ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Strawberry Roll ๓ สูตร(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย obb » จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:10 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Strawberry Roll โดย... obb</span></span>

วันนี้มีขนมอร่อยมานำเสนอค่ะ Strawberry Roll

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » จันทร์ พ.ค. 15, 2006 4:05 pm

มาดูสูตรดีกว่า สูตรครีมนุชเอามาจากสูตรเค้กของพี่จุ๋ม หรือแม่สลิ่ม มาค่ะมา เริ่มจากส่วนผสมกันก่อน

ส่วนผสม

◊ แป้ง ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๘๐ กรัม
◊ น้ำตาลไอซิ่งผสมกลิ่นสตรอเบอรี่และสี ๒๐ กรัม (จะใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
◊ เนยละลาย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ สีชมพูนิดหน่อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 1:46 pm

ข้างๆมีน้ำผสมสตรอเบอรี่ด้วย แต่ไม่ใช้ค่ะ (หยิบมาทำไหม) ทำกันเลย ร่อนแป้งกับผงฟู เกลือ ๓ ครั้ง เพราะนุชใช้แป้งอเนกประสงค์ทั่วไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 1:56 pm

เปิดเตาอบไว้เลยค่ะที่ ๑๘๐ องศาเซลเซียส เราจะใช้เวลาอบนาน ๒๕-๓๐ นาที นุชใช้ ๒๕ นาที เพราะใช้พิมพ์แบนและเล็ก ละลายเนยในไมโครเวฟไว้ค่ะแล้วพักไว้ก่อน ตอกไข่ใส่ชามผสม ตีด้วยความเร็วสูงค่ะ นุชไม่มีเครื่องผสมอาหาร มีแต่แบบมือถือ เลยไม่สามารถบอกเวลาได้ค่ะ เอาว่าตีไปซัก ๒ นาทีค่อยใส่น้ำตาลลงไปที่ละน้อยจนหมดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 4:41 pm

จนไข่ที่ตีเนื้อเป็นครีม ดูข้างบนไม่น่าจะมีฟองอากาศมาก ไข่ตั้งยอดแล้วค่ะ ใส่สีลงไปผสมกันค่ะ ในรูปนุชใส่น้ำตาลไอซิ่งเพื่อสีและกลิ่นด้วยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 5:03 pm

ลืมถ่ายตอนผสมแป้งอีก เอาเป็นว่าเวลานุชผสมนุชล้างมือค่ะ แล้วผสมด้วยมืออย่างเบามือ ไปในทิศทางเดียวกันนะคะ เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่เนยละลายลงไป ๒ ช้อนโต๊ะ ผสมต่ออีก แล้วเทใส่ถาดอบเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » เสาร์ ส.ค. 05, 2006 12:17 pm

สิ่งสำคัญอย่างลืมรองกระดาษนะคะ ก่อนเทแป้ง ออกมาแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » เสาร์ ส.ค. 05, 2006 12:19 pm

เตรียมม้วนค่ะ คว่ำลงไปเลย เอากระดาษออก ใช้ผ้าช่วยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » เสาร์ ส.ค. 05, 2006 12:21 pm

แต่นุชไม่ได้ถ่ายตอนม้วน มันคงไม่ยากเกินความสามารถค่ะ สามารถทำได้ค่ะโดยไม่ต้องดู พักไว้ให้เย็นแล้วค่ะ แต่นุชม้วนผิดทาง เลยม้วนใหม่ เอาด้านในออกมาข้างนอก เพราะอยากให้สีสวย ในรูปยังไม่ได้เปลี่ยนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » เสาร์ ส.ค. 05, 2006 12:26 pm

เมื่อเรารอขนมเย็น เรามาทำครีมกัน สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ

◊ เนยสด ๖๐ กรัม
◊ เนยขาว ๔๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑๐๐ กรัม
◊ นมข้นไม่หวาน ๕๕ กรัม
◊ สีชมพูแล้วแต่ความต้องการค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » จันทร์ ส.ค. 07, 2006 3:32 am

เริ่มที่เอาน้ำตาลกับนมตั้งไฟ แค่น้ำตาลละลาย แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ ให้เย็นมากๆค่ะ (ทำก่อนเริ่มทำขนมเลย)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » จันทร์ ส.ค. 07, 2006 3:38 am

ตีเนยสดกับเนยขาว ความเร็วสูง จนขึ้นประมาณ ๖-๗ นาที นำนมที่แช่เย็นไว้ออกมาผสมค่ะ ตักใส่ที่ละช้อนจนหมด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » พุธ ส.ค. 09, 2006 12:40 pm

ผสมเสร็จแล้วเดี๋ยวมาแต่งหน้ากันค่ะ ไม่ได้ถ่ายตอนเสร็จอีก มาดูของที่ใช้แต่งหน้าดีกว่าค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:54 pm

เพื่อความสวยงามทาแยมข้างในก่อนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » เสาร์ ส.ค. 26, 2006 2:36 am

มาแต่งด้านนอก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน