หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 25, 2007 11:49 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>มัฟฟินข้าวโพดหวาน โดย... Amelia</span></span>

มัฟฟินมีหลายสูตรทั่วๆไปนะคะ แต่สูตรนี้เนื่องจากลูกชายรบเร้าอยากจะกิน ก็หาส่วนผสมที่มีอยู่ในตู้ เอาหลายสูตรมาดัดแปลง ทำออกมาแล้วนุ่ม หวานรสข้าวโพดหวาน ก็เลยเอาสูตรมาฝากค่ะ แต่จัดฉากถ่ายรูปไม่สวยเท่าที่ควร ใช้ซิลิโคนเป็นถาดอบ ออกมาจะไม่ฟูเท่าถาดโลหะ และใช้เวลาอบนานกว่าอีก แนะนำว่าถ้าใครทำขนมอบควรใช้ถาดโลหะดีกว่า เพราะนำความร้อนได้ดีกว่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 25, 2007 11:53 pm
โดย Amelia
ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๑ ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ ผงฟู ๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ นมสด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ ข้าวโพดหวานกระป๋อง ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 25, 2007 11:56 pm
โดย Amelia
วิธีทำ เปิดเตาอบไว้ที่ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮต์ก่อนนะคะ แล้วใช้ชามขนาดกลาง ผสมแป้ง ผงฟู กับเกลือเข้าด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 25, 2007 11:58 pm
โดย Amelia
ชามใหญ่อีกใบหนึ่ง เอาทุกอย่างที่ยกเว้นข้าวโพด ผสมเข้าด้วยกันโดยใช้ตะกร้อมือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 25, 2007 11:59 pm
โดย Amelia
ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:00 am
โดย Amelia
เอาชามแป้งใบแรก เทใส่ชามของเหลว ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:01 am
โดย Amelia
โฉมหน้าคนอยากกิน และขอช่วยทำด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:02 am
โดย Amelia
เมื่อเข้ากันแล้ว เทข้าวโพดหวานใส่ลงไป คนให้เข้ากันอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:03 am
โดย Amelia
ให้เข้ากันแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:06 am
โดย Amelia
พ่นสเปรย์ที่ถาดให้ทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:11 am
โดย Amelia
ตักแป้งหยอดให้ได้ ๒/๓ ของหลุม แล้วนำเข้าเตาอบ

ถาดแบบนี้มี ๓๐ ถ้วย ใช้เวลาอบ ประมาณ ๒๐ นาที
ถาดแบบโลหะ ขนาด ๓๐ ถ้วยใช้เวลาอบ ๑๒-๑๕ นาที
ถาดแบบซิลิโคนขนาด ๑๒ ถ้วย ใช้เวลาอบประมาณ ๒๕ นาที
ถาดแบบโลหะ ขนาด ๑๒ ถ้วยใช้เวลาอบ ๑๗-๒๐ นาที

เห็นไหมล่ะคะว่าใช้เวลานำความร้อนนานกว่า ซิลิโคนดีที่ไม่ติด แกะออกง่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:12 am
โดย Amelia
หอมกลิ่นข้าวโพดหวาน อร่อยค่ะ สูตรนี้ไม่หวานมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:14 am
โดย Amelia
ถาดซิลิโคนอบออกมาเป็นทรงแบบนี้ค่ะ ไม่ฟูเท่าถาดแบบโลหะ (ที่ใช้แบบนี้เพราะลืมค่ะว่าทำออกมาแล้วเป็นแบบนี้)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 12:15 am
โดย Amelia
นุ่มอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 28, 2007 9:36 am
โดย mooloolaba
ขอขอบคุณคุณครูมากๆค่ะ สูตรนี้อร่อยและก็ถูกใจนักเรียนมากเลยค่ะ ไม่หวานมาก กำลังดี คนไม่ค่อยมีเวลาก็ทำได้ค่ะ (ลองทำดูแค่นิดเดียว เดี๋ยววันหน้าทำอีก) จานนี้แบ่งให้ทุกท่านเชิญชิมเลยค่ะ

รูปภาพ