ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กระยาสารทแบบประยุกต์ ๓ สูตร และ กระยาสารทสูตรดั้งเดิม (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:47 pm

จากนั้นเราจะเริ่มมากวนกันค่ะ ตั้งกระทะบนอะไรก็ได้ค่ะที่ไม่ใช่บนเตาไฟที่จุดไว้แล้ว เทน้ำอ้อยดิบลงไป ใช้กระชอนกรองก่อนนะคะเผื่อมีเศษผงเศษอะไรอยู่ด้วย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:47 pm

ยายพิมเขาให้ทางร้านตวงน้ำอ้อยใส่ถุงมาเลยค่ะ ถุงละ ๑/๒ กิโล ตามในสูตรที่ต้องใช้ เวลาเทน้ำอ้อยออกจากถุงแล้วพยายามรีดน้ำอ้อยออกจากถุงให้หมดนะคะ ถ้ายังมีเหลือติดอยู่ สามารถเติมน้ำสะอาดลงไปล้างในถุงได้ประมาณ ๑/๒ ลิตรค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:48 pm

ตามด้วยน้ำตาลปึ๊บ ๑/๒ กิโล ขออภัยภาพไม่ชัดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:48 pm

และก็แบะแซอีก ๑/๒ กิโล บางคนอาจจะสงสัยว่าใส่อะไรทำไมตั้งหลายอย่าง แต่ละอย่างก็เห็นคุณสมบัติคล้ายกัน แต่จริงๆถึงจะคล้ายกันแต่ก็มีความแตกต่างกันนะคะ

น้ำอ้อย ให้ความหวานหอม เหนียว
น้ำตาล ให้ความกลมกล่อม
แบะแซ เพื่อให้เกาะกันเป็นก้อนเป็นกลุ่มค่ะ แบะแซเป็น Syrup ชนิดหนึ่งได้มาจากการย่อยแป้ง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:48 pm

จากนั้นเราก็ยกกระทะไปตั้งเตาไฟที่เตรียมจุดเตารอไว้ได้เลยค่ะ เราจะกวนหรือคนให้ส่วนผสมส่วนที่ ๑ ในกระทะนี่ละลายและข้นจนได้ทีก่อน เราถึงจะผสมอย่างอื่นลงไปเป็นลำดับต่อไป การกวนในขั้นตอนนี้สามารถใช้ไฟแรงตามในภาพได้ แต่ไม่ใช่แรงซะขนาดท่วมกระทะนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:48 pm

กวนไปสักพักจะเดือดประมาณนี้ค่ะ แต่ยังไม่เหนียว ก็ยังคงกวนต่อไป

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:48 pm

พอกวนไปอีกสักพักจะเริ่มเหนียวแล้วค่ะ ให้ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ช่วงนี้จะเริ่มเห็นฟองน้ำตาลผุดเป็นพรายๆ ซึ่งพรายจะมีลักษณะที่คนโบราณบ้านพิมเรียกว่าพรายแบบปลาหมอผุด ตอนเด็กๆพิมเคยถามยายว่าทำไมเป็นปลาช่อน ปลาสวายผุดไม่ได้เหรอ แบบว่าทำไมต้องปลาหมอผุดน่ะค่ะ ยายก็ว่าก็ปลาช่อนมันผุดเป็นวงใหญ่สิ นี่แค่วงเล็กๆ เลยต้องเปรียบเทียบกับปลาหมอ พิมก็เลยเห็นภาพค่ะ ยังแอบนึกว่าคนโบราณนี่เขาช่างเปรียบเทียบดีนะ เห็นเป็นภาพและจำง่ายมากเลยค่ะ ช่วงนี้ให้ระวังกระเด็นด้วย น้ำตาลร้อนๆเวลากระเด็นใส่เราจะเกาะติดหนึบยิ่งกว่าแว๊กซ์ซะอีกค่ะ เคยโดนครั้งนึงเจ็บน้ำตาเล็ดเลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:49 pm

