ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กล้วยบวดชี ๓ สูตร(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:01 pm

จากนั้นเราก็จะมาเริ่มทำกล้วยบวดชีกันล่ะค่ะ เริ่มต้นด้วยการเอาถั่วไปต้มกับหางกะทิก่อนนะคะ (ใช้หางกะทิประมาณ ๔-๕ ถ้วย)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:01 pm

ต้มไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง คอยคน ระวังล้นค่ะ ต้มจนถั่วยังเหลือความกรุบๆ นิดๆ อย่าให้นิ่มสุกทั้งหมดเชียวนะคะ ไม่งั้นสุดท้ายแล้วจะเละไม่เป็นเม็ดถั่วเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:02 pm

จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อยค่ะ ตัดใบเตยมัดๆ ใส่ลงไปสัก ๔-๕ ใบก็ดี จะได้หอมๆ บางคนอาจจะชอบน้ำแกงบวดใสๆ มีสีขาวๆ ก็เลือกใช้แต่น้ำตาลทรายอย่างเดียวก็ได้ค่ะ แต่จะออกหวานแหลม ไม่หวานนุ่มเหมือนใช้น้ำตาล ๒ อย่างผสมกันอ่ะนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:02 pm

พอชิมรสได้ที่แล้ว (ให้เข้มกว่าที่คิดว่าจะใช้ได้หน่อยค่ะ เพราะเดี๋ยวเราต้องราดหัวกะทิอีก) ก็ใส่กล้วยลงไปค่ะ ใช้ไฟกลาง (ระวังล้น)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:02 pm

ต้มพอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ ราดหัวกะทิ ประมาณ ๒ ถ้วย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ยกลงจากเตา เตรียมตักใส่ถ้วย ทานได้เลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:03 pm

นี่เลยค่ะ ถ้วยนี้สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนในห้องจตุจักร/อาหารการกินจ้า ด้านบนเป็นถั่วน่ะค่ะ เนื้อกล้วยตามในภาพจะนุ่มๆลิ้นนะคะ แต่ว่าไม่เละ ยังคงเคี้ยวได้ค่ะ แต่หากใครชอบเนื้อกล้วยแข็งกวานี้ ก็ให้เลือกใช้กล้วยที่ห่ามกว่านี้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:03 pm

ส่วนใครตักทานไม่ถึง พิมป้อนเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:08 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กล้วยบวดชี โดย... tiara</span></span>

ลองทำกล้วยบวดชี ขนมไทยรายการแรกในชีวิต อยากกินกล้วยบวดชีมากเลยค่ะ เลยลองเปิดอินเตอร์เน็ตหาสูตรดู ก็ได้สูตรนี้มา ทำง่ายมาก แล้วยังไม่หวานเกินไป อร่อยใช้ได้ค่ะ (แอบชมตัวเองสำหรับขนมไทยถ้วยแรก) ลองชิมดูค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm

ส่วนผสม

◊ กล้วยน้ำว้าสุกครึ่งหวี (ประมาณ ๘-๙ ผล)
◊ กะทิ ๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๓ ถ้วยตวง
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

ขอใช้กะทิสำเร็จรูปนะคะ หาซื้อง่ายและใช้สะดวก

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm

ลงมือเลย (สูตรนี้กะทิไม่แตกมันนะคะ) ต้มน้ำในหม้อจนเดือนพล่าน ใส่กล้วยลงไปต้มทั้งเปลือก ประมาณ ๕-๖ นาที ถ้ากล้วยดิบมากก็ให้เพิ่มเป็น ๘ นาทีได้ค่ะ จากนั้นก็ตักกล้วยขึ้นมาพักไว้น้ำเย็น หากใครชอบรสออกเค็มนิดๆ ก็เติมเกลือลงไปในน้ำเดือดได้นะคะ กล้วยจะมีรสชาติขึ้น) จะได้แบบนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm

เมื่อกล้วยเย็นแล้ว ก็ปอกเปลือกเลยค่ะ แหม! ผิวสวยจังนะจ้ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm

หั่นเป็นชิ้น โดยแบ่งครึ่งลูก แล้วก็ตัดแบ่งอีกครั้ง เราจะได้ ๔ ชิ้นต่อ ๑ ลูก แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:11 pm

คราวนี้หันมาทำน้ำกะทินะคะ เอาน้ำตาล + เกลือใส่ลงไปในหม้อ แล้วตามด้วยน้ำกะทิ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง ละลายให้เข้ากัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:11 pm

เราแบ่งน้ำกะทิไว้ ๑/๒ ถ้วย เก็บไว้ก่อนนะคะ เสร็จแล้วเอาส่วนผสมนั้นตั้งไฟเลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

โพสต์โดย {tiara} » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:11 pm

หมั่นคน จนกะทิในหม้อเดือดพล่าน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... tiara</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{tiara}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 11
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:06 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron