หน้า 1 จากทั้งหมด 10

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 10:33 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สาคูไส้หมู (เจ) โดย... แตง</span></span>

อาหารชุดนี้ไม่มีเนื้อสัตว์นะ แต่อร่อยเหมือนสาคูไส้หมูเลย คนที่กินเจหรือมังสวิรัติทานได้ ส่วนพวกทานเนื้อสัตว์ก็ทานได้เหมือนกัน รสชาติไม่แตกต่างจากสาคูไส้หมูที่ใช้หมูทำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 8:25 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ สาคูเม็ดเล็ก ๑ ถ้วยตวง (ให้เลือกซื้อแบบเม็ดเล็กจริงๆนะ เพราะบางยี่ห้อเม็ดใหญ่หน่อยจะสุกยาก)
◊ น้ำต้มเดือด ๒/๓ ถ้วยตวง
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เห็ดหูหนูดำหั่นละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ หัวไชโป๊วหั่นละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้แบบเค็มหรือหวานก็ได้)
◊ รากผักชี ๑- ๒ ราก (ไม่มีก็ใช้ต้นผักชีแทน)
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช นิดหน่อย
◊ ผักเคียงตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๖ ลูกตามขนาดที่เห็นในรูปข้างบนน่ะ สำหรับผู้ไม่กินเจจะใส่กระเทียมลงไปด้วยก็ได้ ไส้จะใช้เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดดอกกลม กะหล่ำปลี หรือแครอท แทนได้ โดยหั่นทุกอย่างให้เล็กๆละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 31, 2006 10:54 pm
โดย แตง
เริ่มทำเราก็ตวงสาคูเม็ดเล็กใส่ชามอ่างไว้ แล้วค่อยๆเทน้ำต้มเดือดลงไปทีละน้อยๆ พร้อมทั้งใช้พายคนไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 12, 2006 8:27 pm
โดย แตง
คนไปเทน้ำไปจนหมดน้ำ แล้วก็คนให้น้ำซึมเข้าทั่วๆเม็ดสาคูอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 12:29 am
โดย แตง
ทีนี้ก็ใช้มือช่วยนวดสักหน่อยเพื่อแน่ใจว่าน้ำคลุกทั่วๆสาคู เสร็จแล้วก็เอาผ้าขาวชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมไว้ หรือจะใช้อย่างอื่นครอบไว้ก็ได้ อย่างเราก็ใช้ชามครอบเอาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 5:28 pm
โดย แตง
ตอนนี้ก็มาทำไส้รอไว้ โดยเอาเห็ดหูหนูดำแช่น้ำจนนิ่ม แล้วก็หั่นให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ เต้าหู้ก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หัวไชโป๊วล้างน้ำก่อนสัก ๒-๓ น้ำ แล้วหั่นให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ รากผักชีหรือต้นผักชีโขลกละเอียดแล้วผสมกับพริกไทยป่น ตักออกใส่จานพักไว้ ถ้าใครจะใส่กระเทียมก็ใส่ลงไปสัก ๑-๒ กลีบ โขลกรวมกับรากผักชีเลย ถั่วลิสงคั่วก็โขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องแหลกมาก ทุกอย่างทำเสร็จแล้วใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 12, 2006 10:22 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอด สำหรับเต้าหู้นี้ใครจะไม่ทอดก่อนก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 14, 2006 10:36 pm
โดย แตง
ทอดเต้าหู้พอเหลืองกรอบก็ตักใส่จานพักไว้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 16, 2006 6:43 pm
โดย แตง
ต่อมาก็เอารากผักชีที่โขลกไว้ใส่กระทะลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 6:36 pm
โดย แตง
ผัดพอหอมก็ใส่หัวไชโป๊วและเห็ดหูหนูลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 10:51 pm
โดย แตง
ผัดพอเห็ดหูหนูและหัวไชโป๊วสุก ก็ใส่เต้าหู้ทอดลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:03 pm
โดย แตง
ตามด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:06 pm
โดย แตง
คนให้ทุกอย่างเข้ากันและแห้งสักหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:13 pm
โดย แตง
ใส่ถั่วลิสงป่นลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 11:16 pm
โดย แตง
ผัดไส้ต่อจนแห้งดีก็ใช้ได้ ถ้าหากว่าแฉะมากไปก็ใส่แป้งสาลีลงไป ๑/๒ ช้อนโต๊ะ จะช่วยให้ไส้แห้งดีขึ้น

รูปภาพ