ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกหมูสับ

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย Amelia » พุธ ก.ค. 09, 2008 3:39 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกหมูสับ โดย... Amelia</span></span>

เราเคยเห็นน้ำพริกหมูสับแต่เป็นแบบแห้งๆ พี่ข้างบ้านทำอาหารแปลกๆเก่ง อร่อย เห็นว่าเป็นสูตรคุณยาย แม่ของพี่เขาอีกที เคยชิมที่พี่เขาแบ่งมาให้แล้วอร่อยดี ขอสูตรมานานแล้วแต่เพิ่งได้ฤกษ์ลงมือทำ จาการที่ต้องทานผักมากๆเพื่อจะได้ธาตุเหล็กเยอะๆ เลยมาชวนทำน้ำพริกค่ะวันนี้ มาดูรูปน้ำพริกหมูสับกันค่ะ

รูปภาพ

แบบนี้เป็นแบบมีน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิกน่ะค่ะ ที่สำคัญใส่กะทิด้วย เครื่องปรุงก็ง่ายๆค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ หมูสับ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ กะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ พริกแกงแดง (หรือพริกแกงเผ็ด) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผักลวก หรือผักสด

ปริมาณส่วนผสมแล้วแต่ชอบนะคะ กะๆเอาค่ะ

รูปภาพ

วิธีทำ ตั้งกระทะหรือหม้อใบเล็ก ใส่กะทิลงไปพอร้อน ไม่ต้องให้แตกมันนะคะ

รูปภาพ

ใส่พริกแกงแดงลงผัดให้หอม

รูปภาพ

เอาหมูสับลงผัดให้สุก ถ้ารู้สึกว่าแห้งมากก็เติมกะทิลงไปอีกได้พอให้มีน้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ถ้าชอบเผ็ดมากก็เติมพริกป่นไปได้ตอนนี้ค่ะ

รูปภาพ

ตักใส่ถ้วย ทานกับผักลวกหรือผักสดตามชอบค่ะ ถ้วยนี้รสชาติจะออกมาคล้ายๆกับพะแนงหมูนะคะ แต่ไม่มีกลิ่นใบมะกรูด เค็ม หวาน เผ็ดค่ะ

รูปภาพ

อีกมุมค่ะ

รูปภาพ

สีแปลกไปอีกแล้ว อันนี้เป็นนอกบ้าน ถ่ายตอนมืดแล้วค่ะ ข้างนอกฝนตกปรอยๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย naddyswiss » อาทิตย์ ก.ค. 13, 2008 6:16 pm

เมื่อคืนหนูไม่รู้จะทานอะไรดี เผอิญไปซื้อหมูสับมาเยอะเหมือนกันเพราะทำกุนเชียงเลยแบ่งไว้ทำน้ำพริกส่งพี่แจ๋ค่ะ หนูเลยรอดตายไปอีกมื้อ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตร ง่ายมากค่ะพี่แจ๋ เหมาะกับแม่บ้านลูกพะรุงพะรังแบบหนู

รูปภาพ
naddyswiss
 

โพสต์โดย kaibicker » จันทร์ ส.ค. 11, 2008 5:15 pm

วันนี้ไก่เอาสูตรนํ้าพริกหมูสับของพี่แจ๋ไปลองทำดูค่ะ อร่อยมากๆค่ะ ไก่ก็เลยเอามาส่งการบ้าน คุณครูพี่แจ๋แวะมาตรวจการบ้านให้ไก่ด้วยนะคะ พอดีไก่ไปได้ปลาสลิดแดดเดียวมา ๑๓ ตัว ไม่รู้ว่าจะเอามาทานกับอะไร ก็เลยเข้ามาหาสูตรนํ้าพริก เหลือบไปเห็นสูตรนํ้าพริกของพี่แจ๋ก็เลยลองทำดูค่ะ ไม่ผิดหวังเลยค่ะคุณครู อร่อยจนไม่อยากอิ่มข้าวเลยค่ะ ปลาสลิด ๓ ตัวไก่ทานเรียบเลยค่ะ ขอบคุณนะคะคุณครูพี่แจ๋สำหรับสูตรอร่อยๆ ไก่เอามาให้คุณครูและทุกๆคนชิมด้วยค่ะ มาทานข้าวด้วยกันนะคะ ไก่หุงข้าวเผือทุกๆคนเลยค่ะ

รูปภาพ

ไก่ทานกับผักต้มและผักสดค่ะ มีกระถินกับมะขามอ่อนและปลาสลิดแดดเดียวด้วยค่ะ ปลาสลิดไก่มีอีก ๑๐ ตัว มาทานข้าวด้วยกันค่ะ ทุกๆคนเลยนะคะ ไก่จะทอดปลาสลิดแจกค่ะ

รูปภาพ
<br><br>....คิดดี พูดดี ทำดี ชีวิตก็จะเจอแต่สิ่งดีๆ....
ภาพประจำตัวสมาชิก
kaibicker
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1942
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ธ.ค. 30, 2007 6:40 pm


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron