หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 27, 2006 12:15 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมฟักทองนึ่ง โดย... แตง</span></span>

หน้าตาขนมเป็นแบบนี้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 1:08 am
โดย แตง
เจัาขนมนี้แหละที่ทำให้ได้วิธีทำขนมตาลเทียม ออกมาได้เหมือนทั้งรสชาติ กลิ่น และรูปร่าง ว่าแล้วมาทำขนมฟักทองนึ่งกันดีกว่า

เครื่องปรุงก็มี

◊ ฟักทอง ๑ ลูกเล็ก หรือใครจะใช้ลูกใหญ่แล้วผ่าแบ่งเอาก็ได้ (ฟักทองที่ใช้ก็แล้วแต่ว่าใครจะใชัพันธุ์ไหน ของเราใช้พันธุ์แบบในรูปน่ะ เพราะเนื้อแน่น และมีกลิ่นหอมด้วย)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบหวานมากน้อยแค่ไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 1:22 am
โดย แตง
เริ่มทำก็ล้างฟักทองให้สะอาด แล้วผ่าแบ่งเป็นชิ้นเล็กใหญ่ตามชอบ แล้วล้างน้ำอีกทีเอายางออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 10:44 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาฟักทองที่หั่นแล้วใส่ลังถึงนึ่งได้เลย ไฟกลางก็พอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 10:53 pm
โดย แตง
เวลาในการนึ่งแล้วแต่ว่าชิ้นเล็กใหญ่แค่ไหน นึ่งพอสุกก็ปิดไฟได้ ทดสอบดูก็เอาส้อมจิ้มเนื้อดูว่าข้างในเริ่มนิ่มหรือยัง ถ้านิ่มก็สุกแล้ว นี่เป็นฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 05, 2006 8:23 pm
โดย แตง
เตรียมมะพร้าวโรยหน้า โดยเอามะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือลงไปคลุกให้เข้ากันทั่วๆ ใครจะใส่น้ำตาลทรายลงไปคลุกด้วยตอนนี้เลยก็ได้ หรือจะโรยบนเนื้อฟักทองทีหลังก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 05, 2006 8:31 pm
โดย แตง
ตักฟักทองนึ่งใส่จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 07, 2006 7:35 pm
โดย แตง
โรยหน้าด้วยมะพร้าวคลุกและน้ำตาลทราย เป็นอันว่าเสร็จทานได้

รูปภาพ