ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สาคูบัวลอยกะทิสด (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:54 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สาคูบัวลอยกะทิสด โดย... @ - ENYA - @</span></span>

วันนี้แม้ฝนจะตก แต่อากาศมันร้อนอ้าวเหลือเกิน พิมก็เลยนึกอยากจะทำอะไรกินแก้ร้อนสักหน่อย พิมก็เลยถือโอกาสแวะตลาดบางกะปิน่ะค่ะ ตอนแรกกะว่าจะซื้อแป้งมาทำสลิ่มซะหน่อย กินกับกะทิสด ใส่น้ำเชื่อมกลิ่นมะลิ เติมน้ำแข็งลงไป หอมๆ เย็นๆหวานๆอย่างนี้ กินแล้วน่าแก้ร้อนได้เป็นอย่างดี ประกอบกับพอดีวันก่อนได้ยินแม่พิมเขาบ่นว่าอยากจะกิน ก็เลยคิดว่าจะทำน่ะค่ะ (วันนี้ว่างๆ) แต่ตอนไปซื้อมะพร้าวขูด ก็แอบนึกได้ว่าที่กดสลิ่มอยู่บ้านยาย ยังไม่ได้ไปเอามาเลย เพราะฉะนั้น สลิ่มก็เลยอดทำค่ะ พิมเลยหันไปมองดูรอบๆตลาดว่าจะทำอะไรที่มันต้องใช้กะทิสดๆ แล้วพอทำเสร็จจะได้รสและกลิ่นหอม หวาน มัน เย็น คล้ายกับสลิ่มบ้างไหม ก็ได้มาเป็นแบบนี้เลยค่ะ สาคูบัวลอยกะทิสด แต่มองไปมองมามันคล้ายรวมมิตรน้ำกะทิมากกว่านะคะเนี่ย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:54 pm

มาดูส่วนผสมของสาคูบัวลอยกะทิสดกันก่อนนะคะ มี ๔ ส่วนด้วยกันค่ะ คือ ตัวแป้ง เครื่องทรง กะทิ และ น้ำเชื่อมค่ะ เรามาดูตัวแป้งกันก่อนนะคะ

ส่วนผสมแป้งสาคู

◊ สาคูเม็ดเล็ก ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำ ๑ ถ้วยตวง
◊ แห้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๑/๔ ถ้วย
◊ สีผสมอาหารตามชอบ (พิมใช้สีม่วงกับเขียวน่ะค่ะ)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:54 pm

ส่วนที่ ๒ ก็คือเครื่องต่างๆที่เราจะเอามาใส่เพื่อให้บัวลอยสาคูของเราดูมีสีสัน และก็รสชาติอร่อยขึ้นค่ะ วันนี้พิมเลือกใช้ขนุนกับข้าวโพด จริงๆอยากได้มะพร้าวอ่อนด้วยนะคะ แต่พิมหิ้วไม่ไหวค่ะ พิมซื้อขนุนมา ๑๐ บาท แต่ใช้ไปไม่ถึง ๓ บาท ข้าวโพดซื้อมา ๑๐ บาทเหมือนกันค่ะ ใช้ไปราว ๔ บาทได้ ที่เหลือเอาไปทำแกงบวดข้าวโพดทาน อร่อยๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:55 pm

ส่วนที่ ๓ เป็นหัวกะทิชนิดเข้มข้น คั้นสดน่ะค่ะ พิมใช้มะพร้าวเท่าไหร่จำไม่ได้ พอดีว่าคั้นรวดเดียวทำหลายอย่าง แต่ว่าออกมาแล้วได้กะทิราวๆ ๑ ๑/๒-๒ ถ้วยได้น่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:55 pm

ส่วนที่ ๔ ส่วนสุดท้าย นี่ก็คือ น้ำเชื่อมน่ะค่ะ มีส่วนผสมตามนี้เลยนะคะ

◊ น้ำตาลทรายขาว ๑ ถ้วยพูนๆ
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑ ถ้วย (ใช้น้ำสะอาด + กลิ่นมะลิ ๒ หยด ก็ได้ค่ะ)
◊ ใบเตย ๔-๕ ใบ ล้างให้สะอาด แล้วตัดครึ่งจะได้เอาใส่ลงหม้อได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:55 pm

