ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

คุกกี้สิงคโปร์(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {เพื่อนเก่า} » อังคาร ก.ค. 29, 2008 9:07 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>คุกกี้สิงคโปร์ โดย... mmkk</span></span>

อยู่เมืองไทยคงไม่ต้องทำเพราะมีขายเยอะแยะ แต่มาอยู่ไกลหาซื้อยากค่ะ ก็เลยลองทำดู ไม่ยากเลย สูตรที่เห็นนี่รวบรวมมาจากพันทิพน่ะแหละ หลายสูตรมากเลยจำคนโพสต์ไม่ได้แล้วค่ะ แล้วเอามาดัดแปลงรวมๆกัน เป็นอย่างที่เห็นค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๖๐๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑๕๐ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด (หรือถั่วบด) ๕๐ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่ง ๑/๔ ถ้วย
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ เนยขาว ๒๕๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน ๒ ครั้ง
◊ คลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน เทใส่ในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว คนให้ทั่ว
◊ ใส่ไข่ เนยขาว น้ำมัน ลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากันอย่านวด พักแป้งไว้ ๒๐ นาที
◊ คลึงแป้งออกให้หนาประมาณ ๑ เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑ นิ้ว กดเป็นรูป ทำจนหมดแป้ง
◊ ทาด้านหน้าด้วยไข่แดงให้ทั่ว วางทับด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่งซีก แล้วทาไข่ทับอีกทีทำจนหมด
◊ เรียงใส่ถาด อบไฟ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง

ส่วนผสมไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม

◊ ไข่แดง ๒ ฟอง
◊ น้ำ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

เทคนิค

◊ ห้ามนวดแป้งโดยเด็ดขาด เพราะถ้านวดแป้งแล้ว เวลาอบเสร็จขนมจะไม่กรอบร่วน จะต้องมีการพักแป้ง เพื่อให้เนยและน้ำมันซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง
◊ เวลาคลึงแป้งจะต้องคลึงให้ได้ความหนาเสมอกันทั้งแผ่น เวลาอบจะได้สุกพร้อมๆกันทั้งถาด
◊ ก่อนทาไข่แดง ให้ผสมไข่แดงกับน้ำเล็กน้อย จะได้ทาไข่แดงได้ง่ายและทาได้ทั่วเสมอกันดี
◊ การวางเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้องวางให้อยู่ตรงกลาง เรียงขนมในถาดต้องเรียงให้ห่างกันเล็กน้อย เพราะเวลาอบแป้งจะขยายตัว ถ้าไม่เว้นช่องไว้บ้าง ขนมจะติดกันเวลาอบ

ของตัวเองเวลาทำไม่ได้ป่นมะม่วงหิมพานต์ ใส่เนยถั่วเพิ่มไป สามช้อนโต๊ะ แล้วลดน้ำมันพืชลงมาเหลือ ๒ ช้อนโต๊ะค่ะ ลองทำดูนะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... สมาชิกจากบ้านเก่าและอื่นๆ</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เพื่อนเก่า}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 24
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 17, 2008 8:06 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน