หน้า 1 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 6:54 pm
โดย ปุ้ย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมครกในถาดมัฟฟิน โดย... ปุ้ย</span></span>

ส่วนผสมตัวแป้ง

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำ ๑ ถ้วยตวง

ส่วนผสมหน้ากะทิ

◊ หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย (แล้วแต่ละคนชอบความหวาน)
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ตวงแป้ง ๑ ถ้วยตวง ใส่ชามผสม เติมน้ำ ๑ ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วแช่ไว้ค้างคืน
◊ ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
◊ เปิดเตาอบประมาณ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ เอาถาดมัฟฟินไปอบพออุ่นๆ แล้วยกออกมาทาน้ำมันให้ทั่วเบ้า แล้วเทตัวแป้งหยอดลงเบ้าประมาณค่อนเบ้า เอากลับเข้าไปอบอีกครั้ง พอแป้งพอสุก หยอดหน้ากะทิลงประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ ๓๐นาทีหรือจนขอบแป้งเกรียม จึงใช้ช้อนแซะขึ้นใส่จานค่ะ

รูปนี้กำลังหยอดขนมครกลงพิมพ์ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 6:59 pm
โดย ปุ้ย
หยอดเต็มหมดทุกหลุมแล้ว เตรียมเอาเข้าเตาอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 7:02 pm
โดย ปุ้ย
สุกแล้วค่ะ นี่คือหน้าตาขนมครกถาดมัฟฟินร้อนๆจ้า แต่ลืมใส่ต้นหอมซะนี่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 7:21 pm
โดย ปุ้ย
รูปนี้เพิ่งทำมาใหม่ๆ ดูน่าทานกว่ารูปแรกค่ะ และอร่อยกว่าด้วยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 2:59 am
โดย แน๊ตตี้
นี่ของหวานแก้เผ็ดค่ะ ขนมครกถาดมัฟฟิน แน๊ตใช้ถาดยางน่ะค่ะ มันก็เลยไม่กรอบ คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ แล้ววันหลังจะแก้ตัวใหม่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 23, 2006 9:03 pm
โดย kitty-sumo
อาหารเช้าแบบง่ายๆ ขนมครกในถาดมัฟฟินของคุณครูปุ้ยค่ะ แฟนที่บ้านชอบมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 9:43 pm
โดย jinny
จินนี่ลองทำดูก่อน ๑ ถาดค่ะ ไม่เคยทำมาก่อนเลยกลัวมันไม่เป็นขนมครกน่ะค่ะ แต่มันก็ออกมาเป็นขนมครกจริงๆด้วย ดีใจมากค่ะ อร่อยด้วย เดี๋ยวแป้งที่เหลือจะทำอีกทีตอนคุณพ่อบ้านกลับมา คราวนี้จะใส่ต้นหอมด้วยค่ะ แฟนคงชอบแน่ๆเลย ขอบคุณคุณปุ้ยสำหรับสูตรและความคิดที่เก๋ไก๋มากๆ้้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 6:35 pm
โดย cake
เคยทำหนึ่งครั้งแล้วแต่ไม่ได้ส้งการบ้าน เพราะกล้องถ่ายรูปไม่อยู่บ้าน ใช้เบ้าขนมครกแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 6:38 pm
โดย cake
ออกมาหน้าตาไม่ค่อยเหมือนของคุณครูเลย แต่ใช่เลยขนมครก หอม ชวนกินเชียวล่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 10:55 am
โดย หมูแดง
<span style='color:#CC0099'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมครก โดย... SwEeTy :o)</span></span>

พอดีวันนี้พี่สาวมาทำขนมครกให้กินค่ะ ขนมครกกึ่งโบราณค่ะ เลยถ่ายมาให้ดูกัน เริ่มเลยนะคะ ขั้นแรกก็คั้นกะทิค่ะ แยกหัว แยกหางนะคะ อย่าลืมล้างมือก่อนทำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 10:55 am
โดย หมูแดง
ต่อไปก็เอาหัวกะทิมาผสมน้ำตาลและเกลือค่ะ บอกปริมาณที่แน่นอนไม่ได้ค่ะ ใช้ชิมเอา เอาให้หวานๆ เค็มๆ จัดๆหน่อยค่ะ เพราะในส่วนของแป้งข้างล่างมันจะไม่หวานค่ะ

แล้วก็เอาส่วนของหางกะทิผสมกับข้าวสุก เกลือ และแป้งข้าวเจ้า เอาไปปั่น กะเอาให้ข้นๆหน่อยนะคะ อย่าให้เหลวเกินไป (ขนมครกโบราณเค้าจะเอาข้าวสุกผสมน้ำมาบดด้วยโม่ก่อนค่ะ)

จากนั้นก็ซอยต้นหอม แล้วก็เอาไปใส่ในน้ำหัวกะทิของ ทีนี้ก็พร้อมเอาไปหยอดแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 10:55 am
โดย หมูแดง
มาถึงตอนหยอดแล้วค่ะ ไม่ต้องสงสัยนะคะว่าทำไมรอบนอกหน้าตามันแปลกๆ อันนั้นทดลองหยอดค่ะ ไม่ต้องสนใจ พอดีเตามันเล็กน่ะค่ะ ไฟมันไปไม่ถึงรอบนอก เลยหยอดทิ้งไว้ ที่ใช้ได้ก็มีแต่ส่วนหลุมข้างในค่ะ ตอนแรกก็หยอดแป้งก่อนนะคะ หยอดสัก ๓ ใน ๔ ของหลุมค่ะ แล้วค่อยใส่หัวกะทิตามลงไป เสร็จแล้วก็เอาฝามาปิดค่ะ รอสักพัก ให้เหลืองๆ ก็แคะได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 10:56 am
โดย หมูแดง
เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาพอไปวัดไปวาได้มั้ย แต่อร่อยนะคะ กรอบๆ หวานๆ มันๆ ค่ะ หอมต้นหอมด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 10:56 am
โดย หมูแดง
ซูมเข้ามาใกล้ๆหน่อย รูปไม่ค่อยสวย เพิ่งถ่ายพวกอาหารเป็นครั้งแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 4:23 pm
โดย roziiniite
อยากกินขนมครก เล็งเมนูนี้มาหลายอาทิตย์แล้วก็เลยทำซะเลยค่ะ เลอะเทอะหน่อยนะคะ เอาออกมาดูว่ามันจะกรอบหรือยัง

รูปภาพ