เริ่มต้น เรามาจัดการทำส่วนที่ ๑ กันเลยดีกว่านะคะ สาคูด้านบนตามที่บอกเนี่ย มี ๑ ถ้วยใช่ไหมคะ ให้เราเอามาแบ่งเป็น ๒ ส่วนๆละ ๑/๒ ถ้วยค่ะ เพราะวันนี้พิมจะทำสาคูบัวลอย ๒ สี แต่ถ้าใครอยากจะทำหลายสี ก็แบ่งหลายๆส่วนได้ตามใจชอบเลยค่ะ หรือถ้าใครอยากจะทำสีเดียว ก็ไม่ต้องแบ่งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:56 pm

แล้วก็เอาน้ำสะอาดด้านบนที่บอกไว้ ในส่วนที่ ๑ ปริมาณ ๑ ถ้วยเนี่ย ออกมา ๑/๒ ถ้วยค่ะ แล้วเอาไปต้ม หรือไปเวฟให้ร้อนจัดเลยนะคะ ถ้าเวฟก็ไฟ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ เวลาสัก ๓.๕-๔ นาทีน่ะค่ะ จากนั้นก็เอาน้ำร้อนมาแบ่งเป็น ๒ ส่วนๆละ ๑/๔ ถ้วย เทใส่ลงไปในชามสาคูค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:56 pm

พอเทน้ำร้อนใส่ลงไปแล้ว ก็รีบเอาช้อนหรือทัพพีคนๆให้เข้ากันเลยนะคะ แล้วทิ้งไว้สักแป๊บจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:58 pm

ช่วงระหว่างพักรอให้สาคูในชามด้านบนอุ่นๆลงหน่อย ก็มาผสมสีที่เราจะใช้ทำสาคูบัวลอยกันจ้า วันนี้พิมเลือกที่จะทำบัวลอย ๒ สี ก็คือ สีม่วงอ่อน กับเขียวอ่อน ถ้าเพื่อนๆอยากทำสีอื่นก็ได้เลยนะคะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสีเดียวกับพิมน่ะค่ะ จะทำเป็นสีชมพูอ่อนก็สวยดีจ้า ในเมื่อเราจะทำ ๒ สี ก็ให้เราแบ่งน้ำในส่วนที่ ๑ ที่เหลืออีก ๑/๒ ถ้วย เป็น ๒ ส่วนนะคะ ก็จะได้ส่วนละ ๑/๔ ถ้วย แล้วก็เอาสีผสมอาหารสีที่ต้องการหยดใส่น้ำในแต่ละส่วนได้เลยค่ะ เอาพออ่อนๆนะคะ ไม่ต้องเข้มมาก เพราะพิมรู้สึกว่าพอต้มสาคูเสร็จแล้ว สีเหมือนจะเข้มขึ้นอีกนิดๆน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:58 pm

แล้วก็เอาเทลงไปในชามสาคูใบที่หนึ่งเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:58 pm

จากนั้นก็ใช้มือเนี่ยแหละค่ะนวดสาคูให้เข้ากับน้ำ พอเข้ากันดีแล้วก็หาฝามาปิด หรือผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ก็ได้ค่ะ ตอนใส่น้ำให้ทยอยใส่ทีละนิด แล้วก็นวดไปเรื่อยๆนะคะ อย่าใส่พรวดเดียวเลย เพราะบางทีแล้วเม็ดสาคูมันดูดน้ำไม่เท่ากัน อาจจะทำให้แฉะได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:58 pm

สีม่วงก็ทำเช่นเดียวกันค่ะ ผสมสีกับน้ำเสร็จแล้วก็ค่อยๆเทน้ำใส่ลงไปในชามสาคูอีกใบนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:58 pm

แล้วก็นวดให้เข้ากันจ้า พอนวดเสร็จก็หาฝามาปิดไว้เหมือนสีเขียวนะคะ สาคูที่ผสมน้ำปริมาณพอเหมาะ นวดออกมาแล้วจะได้หน้าตาประมาณสีม่วงนี่แหละค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:58 pm

จากนั้นปิดฝา ทิ้งไว้ ๓๐ นาทีค่ะ (ยาวนาน)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อังคาร มี.ค. 11, 2008 7:59 pm

ระหว่างรอสาคูที่เรานวดไว้ใช้ได้ เราก็มาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ ส่วนผสมที่จะใช้ทำน้ำเชื่อมดูจากรูปด้านบนนะคะ เราทำน้ำเชื่อมโดยการใส่น้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ และใบเตย ลงในหม้อ นำไปต้มให้เดือด และเคี่ยวจนเหนียวพอประมาณ น้ำเชื่อมที่ได้ที่แล้วจะเหลือราวๆ ๑ ถ้วยหน่อยๆค่ะ หน้าตาน้ำเชื่อมที่ได้ออกมาประมาณนี้เลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron