หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 8:37 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวหลอด โดย... แตง</span></span>

เครื่องปรุง ก็มีดังนี้ (สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๔ จาน)

◊ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ๑ ปอนด์ ถ้าใครไม่มีจะใช้เส้นหมี่แทนได้
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น
◊ เห็ดหอม ๔-๕ ดอก
◊ หมูสับ ๑/๒ ถ้วย
◊ กุ้งแห้ง ๑/๔ ถ้วย ถ้ามีและชอบก็ใส่ได้ ของเราทำครั้งนี้ไม่มีเลยไม่ใส่น่ะ
◊ กระเทียม ๒/๓ กลีบสำหรับผัด ถ้าใครจะราดกระเทียมเจียวด้วยก็เพิ่มอีก
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ รากผักชี ๒ ราก ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่
◊ ถั่วงอกสด ๒-๓ กำมือใหญ่ๆ
◊ แครอทขูดฝอย ๑ ถ้วยตวง
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำ ปริมาณตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 9:26 pm
โดย แตง
เครื่องปรุงพริกน้ำส้ม พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนู ปริมาณตามชอบเผ็ดมากน้อย น้ำส้มสายชู ปริมาณตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 9:32 pm
โดย แตง
เริ่มทำโดยเอาเห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆพักไว้ ส่วนน้ำแช่เห็ดหอมเก็บไว้ทำเป็นน้ำซุปตอนผัด เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทอดน้ำมันให้เหลือง ตักใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 9:38 pm
โดย แตง
ถ้ามีรากผักชีก็โขลกรากผักชีกับกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด ถ้าไม่มีรากผักชี จะใช้วิธีสับกระเทียมให้ละเอียดแทนก็ได้ เสร็จแล้วเอาน้ำมันที่เหลือจากทอดเต้าหู้มาเจียวกระเทียม โดยเอากระเทียมสับใส่ลงไปพร้อมพริกไทยป่น เจียวจนเหลืองหอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 9:46 pm
โดย แตง
ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 9:50 pm
โดย แตง
ใส่เห็ดหอมลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 9:55 pm
โดย แตง
ใส่เต้าหู้ทอด ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน ถ้าน้ำแห้งก็ใช้น้ำแช่เห็ดหอมเติมลงไปเป็นน้ำซุป เครื่องที่ผัดจะได้ไม่แห้งเกินไป ถ้าใครจะใส่กุ้งแห้งก็ใส่ตอนนี้เลย ผัดให้เข้ากันดีแล้ว ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 10:02 pm
โดย แตง
ตักเครื่องที่ผัดใส่ชามพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 10:18 pm
โดย แตง
ต่อมาก็มาจัดการกับผักได้ ถ้าใส่แครอทด้วยก็ล้างแครอทให้สะอาดแล้วขูดฝอย ส่วนถั่วงอกล้างสะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วเอาแครอทขูดฝอย พร้อมถั่วงอกลงไปลวกพอสุกเทน้ำออก ตักผักใส่จานพักไว้ ใครจะใช้ผักอื่นแทนก็ได้ เช่น กะหล่ำปลี หรือคะน้า หรือจะใส่แต่ถั่วงอกก็ได้ตามสะดวก ตามชอบใจ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 8:38 pm
โดย แตง
เส้นก๋วยเตี๋ยวก็ลอกออกเป็นชิ้นๆ จะได้ไม่ติดกันเป็นก้อน แล้วเอาไปนึ่งให้ร้อน หรือจะลวกก็ได้ตามสะดวก เสร็จแล้วใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 8:45 pm
โดย แตง
ทำพริกน้ำส้มโดยหั่นพริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเป็นแว่นๆ ใส่ถ้วยแล้วเทน้ำส้มสายชูใส่ หรือใครจะใช้วิธีโขลกพริกให้ละเอียดแล้วแช่น้ำส้มสายชูก็ได้ เวลาจะทานเราก็เอาเส้นก๋วยเึตี๋ยวที่นึ่งแล้วใส่จาน เอาผักลวกใส่ข้างบน แล้วราดด้วยเครื่องปรุงที่ผัดไว้ ถ้าใครมีก๋วยเตี๋ยวเป็นแผ่นใหญ่ๆ ก็ใช้วิธีห่อ โดยตักผักใส่ลงไปบนแผ่นก๋ยวเตี๋ยว ตามด้วยเครื่องที่ผัด แล้วม้วนห่อ แบบปอเีปี๊ยะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 8:49 pm
โดย แตง
เหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ทั่วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 8:54 pm
โดย แตง
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 14, 2006 8:18 pm
โดย แตง
ถ้ามีต้นหอม ผักชี ก็หั่นเป็นท่อนเล็กๆโรยหน้าอีกที ถ้าชอบกากหมูก็โรยกากหมูลงไปด้วย ที่นี่ไม่มีกากหมูเลยใส่แคบหมูทอดแทน ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 15, 2006 10:02 pm
โดย แตง
เติมพริกน้ำส้มลงไป รับประทานได้

รูปภาพ