หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 5:44 pm
โดย tawud
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ โดย... tawud</span></span>

ชวนมากินก๋วยเตี่ยวน่องไก่กันครับ สูตรง่ายเลยไม่ได้ถ่ายภาพมาให้ดูเพราะมันง่ายจัดถ้าจะทำ ก็แค่ ๔ ขั้นตอนเอง

วิธีทำ

◊ ตั้งน้ำ ทุบพริกไทย, กระเทียม, รากผักชีใส่ในหม้อ ใส่ซุปก้อน เกลือ ตั้งฉ่าย และน่องไก่ต้มให้เดือด แล้วเบาไฟต้มไปเรื่อยๆ
◊ หั่นต้นหอมและตั้งฉ่าย เตรียมถั่วลิสงทอดมาบด ล้างถั่งงอก (วันนี้หาถั่วงอกไม่ได้เลยใช้ผักกาดขาวแทน)
◊ ตั้งน้ำอีกหม้อให้เดือด แล้วเอาเส้นกับถั่วงอก และปูอัดหรือลูกชิ้น (แต่วันนี้ไม่มีลูกชิ้นอีกตามเคย) ไปลวก ลวกอยู่พอเส้นมันสุก ก็เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำออกให้หมด
◊ เตรียมชาม คือ ใส่น้ำตาล ๑ ช้อน, ซีอิ๊วดำ ๒ เหยาะ, น้ำปลา ๒-๓ เหยาะ แล้วเทเส้นก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ในกระชอนลงไป ตามด้วยน่องไก่และน้ำซุป โรยหน้าด้วยเครื่องในข้อ ๒ เป็นอันเสร็จ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:14 am
โดย ณัชชา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น โดย... ณัชชา</span></span>

วันนี้ตุ๊กเอาก๋วยเตี๋ยวไก่มาฝากค่ะ แต่ขอออกตัวก่อนนะคะว่า สูตรที่ทำจะไม่มีจำนวนเครื่องปรุงที่เป็นมาตรฐาน เพราะว่าต่างคนต่างใจ ทำไปชิมไปแล้วกันนะคะ เริ่มลงมือกันเลย

เครื่องปรุงน้ำซุป

◊ น่องไก่ค่ะ (หรือใครจะใช้ส่วนอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ)
◊ กระดูกหมู (อันนี้ตุ๊กมาทำน้ำซุปค่ะ เพราะว่าไม่มีโครงไก่)
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
◊ พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
◊ โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
◊ อบเชย ๒-๓ ท่อน (ยาวท่อนละประมาณ ๑.๕ นิ้วค่ะ)
◊ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง (ลืมถ่ายรูปมา ขอโทษนะคะ)
◊ ขึ้นฉ่ายใช้ทั้งต้นและราก ๒-๓ ต้น
◊ เกลือ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ ซอสปรุงรส
◊ น้ำตาลทรายแดง

เตรียมลงมือกันเลยค่ะ ขั้นแรกเตรียมเนื้อสัตว์ก่อนนะคะ น่องไก่กับกระดูกหมูล้างให้สะอาดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:15 am
โดย ณัชชา
แล้วก็เตรียมเครื่องที่จะทำน้ำซุปไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:20 am
โดย ณัชชา
เวลาตุ๊กทำน้ำซุปจะแยกเป็น ๒ ส่วนนะคะ ส่วนแรกเราตั้งน้ำซุปก่อน จริงๆแล้วต้องเป็นโครงไก่ แต่ตุ๊กไม่มี วันนี้เลยใช้กระดูกหมูค่ะ มีส่วนที่เป็นกระดูกอ่อนด้วย (ตอนทำเสร็จแล้วตุ๊กนั่งแทะกระดูกเพลินเลยค่ะ แอบบอกความลับตัวเองว่าชอบแทะกระดูกซะแล้ว) ตุ๊กได้เคล็ดลับมาจากที่เรียนว่า ถ้าอยากต้มให้น้ำซุปใส ก่อนเอากระดูกหมูหรือโครงไก่ลงหม้อซุป ให้ราดด้วยน้ำร้อนซะก่อน เพื่อเป็นการทำความสะอาดชั้นหนึ่งแล้วน้ำซุปจะใสขึ้น อันนี้ตุ๊กลองทำแล้วกับน้ำซุปต้มจืด ใช้ได้ดีทีเดียวค่ะ ลองดูนะคะ

เตรียมทำนำซุปค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดหย่อนกระดูกหมูลงไป เติมเกลือนิดหน่อย ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วเบาไฟค่ะ เคี่ยวไปประมาณ ๓๐ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:21 am
โดย ณัชชา
แล้วเราก็มาเตรียมน้ำซุปส่วนที่สองนะคะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยลงกระทะ เอากระเทียมลงเจียวพอเหลืองนะคะ ตามด้วยอบเชย โป๊ยกั๊ก แล้วก็พริกไทยเม็ดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:22 am
โดย ณัชชา
พอหอมได้ที่เราก็ใส่เห็ดหอมลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:25 am
โดย ณัชชา
ขั้นตอนนี้จะใช้ไฟค่อนข้างแรงนะคะ แต่ระวังไหม้นะคะ เราจะเอาน่องไก่ลงไปจี่ไฟก่อน การทำแบบนี้เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นในเนื้อไก่ไว้ค่ะ เวลาที่เราตุ๋นนานๆเนื้อจะได้ไม่กระด้าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:29 am
โดย ณัชชา
แล้วก็ใส่เครื่องปรุงรสคือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็ซีอิ๊วดำ เหยาะน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย ขั้นตอนนี้เราสามารถตักน้ำซุปจากหม้อที่ต้มไว้ ใส่ไปได้เล็กน้อยนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เราไหม้ พอได้สีประมาณนี้ ก็ปิดไฟพักไว้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:30 am
โดย ณัชชา
พอน้ำซุปกระดูกหมูได้ที่ ก็เอาเครื่องน่องไก่ที่ผัดไว้ ใส่ลงไปตุ๋นได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 8:31 am
โดย ณัชชา
ขั้นตอนนี้อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ต้มไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองออก พอได้ที่ก็เตรียมลวกเส้น ลวกถั่วงอกเตรียมไว้เลยค่ะ พร้อมเสริฟแล้วนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 9:23 pm
โดย พี่มิ้นท์
สููตรใครก็ไม่ทราบ แต่อยากกินเลยลองเดาสุ่ม ก็อร่อยถููกใจคนกินค่ะ เลยเอาการบ้านมา่ส่งเพื่อนๆ เพื่อครููผ่านมาอาจจะได้คะแนนน่องโตๆนี่ของเราค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 10:12 pm
โดย พี่มิ้นท์
ไก่ฉีกนี่ของแฟน กินแบบน่องโตๆไม่เป็น เลอะเทอะเหมือนเด็กกินค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 09, 2006 1:49 pm
โดย พี่มิ้นท์
อันนี้ผักแกล้มค่ะ ก็จำมาจากเมืองไทยน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 2:44 am
โดย Amelia
บะหมี่ไก่ตุ๋นพะโล้ใจเสาะ (ไม่ใส่พริก ของเด็ก)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 2:29 am
โดย Amelia
จานนี้เส้นเล็กไก่พะโล้เหมือนกัน ใส่พริก

รูปภาพ