ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สาคูไส้หมู (เจ) สาคูไส้หมู สาคูไส้ไก่ สาคูไส้ปลา สาคูไส้กุ้ง สาคูไส้หัวไชโป๊วหวาน(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:18 pm

ตักออกใส่ชามพักไว้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:20 pm

มีไส้แล้ว พักสาคูได้ที่แล้ว ก็เตรียมน้ำสะอาดไว้สักครึ่งชามสำหรับจุ่มมือตอนปั้นสาคู เอามือจุ่มน้ำพอเปียก แล้วนวดสาคูให้นิ่มอีกที เสร็จแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดตามต้องการ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:22 pm

แผ่สาคูออกให้เป็นแผ่นบางๆเท่าที่ทำได้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:24 pm

ตักไส้ใส่ลงไปกลางแผ่นสาคู

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:28 pm

รวบขอบแผ่นสาคูเข้าหากัน โดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ทั้งสองมือช่วยตะล่อม นิ้วมือขวาก็จุ่มน้ำพอเปียกหน่อย ปัดๆให้ส่วนที่รวบติดกันได้เรียบร้อย ภาพไม่ค่อยชัดเพราะถ่ายมือเดียวเลยไหวหน่อย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:34 pm

พยายามตะล่อมให้กลมหน่อย ระหว่างปั้นก็ใช้มือแตะน้ำให้เปียกนิดหน่อย จะช่วยให้สะดวกในการปั้น เสร็จแล้วก็วางใส่ภาชนะที่จะใช้นึ่ง วางห่างกันสักหน่อย เผื่อการขยายตัวของสาคูตอนสุกแล้ว

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:38 pm

ฉีดน้ำพรมให้ทั่วสักหน่อยแล้วนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีหรือจนสุก ขึ้นอยู่กับขนาดความหนาบางของสาคูที่ปั้น

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:41 pm

นึ่งสุกแล้วตักออกใส่จาน ใช้น้ำมันพืชทาทั่วๆสาคูด้วย เพื่อกันไม่ให้ติดกัน จัดใส่จานเสริฟได้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อังคาร ต.ค. 31, 2006 10:18 pm

จานนี้โรยกระเทียมเจียวสำหรับผู้ไม่ได้กินเจ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย Bonita » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 10:50 pm

เนื่องจากไส้ข้าวเกรียบปากหม้อยังเหลือ มันก็เลยกลายมาเป็นผลพวงของสาคูไส้หมูค่ะพี่ เหมียวก็เลยต้องมาส่งการบ้านพี่แตงนี่แหละค่ะ นึ่งตั้งนานนะคะ แต่แป้งก็ไม่ใสหมดค่ะ นึ่งจนก้อนสาคูพองจนจะเละก็ไม่สุกค่ะ พอสาคูเย็นก็ค่อยยังชั่วค่ะ นึกว่าจะเละกินไม่ได้ซะแล้วค่ะพี่

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 10:51 pm

อีกรูปนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 1:01 pm

ไม่กินหมูน่ะค่ะ เลยขอเป็นไก่แทนนะคะ บอกตรงๆว่าปั้นยากพอสมควรเจ้าสาคูเนี่ย ออกมาได้เท่าที่เห็นนี่แหละค่ะ ทำเสร็จแล้วกก็ชวนเพื่อนๆมาชิมกันเลยจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » พุธ ธ.ค. 06, 2006 9:19 am

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชิมกันค่ะ สูตรนี้จริงๆทำไม่ค่อยเป็นเหมือนกัน แต่ลองๆทำดูก็พอได้ ไม่อร่อยเหมือนซื้อเอา แต่อยู่ไกลบ้านอย่างนี้ ได้แค่นี้หายคิดถึงสาคูที่เมืองไทยไปได้เหมือนกันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:37 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>สาคูไส้หมู โดย... @ - ENYA - @</span></span>

สาคูไส้หมูจานนี้เนี่ย พิมทำตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ แต่ไม่มีเวลาทำรูปเลย เพิ่งจะเรียบร้อยก็เมื่อคืนนี้เลย ทำให้เพิ่งได้ฤกษ์มาโพสต์เนี่ยแหละค่ะ

จริงๆจะว่าไปแล้ว แถวบ้านพิมก็มีคนขายสาคูไส้หมูอร่อยอยู่เจ้านึงนะคะ รสชาติดีเลยค่ะ สาคูก็นุ่ม ไว้นานก็ไม่แข็ง แต่เสียอยู่อย่างเดียว ที่เป็นสาคูไส้หมูปลอม เพราะว่าไส้มีแค่หัวไชโป๊วกับถั่วลิสงเพียงสองอย่าง แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาเท่านั้นเองน่ะค่ะ แต่เขาก็ทำให้อร่อยได้นะคะ ขายดีพอควร ๒-๓ ชั่วโมง สาคูวันละ ๔-๕ กิโล พิมเองก็ยังซื้อเขาทานบ่อยๆ

แต่มาคราวนี้ พิมอยากกินสาคูไส้หมู แบบมีหมูจริงๆบ้างน่ะค่ะ ก็เลยลงมือทำเอง แล้วก็ขำมากๆเลย ตอนแรกกะว่าจะทำไปเผื่อตากับยายบ้านข้างๆ เตรียมเครื่องไว้ซะเยอะเลยค่ะ ซื้อสาคูมาตั้ง ๑ กิโล แต่ดีว่าก่อนจะผัดไส้วันนั้น แม่ให้เดินเอากับข้าวไปให้ตากับยายเขาก่อน เลยได้เจอกับลูกหลานตายาย ที่มากันเต็มบ้าน และวันนั้นเขาก็มาปั้นสาคูกันพอดี เลยโชคดีไป ไม่ต้องทำแล้วเหลือ เพราะว่าถ้าทำ ก็มีพิมกินกับแม่สองคนเท่านั้นแหละค่ะ

และก็นี่เลยค่ะ สาคูที่พิมทำหน้าตาอย่างนี้ และก็ทำเท่านี้ด้วยค่ะ เพราะทำเยอะกินไม่หมด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:38 pm

ส่วนผสมไส้สาคูไส้หมูเนี่ย อาจจะดูเยอะหน่อย แต่จริงๆแล้วไม่เยอะนะคะ (ยังไงกันเนี่ย)

เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมูบด ๑/๒ ถ้วย
◊ หัวไชโป๊ ๓/๔ ถ้วย
◊ หอมใหญ่ ๑ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ ๑/๒ ถ้วย
◊ รากผักชี ๓-๔ ราก
◊ กระเทียม ๕-๖ กลีบ
◊ พริกไทย ๑๐-๑๕ เม็ด
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำปลาดี
◊ น้ำมันพืช สำหรับผัด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน