะดีๆ (นี่คือการขู่)

รูปภาพ

อีกที่ค่ะครูขา ที่ดูไบหาหมูสับยาก พิมพ์เลยใช้ไก่สับแทนค่ะ หวังว่าคะแนนงามๆยังคงจะเป็นของพิมพ์อยู่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 3:00 pm
โดย nichuda
น้องบุษ อยากบอกให้รับทราบถึงความอร่อย ในชีวิตไม่เคยทำอะไรที่เกี่ยวกับหลนๆนี่เลย นี่เป็นครั้งแรก และอร่อยสุดยอดไปเลย เด็กๆชอบมากค่ะ ขอบคุณมากนะคะ สำหรับสูตรอร่อย

รูปภาพ

อีกรูปค่ะชัดๆ

รูปภาพ

กระตุ้นต่อมน้ำลายด้วยรูปชัดๆค่ะ แหนมเป็นแหนมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 10:17 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
หลนแหนมสูตรพี่บุษรา ทำตั้งหลายรอบเลยค่ะพี่บุษ อร่อยมากทุกครั้ง แต่ครั้งพิเศษเหมือนร้านน้ำพริกในซอยรามฯ ๒๙ เลยจ้ะ ได้ถ้วยใหญ่ๆ ๑ ถ้วย แฟนชอบมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 12:25 pm
โดย Sweetcapucino
ทำไว้ตั้งแต่ทำแหนมสำเร็จแต่เพิ่งได้ส่งการบ้านวันนี้ค่ะ นัทไม่ได้ใส่หมูสับเพิ่มนะคะ แค่แหนมก็พอแล้วค่ะ รสชาติอร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

เพื่อนๆมาช่วยกันชิมหน่อยก็ดีนะคะ เพราะกินเองคนเดียว ๒-๓ มื้อเลยค่ะ

รูปภาพ