วิธีทำ
◊ ตวงแป้ง ๑ ถ้วยตวงใส่ชามผสม เติมน้ำ ๑ ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน แล้วแช่ไว้ ๑๒ ชั่วโมง หรือค้างคืน
◊ บดข้าวสุก ๑/๓ ถ้วยตวง มะพร้าวขูด ๑/๒ ถ้วยตวง พร้อมน้ำอีก ๑ ถ้วยตวง ใส่เบลนเดอร์จนละเอียดดี หรือโม่ด้วยโม่หินก็ได้
◊ เทมะพร้าวและข้าวสุกที่บดแล้วลงในชามแป้งที่แช่ไว้ เติมเกลือป่น คนให้เข้ากันดี ใช้เป็นตัวแป้งขนมครก
◊ ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
◊ ตั้งเตาขนมครกบนไฟอ่อนๆ ให้ร้อนจัด จึงใช้ลูกประคบ แตะ น้ำมันพืชเช็ดเบ้าขนมครกทุกเบ้าให้ชุ่มน้ำมัน
◊ ตักแป้งหยอดลงในเบ้าประมาณค่อนเบ้า รอสักครู่จึงหยอดหน้ากะทิลงประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ปิดฝารอจนขอบแป้งเกรียมเหลือง จึงใช้ช้อนแซะขึ้นใส่ถาด เสริฟพร้อมกาแฟมื้อเช้า หรือใช้เป็นของว่างได้ดี