ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กช็อคโกแล็ตหน้านิ่ม(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แป้งจี่ » ศุกร์ ธ.ค. 04, 2009 9:28 am

วิธีทำตัวเค้ก

◊ เตรียมพิมพ์ค่ะ วันนี้ใช้พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๙ นิ้ว มันจะเหลืออบในพิมพ์เล็กๆได้ค่ะ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน
◊ เปิดเตาอบที่ความร้อน ๑๘๐ องศาเซลเซียส หรือ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ อบไฟล่างอย่างเดียว (อันนี้ก็แล้วแต่เตาของแต่ละคนนะคะ)
◊ ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา ผงฟู เข้าด้วยกัน (ร่อน ๒ ครั้ง) เสร็จแล้วใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้เข้ากันด้วยช้อน (ถ้าใช้วานิลาแบบผงก็ร่อนรวมกันไปเลย) เสร็จแล้วให้ทำหลุมไว้ตรงกลาง
◊ นำส่วนผสมในข้อ ๒ ทุกอย่าง เช่น น้ำ นมข้นจืด น้ำมะนาว กลิ่นวานิลา น้ำมันพืช และไข่แดง ๔ ฟอง ใส่ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือตีหรือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปเทลงในส่วนผสมของแห้งที่เตรียมไว้ (ส่วนผสมที่ ๑) ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้เข้ากัน อย่าคนนานมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อเค้กจะเหนียว จากนั้นพักไว้ก่อน แล้วเราก็หันไปตีไข่ขาวกัน
◊ ใส่ไข่ขาวลงในถ้วยผสม ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆเทน้ำตาลทรายลงไปทีละนิด อย่าเทลงไปทีเดียวนะคะ ตีไปเรื่อยๆ จนไข่ขาวตั้งยอดแหลม
◊ นำไข่ขาวที่ตีแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ ทีละครั้ง ใส่ประมาณ ๓ ครั้ง แล้วใช้พายหรือตะกร้อคนให้เข้ากัน นำไปเทลงในพิมพ์ที่เราเตรียมไว้ กระแทกถาดลงบนพื้นสัก ๒-๓ ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศ
◊ นำเข้าอบด้วยไฟ ๑๘๐ องศาเซลเซียส หรือ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๓๕-๔๐ นาที
◊ นำเค้กที่สุกแล้ววางลงบนตะแกรง พอเค้กอุ่นๆให้คว่ำเค้กลงบนตะแกรง พอเค้กเย็นแล้วให้ใช้มีดฟันเรื่อยค่อยๆตัดเค้กออกเป็นสองส่วนเท่าๆกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » ศุกร์ ธ.ค. 04, 2009 9:38 am

ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ ๑

◊ ผงวุ้น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำ ๓๐๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑๕๐ กรัม (แป้งลดจากสูตรเดิม ๒๐๐)
◊ โกโก้ ๕๐ กรัม

ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ ๒

◊ แป้งข้าวโพด ๔๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๑๕๐ กรัม

ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ ๓

◊ เนย ๑๕๐ กรัม
◊ เหล้ารัม ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ นำส่วนที่ ๑ คนให้เดือด
◊ ผสมส่วนที่ ๒ ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ ๑ คนให้เข้ากัน
◊ กวนให้พอข้น ตึงมือ จึงใส่เนยและเหล้า รอให้อุ่นสักนิด แล้วจึงราดลงบนเค้กค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » ศุกร์ ธ.ค. 04, 2009 9:39 am

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

Re: เค้กช็อคโกแล็ตหน้านิ่ม(D)

โพสต์โดย Lovesick » จันทร์ ก.พ. 16, 2015 6:00 am

น่ากินสุดอะะะะ
Lovesick
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 10
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มิ.ย. 21, 2014 4:39 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน