หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 27, 2006 6:20 am
โดย ยายหนู
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>โรตีแผ่นทอเทียส์ โดย... ยายหนู</span></span>

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว สมัยยายหนูยังเร่ร่อนเป็นเจ้าไม่มีศาล ท่องเว็บไปเรื่อยเปื่อย และแล้วก็เข้าไปพบข้อความถามถึงเรื่องนมข้นหวาน ทันใดนั้น.. สมอง (ที่มีแต่เรื่องกิน) ก็เกิดความคิดอย่างหนึ่งผุดขึ้นมา ว่าแล้วก็หาเรื่องชวนสามีไปขับรถเล่นกัน แล้วก็แวะเข้าซุปเปอร์ฯฝรั่ง เมียงๆ มองๆ อยู่แถวๆพวกเส้นสด ชีส และแล้วสายตาก็มาสะดุดอยู่ที่เจ้าตัวนี้ ใช่เลย รสชาติมันต้องออกมาใกล้เคียงไม่มากก็น้อยแหละ แต่เอ๊ะ.. มันมี ๒ แบบ จะเอาอันไหนดีล่ะ คว้ามันสองอย่างเลย ลองดู แค่ ๒ เหรียญกว่าๆเอง (หิวหน้ามืด ปรกติจะบอกตั้งเกือบ ๓ เหรียญ) แล้วก็ไม่ลืมที่จะหยิบนมข้นหวาน เอายี่ห้อที่ราคาต่ำที่สุด

กลับมาถึงบ้าน ลองห่อแรกก่อน เป็นแป้งทอเทียส์ทำจากแป้งข้าวโพด ไม่ดีเลย ทิ้งไป ลองห่อใหม่ทำจากแป้งสาลี ใช่เลย.. โดนใจฉันเลย ตั้งกระทะเหล็กไฟแรง แล้วลดไฟลงต่ำ ทาด้วยเนยเค็มบางๆ ทั้งสองด้าน แล้วเอาแผ่นแป้งลงทาบกับก้นกระทะ พอเหลืองกลับทำอีกด้านหนึ่ง เมื่อได้แผ่นโรตีที่เหลืองกรอบเป็นที่ถูกใจแล้วก็ตักใส่จาน โรยด้วยน้ำตาลทราย ตามด้วยนมข้นหวาน รอดตายแล้วโว้ย.. สาธุ .. ขอให้อ้วนๆกันถ้วนหน้าด้วยเทอญ

รูปภาพ

<span style='color:#990066'>EM001 ภาพประกอบแผ่นทอเทียส์ไม่ใช่ของที่ยายหนูใช้นะคะ ขอยืมมาประกอบสูตรอาหารเท่านั้น แผ่นทอเทียส์มีหลายแบบ หลายยี่ห้อ เลือกใช้ตามความชอบนะคะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 27, 2006 5:12 pm
โดย มาวิน
นกใช้แผ่นทอเทียส์แบบนี้นะคะ

รูปภาพ

ใส่ไข่ด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 27, 2006 7:11 pm
โดย มาวิน
ใส่นม โรยน้ำตาล

รูปภาพ

แล้วม้วนใส่จานแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 4:29 pm
โดย pimlapas
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>โรตี โดย… พิมพ์ลภัส</span></span>

วันนี้ได้สูตรโรตีจากคุณนายบุญเย็น แม่พี่พิมเองค่ะ อยากทานมาก ก็เลยสอนทางไกลเลย มาดูกันว่าเป็นไงนะ ทำง่ายนิดเดียวเองค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๕๐๐ กรัม (ร่อน ๒ ครั้ง)
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วยตวง
◊ มาการีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ นมข้นหวาน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

เริ่มกันเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 4:36 pm
โดย pimlapas
ผสมน้ำ น้ำตาล เกลือ นมข้นหวาน และไข่ไก่ เข้าด้วยกัน เทลงในแป้งสาลีที่เตรียมไว้ค่ะ จากนั้นเอามือขยำเลยค่ะ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 4:52 pm
โดย pimlapas
เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่มาการีนที่เตรียมไว้ได้เลยจ้า เอามานวดต่อกับโต๊ะจะดีกว่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 5:03 pm
โดย pimlapas
นวดต่อไปๆๆจนแป้งเนียนไม่ติดมือเลยนะ แป้งจะนุ่มมากเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 5:10 pm
โดย pimlapas
เสร็จแล้วจะปั้นเป็นก้อนเล็กตามใจชอบค่ะ แล้วเอาแช่ไว้กับน้ำมันพืช ปิดด้วยถุงพลาสติก ประมาณ ๓๐ นาทีเป็นอย่างน้อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 5:16 pm
โดย pimlapas
มาดูหลังจากเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ฮั่นแน่ะ.. ดูดน้ำมันเกือบหมดเลยนะ อ้วนแน่ๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 5:57 pm
โดย pimlapas
แป้งหากได้ที่ตอนเรานวดให้เนียน คุณนายเค้าบอกว่า เมื่อหยิบตัวแป้งจะไม่ติดกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 6:00 pm
โดย pimlapas
ผู้ช่วยนางเอกมาแล้ว ต้องรอเพราะมือเปื้อนค่ะ ถ่ายรูปไม่ได้ ก็เอาแป้งมาตีกับโต๊ะเหมือนที่เราเห็นอาบังเค้าทำน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 6:02 pm
โดย pimlapas
ใครตีแป้งเก่งๆก็จะได้บางๆเหมือนอาบังค่ะ พิมตีแป้งไม่เก่ง เคยตีแต่ลูกน่ะค่ะ อิ อิ (แม่ใจร้ายน้อ) เอาลงทอดในกระทะแบนๆที่มีน้ำมันไม่มากค่ะ ชอบกรอบๆก็ทำให้เกรียมหน่อยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 6:04 pm
โดย pimlapas
ได้ที่แล้ว ตักมาวางที่กระดาษ เหมือนอาบังทำขายเลย โรยนมข้นหวาน และน้ำตาล เพิ่มความอ้วนกันหน่อยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 6:09 pm
โดย pimlapas
ห่อเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 6:13 pm
โดย pimlapas
เสร็จแล้วค่ะ อันละบาทเดียวจ้า

รูปภาพ