เราจะต้องกวนให้ส่วนผสมน้ำอ้อย น้ำตาลได้ที่ก่อน จึงจะใส่อย่างอื่นลงไปได้ วิธีดูว่าน้ำตาลได้ที่หรือยังก็ใช้ช้อนกินข้าวเรานี่แหละค่ะตักน้ำตาลในกระทะขึ้นมาหน่อย แล้วเทใส่ขันน้ำเย็น ดูว่าน้ำตาลจับตัวกันเป็นก้อนไหม ถ้าใช่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ช่วงนี้เป็นอีกช่วงสำคัญช่วงหนึ่ง กระยาสารทจะแข็ง จะกรอบ จะนิ่ม ก็มาจากตรงนี้แหละค่ะ ถ้าน้ำตาลได้ที่กระยาสารทจะะออกมาพอดี แต่ถ้าน้ำตาลแก่เกินไป (เหนียวไป) กระยาสารทจะออกสีเข้ม เหนียวมาก กดใส่พิมพ์ยาก ตัดก็ยาก แถมแข็งๆอีกค่ะ แต่ถ้าน้ำตาลอ่อนไป (คือเหนียวไม่พอ) ตัวกระยาสารทก็จะนิ่มไป ตัดแล้วไม่ค่อยเป็นทรงน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:49 pm

พอน้ำตาลได้ที่ก็เทส่วนผสมที่ ๒ ข้าวตอกที่เก็บกากออกแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ ประมาณ ๓ ขีด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:49 pm

ใช้ไม้พายกวนแบบปาดไปปาดมา จนกระทั่งข้าวตอกซึมน้ำตาล และเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับสีของน้ำตาล ถึงตอนนี้ก็ลดไฟลงอ่อนค่ะ เหลือไฟเปลวเล็กๆก็พอ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:49 pm

จากนั้นเทส่วนผสมที่ ๓ ที่เราเคล้ารวมกันไว้ในกะละมังลงไปทั้งหมด จากนี้ไปต้องใช้ ๓-๔ คน ต่อ ๑ กระทะ ในการกวนและคอยปรับแต่งไฟ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:50 pm

ใช้พายใหญ่ ๒ พาย (๑ คน ถือ ๑ พาย) ยืนฝั่งตรงข้ามกัน แล้วก็กวนในลักษณะปาดทบไปทบมาจากก้นกระทะขึ้นมาด้านบน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:50 pm

เวลากวนสองคนที่ถือพายจะต้องคนด้วยพายสลับกันไปมาให้ได้จังหวะ คนส่วนผสมทีละน้อย คน (กดพาย) ไปจนถึงก้นกระทะ แล้วก็ค่อยๆพลิกตลบส่วนผสมนั้นขึ้นมาปาดไปข้างใดข้างหนึ่ง แล้วก็คนกวนในจังหวะต่อไป ไม่สามารถกวนคนเดียวได้เพราะจะช้าเกินไป แล้วก็อาจจะทำให้ก้นกระทะไหม้ได้ค่ะ และก็จะต้องมีอีกคนคอยจัดการเรื่องไฟ ต้องระวังไม่ให้ในกระทะมีควันขึ้นมาเด็ดขาด เพราะนั่นแสดงว่าร้อนเกินไปอาจจะทำให้ถั่วหรืองาไหม้ (มักไหม้ที่ก้นกระทะ) ทำให้กระยาสารทสีไม่สวยและก็ขมได้ค่ะ ต้องระมัดระวังตรงนี้เป็นพิเศษอีกจุด หากมีควันขึ้นจะต้องรีบคีบถ่านออกจนไม่ให้เห็นเปลว หรือไม่ก็เอาแผ่นสังกะสี ปิดด้านบนถ่านตามภาพ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:50 pm

กวนไป พายไปพายมา จนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดถูกน้ำตาลเคลือบ หรือว่าซึมเอาน้ำตาลเข้าไปเรียบร้อยแล้ว จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน สม่ำเสมอกันทั้งกระทะก็เป็นอันใช้ได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:51 pm

ระหว่างที่รอกระยาสารทได้ที่ พิมก็อยากชวนทุกคนหันมาดูอุปกรณ์ที่เหลือกันค่ะ กระยาสารททั่วไปเป็นแบบตักชั่งกิโลขาย แต่ที่บ้านพิมจะอัดลงพิมพ์แล้วตัดเป็นชิ้นก่อนค่อยนำไปชั่งกิโลขายค่ะ พิมพ์ที่ใช้เป็นพิมพ์กระบะไม้ ตาของพิมทำเองเมื่อหลายสิบปีก่อนค่ะ หน้าตาเป็นอย่างนี้ นี่เป็นกระบะสั้น มีแบบกระบะยาวอีก จะยาวเป็น ๒ เท่าของกระบะอันนี้ คือเป็นกระบะแบนสูงสัก ๑ นิ้ว แล้วก็มีร่องไว้สำหรับเป็นแนวตัด มีความกว้างชิ้นละประมาณ ๑ นิ้วน่าจะได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron