ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวเหนียวตัดหน้าสังขยาฟักทอง(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย กะทิ » อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 2:36 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวตัดหน้าสังขยาฟักทอง โดย... กะทิ</span></span>

วันนี้วันหยุดค่ะ ปิดร้านเลยมานั่งทำขนม ก็อร่อยดีค่ะ เริ่มเลยนะคะ

ส่วนผสมของข้าวเหนียว

◊ ข้าวเหนียวแช่น้ำ ๑ คืน ๒ ถ้วยตวง (สำหรับ ๑ ถาดที่เห็นนะคะ)
◊ หางกะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

ส่วนผสมของสังขยา

◊ ฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ๑ ถ้วย
◊ ไข่เป็ด ๔ ฟอง
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ถ้วย (ถ้าใช้น้ำตาลปึกก็ได้ค่ะ แต่ต้องตำก่อนนะคะ)
◊ หัวกะทิ ๑ ถ้วย
◊ ใบเตย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑-๒ ช้อนโต๊ะ

คราวนี้มาดูรูปกันค่ะ บางส่วนทิผสมกันไปบ้างแล้วนะจ๊ะ

รูปภาพ

เริ่มทำข้าวเหนีวก่อนนะคะ ผสมน้ำตาลทราย เกลือ หางกะทิ คนจนน้ำตาลละลาย ถ้าชอบหวานมากน้อยแค่ไหนก็ชิมดูค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 2:40 pm

จากนั้นใส่ข้าวเหนียวลงไปเลย ต้องใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำซะหน่อยก่อนนะคะ แล้วนำไปนึ่ง

รูปภาพ

ระหว่างรอข้าวเหนียวก็ไม่รอช้า รีบมาทำสังขยากัน เริ่มจาก ตอกไข่ใส่ชามขยำกับใบเตยให้ขึ้นฟู ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปตอนขยำสังขยาด้วยนะคะ หรือใครจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะแต่ทิเอาชัวร์ไว้ก่อน กลัวหน้าขนมเละค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 2:45 pm

พอฟูแล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บขยำเหมือนเดิมค่ะให้ฟูอีกเช่นเคย

รูปภาพ

ใส่หัวกะทิเลยจ้า

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 2:49 pm

ข้าวเหนียวของเรา นึ่งประมาณ ๑๕-๒๐ นาทีออกมาแล้ว ไปดูกันค่ะ

รูปภาพ

จะรอช้าอยู่ใย รีบใส่สังขยาที่ขยำขยี้กันเมื่อกี้ลงไปจ้า ทำเป็นหน้าของข้าวเหนียวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 2:58 pm

ข้าวเหนียวตัดหน้าสังขยาฟักทอง อย่าลืมฟักทองค่ะ หั่นเล็กๆนะคะ ทิมือใหม่หั่นไม่งามซะเลย ใส่ลงไปโรยเลยจ้า

รูปภาพ

แล้วนึ่งอีกทีค่ะเพื่อให้หน้าขนมสุก รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ ลุ้นอีกต่างหาก ออกมาจะกินได้มั้ยนี่

รูปภาพ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 3:03 pm

ข้าวเหนียวตัดหน้าสังขยาฟักทอง แอบตัดไปกินหลายชิ้นแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย แมงปอ » อังคาร ต.ค. 03, 2006 10:20 am

ครูกะทิจ๋า ปอเอาการบ้านมาส่งค่ะ ไม่มีถาดขนม เลยใช้ถ้วยขนมเค้กขนาด ๒ ปอนด์ค่ะ แต่ใช้ไข่แค่ ๓ ฟองค่ะ ส่วนอื่นๆทำตามสูตรครูค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:blue'>อนาตคตือข้างหน้า..อดีตคือข้างหลัง แล้วเราจะเดินหน้าหรือถอยหลังดีล่ะ</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แมงปอ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 118
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 6:26 am


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron