หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:23 am
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมดอกจอก โดย... @ - ENYA - @</span></span>

นี่หน้าตาของขนมที่พิมนำมาเสนอในวันนี้นะคะ ขนมดอกจอก จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:23 am
โดย {@-Enya-@}
หน้าตาของขนมชัดๆจะเป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:24 am
โดย {@-Enya-@}
ก่อนที่จะทำขนมดอกจอกกัน เริ่มต้นเราก็ต้องมารู้จักอุปกรณ์ในการทำขนมชนิดนี้กันก่อนนะคะ ขนมชนิดนี้เป็นขนมไทย (มั้งคะ) ที่จะต้องอาศัยพิมพ์ขนมในการทำให้ขนมเป็นรูปร่างอย่างที่ต้องการ ซึ่งพิมพ์ขนมดอกจอกหน้าตาเป็นแบบในรูปนี้นะคะ ลักษณะจะมีพิมพ์อยู่ที่ปลายด้านหนึ่ง และก็จะมีด้ามยาวไว้สำหรับจับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมทั่วไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:24 am
โดย {@-Enya-@}
พิมพ์ขนมดอกจอกไม่ได้มีขนาดเดียวนะคะ เท่าที่ทราบเห็นว่ามีประมาณ ๓ ขนาดได้ ที่นิยมเห็นจะเป็นขนาดเล็กสุด เพราะทำออกมาแล้วจะน่ารักดี แต่ละขนาดก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไป ราคาก็ตั้งแต่ร้อยกว่าบาทได้มั้งคะ ถ้าจำไม่ผิด เพราะเป็นทองเหลืองน่ะค่ะ ก่อนจะนำพิมพ์ดอกจอกไปชุบแป้งขนมนี่ ให้นำพิมพ์ไปแช่น้ำมันพอท่วมตัวพิมพ์ไว้อย่างน้อย ๒ คืนนะคะ จะทำให้ตอนทอดขนมหลุดร่อนออกจากพิมพ์ได้โดยง่ายเพียงแค่การสลัดๆน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:25 am
โดย {@-Enya-@}
ส่วนนี่ก็เป็นหน้าตาส่วนผสมในการทำขนมดอกจอกนะคะ อาจจะดูเยอะหน่อย แต่ก็ทำออกมาแล้วก็ได้จำนวนอันเยอะเช่นกันค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๑๐๐ กรัม
◊ แป้งมัน ๒๐๐ กรัม
◊ แป้งข้าวเจ้า ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๘๐ กรัม
◊ น้ำปูนใส ๑ ถ้วย
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วย
◊ เกลือ ๓/๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง (พิมใช้เบอร์ ๓)
◊ งาดำ (อันนี้ปริมาณตามชอบค่ะ ปรกติก็ใช้ราวๆ ๑/๔ ถ้วย แต่พิมใช้ประมาณ ๑/๓ ถ้วยแน่ะ)
◊ น้ำมันพืชสำหรับใช้ในการทอดประมาณ ๑ ลิตรค่ะ (แต่ใช้ไม่หมดหรอกนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:25 am
โดย {@-Enya-@}
จากกระทู้วันก่อนมีคนถามเรื่องวิธีทำน้ำปูนใส และปูนที่เอามาใช้ทำน้ำปูนใส หน้าตาเป็นยังไง วันนี้พิมเลยเอามาฝากนะคะ อันนี้คือปูนแดงที่นำมาใช้ทำน้ำปูนใสค่ะ มีขายตามร้านขายหมากพลูในตลาดสด ถุงนี้ ๑๐ บาทค่ะ เวลาซื้อบอกเขาว่าเอาปูนแดงไม่ใส่สีเสียดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:25 am
โดย {@-Enya-@}
แล้วพอกลับมาถึงบ้านก็หาภาชนะมาสักใบนะคะ จะเป็นโหล เป็นกล่องอะไรก็ได้ ใบขนาดพอประมาณ เอาแบบมีฝาปิดด้วย แล้วก็เทปูนแดงใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็เทน้ำตามลงไป จากนั้นปิดฝาไฟ รอปูนแดงตกตะกอนเหลือแต่น้ำใสๆ ซึ่งน้ำนั่นแหละค่ะเรียกว่าน้ำปูนใสค่ะ พอเอาน้ำนั่นมาใช้แล้วก็เทน้ำสะอาดใส่ลงไปใหม่ พิมจำไม่ได้ว่าปูนแดง ๑ ชุด จะทำน้ำปูนใสได้กี่ครั้งนะคะ แต่ว่ามันจะมีลักษณะที่บอกเองว่าทำต่อไปไม่ได้แล้วน่ะค่ะ ตอนจะใช้ให้ตักคราบลอยๆด้านบนทิ้งไปก่อนนะคะ เอาแต่น้ำใสๆตรงกลางค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:25 am
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นก็หาภาชนะใบย่อมๆมาใบหนึ่งค่ะ เป็นกะละมังก็ได้ แล้วก็หาทัพพีหรือตะกร้อมือมา ๑ อันค่ะ เทแป้ง ๓ อย่างใส่ลงในกะละมังเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:26 am
โดย {@-Enya-@}
คนผสมแป้งทั้ง ๓ อย่าง ให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:26 am
โดย {@-Enya-@}
พอแป้งทั้ง ๓ อย่างถูกคนให้เข้ากันดีแล้ว ก็ค่อยๆเทน้ำปูนใสใส่ลงไปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:26 am
โดย {@-Enya-@}
หลังจากเทน้ำปูนใสลงไปแล้ว ก็เอาตะกร้อมมือหรือพายหรือทัพพี คนๆพอเข้ากันนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:27 am
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ต่อยไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ จริงๆควรต่อยไข่ใส่ถ้วยทีละฟอง แล้วก็ค่อยเทใส่ชามผสมนะคะ เผื่อมีไข่เสียจะได้ไม่ต้องทิ้งทั้งหมดน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:27 am
โดย {@-Enya-@}
จากภาพบนก็คนพอเข้ากันพอนะคะ ไม่ต้องถึงกับเข้ากันมากมาย เพราะเดี๋ยวไงเราก็ต้องคนรอบใหญ่อีกครั้งน่ะค่ะ พอคนพอได้แล้วก็ใส่น้ำมันลงไปเลยค่ะ น้ำมันนี่ใช้น้ำมันพืชชนิดใดก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:27 am
โดย {@-Enya-@}
ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวค่ะ ใช้แบบป่นละเอียดแล้วก็ยิ่งดีมากเลยค่ะ จะได้ละลายไวๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:28 am
โดย {@-Enya-@}
ตามด้วยเกลือป่นค่ะ พิมใช้เกลือไอโอดีนจ้า

รูปภาพ