หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:09 am
โดย MaeHongSon
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมทองม้วน โดย... MaeHongSon</span></span>

ทองม้วนคือหนึ่งในทายาททั้งเก้าของทองแดง สุนัขธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยกย่องว่าผิดกับคนอื่น ที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้ว มักจะลืมตัว และดูหมิ่นผู้ที่มีพระคุณที่เป็นคนต่ำต้อย

วันนี้เรียมมาไกลหน่อย จากแม่อ่องสอน แดนไพร เมืองสามหมอก หมอกสามฤดู กองมูสูงเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง หลายๆคนคงคุ้นสำเนียงเจ้า เพราะเข้าบ้านรอบใหม่ชื่อเก่าแม่สะเรียงเข้าไม่ได้ ยังไงก็คือแม่เรียมคนเดิมค่ะ

มาประเดิมกับขนมไทย ทองม้วน หวานกรอบ ชอบและติดใจก็ไปทำเองที่บ้านแล้วกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:23 am
โดย MaeHongSon
ส่วนผสม

◊ แป้งมันสำปะหลัง ๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ งาดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย (ถ้ามีน้ำตาลปึกคงหอมดีนะคะ) ใช้ตาลแดงปนด้วยค่ะสูตรนี้
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ พิมพ์ขนม
◊ น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทาพิมพ์

วิธีทำ

◊ ผสมแป้งทั้งสอง แล้วร่อนให้เข้ากัน นำเกลือ ผสมให้เข้ากันอีกที
◊ ตีไข่ให้แตก แล้วเติมกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี
◊ ค่อยๆเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปกับของเหลวที่เตรียมได้ในข้อ๒ คนให้เข้ากัน จนแป้งหมด ใส่งาดำลงไปคนต่อให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:29 am
โดย MaeHongSon
◊ เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อไฟร้อนได้ที่จึงทาน้ำมันให้ทั่วในตัวพิมพ์ ลดไฟลงเหลือแค่เลข ๓ (ไฟอ่อนค่ะ)
◊ หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไป กลับมาจนเหลือง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:31 am
โดย MaeHongSon
ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลมๆขณะยังร้อนอยู่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:33 am
โดย MaeHongSon
เกรียมกำลังสวยเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 5:50 pm
โดย MaeHongSon
เสร็จแล้วจัดใส่ตระกร้าเลยได้ไปฝากพี่ป้าน้าอา ครัวไกลบ้าน แสนหวาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 20, 2006 11:26 pm
โดย MaeHongSon
เอาพิมพ์ทองม้วนมาให้ดูด้วยค่ะ ลักษณะเป็นแบบนี้นะคะ ส่วนที่ทำทองม้วนคือส่วนกลมๆ แบนๆ มีด้ามจับยาวๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 20, 2006 11:59 pm
โดย MaeHongSon
ด้านนอกของพิมพ์ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 5:12 am
โดย MaeHongSon
พอเปิดพิมพ์ออกมา ลักษณะเป็นแบบนี้ค่ะ ส่วนที่เป็นลาย จะปรากฎบนทองม้วนเมื่อสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 07, 2006 2:32 am
โดย แนท
แนทบ่นในกระทู้ของคุณเรียมว่าแนทไม่มีพิมพ์ทำทองม้วน ก็เลยดัดแปลงมาทำเป็นทองม้วนสดแทน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 07, 2006 10:23 pm
โดย แนท
ผสมแป้งเหมือนสูตรพี่เรียมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 08, 2006 3:20 am
โดย แนท
พอผสมแป้งเสร็จ แนทก็เอาหยอดในกระทะแบบตามมีตามเกิดน่ะค่ะ ไม่มีงาดำแนทก็ใส่งาขาวแทนน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 08, 2006 3:28 pm
โดย แนท
พอเห็นว่ามันสุกแล้วแนทก็ใช้ตะหลิวนั่นแหละค่ะ ม้วนๆมันเข้ามา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 08, 2006 8:32 pm
โดย แนท
เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสริฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 08, 2006 8:35 pm
โดย แนท
จานนี้ทำรอบสองค่ะ ทำง่ายและอร่อย หายคิดถึงบ้านไปเลย

รูปภาพ