<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แยมโรล โดย... ป้ามุกดา</span></span>
ถ้าจะทำไส้ครีม อย่าลืมปล่อยให้เค้กเย็นสนิทก่อนที่จะทาครีมนะคะ ไม่งั้นเละแน่ค่ะ ไส้ครีมของป้า ปกติจะใส่แยมไปด้วย แต่ถ้าชอบแต่ครีมจริงๆ ก็ใช้ whipping cream มาตีเอา ร่อนน้ำตาลผง (powdered sugar) ประมาณ ๑/๒ ถ้วย อันนี้ต้องกะเอาเอง ป้าเชื่อว่าคงใช้ไม่ถึง ตีครีมพอเริ่มข้นแล้วค่อยๆเติมน้ำตาลทีละประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่ไปซัก ๒-๓ ช้อน แล้วก็คอยชิมดูว่าจะเติมอีกมากน้อยแค่ไหนตามชอบค่ะ ตีครีมให้ข้น แน่นกว่าที่เราใช้วางหน้าขนมนิดหน่อยก็ได้ แต่อย่าตีนานเกิน เดี๋ยวกลายเป็นเนย หมดอร่อยนะคะ รอให้ขนมเย็นสนิทก่อนค่อยทาค่ะ
เคล็ดลับพิเศษป้องกันครีมแยกตัวก็คือ ก่อนจะตีครีม หนูลองเอาอุปกรณ์ทุกอย่างใส่ในตู้เย็นทิ้งไว้ให้ทุกอย่างเย็นจัด ทั้งครีม ทั้งชาม และตะกร้อที่จะใช้ตี แช่ให้เย็นหมดค่ะ ตีด้วยควมเร็วกลางค่อนไปทางสูงละกันนะคะ ต้องคอยดู อย่าให้นานเกิน เพราะจะมีเนื้อเป็นเนยไปเลย ขอให้อร่อยๆนะคะ
มาดูวิธีทำแยมโรลกันค่ะ
ส่วนผสม
◊ น้ำตาล ๓/๔ ถ้วย ร่อนซะหน่อยค่ะ
◊ การร่อนแป้ง ถ้าไม่ใช่แป้งเค้ก ร่อนซัก ๓ ครั้งค่ะ ถ้าเป็นแป้งเค้กก็ร่อนครั้งเดียวพอหลังจากที่ร่อนแล้วตวงเอา ๓/๔ ถ้วย แล้วเอามาร่อนพร้อมกับผงฟู ๓/๔ ช้อนชา และเกลือ ๑/๒ ช้อนชา พักไว้ค่ะ
◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ แยมสำหรับทำไส้
◊ น้ำตาลป่นนิดหน่อย ซัก ๒-๓ ช้อนโต๊ะค่ะ เอาไว้โรยบนผ้าขาวที่จะวางขนม